• Mới cập nhật:

Xã hội

Nghịch cảnh lãng phí lương thực trong khi trẻ chết đói gia tăng

17/10/2018 - 09:38 (GMT+7)
Ngày 16/10, Giám đốc Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) David Beasley cảnh báo nạn đói, biến đổi khí hậu và các cuộc xung đột của con người đang tạo ra "một cơn bão," đồng thời kêu gọi hành động khẩn cấp từ cộng đồng nhân Ngày Lương thực Thế giới.

Phát biểu tại Rome (Italy), nơi đặt trụ sở của Tổ chức Lương nông Liên hợp quốc (FAO), ông Beasley cho biết Liên hợp quốc đặt mục tiêu xóa bỏ hoàn toàn nạn đói (Zero Hunger) vào năm 2030, song đang đối mặt với 3 chướng ngại là xung đột, biến đổi khí hậu và suy giảm kinh tế.

Quan chức trên cảnh báo mỗi 5-10 giây trên thế giới lại có một trẻ em chết vì đói hoặc suy dinh dưỡng. Trong khi đó, lương thực đang bị lãng phí cả trong quá trình sản xuất lẫn trong nhà bếp mỗi gia đình. 

Đây là vấn đề khẩn cấp ảnh hưởng tới cả các quốc gia phát triển và đang phát triển và cần tới hành động từ mỗi người dân.

s3.jpg
Người dân chờ lương thực cứu trợ tại Gode, đông nam Ethiopia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

 

Theo báo cáo mới nhất của Liên hợp quốc, trong năm 2017, thế giới có khoảng 821 triệu người bị đói, tương đương khoảng 10%, đánh dấu năm thứ 3 liên tiếp số lượng người bị đói toàn cầu gia tăng. 

Trong khi đó, FAO thống kê có khoảng 155 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng mãn tính và tình trạng thiếu dinh dưỡng ảnh hưởng đến hơn 2 tỷ người toàn cầu. 

Ngược lại, thế giới có trên 600 triệu người mắc bệnh béo phì.

Ngày 16/10 hằng năm được Liên hợp quốc chọn là Ngày Lương thực thế giới để kỷ niệm ngày thành lập FAO năm 1945 và nhằm mục đích nâng cao nhận thức của mọi người về cuộc chiến chống đói nghèo trên toàn cầu. 

Trước đó, ngày 15/10, FAO đã công bố báo cáo Thực trạng Lương thực và nông nghiệp thường niên, phù hợp với chủ đề của Ngày Lương thực thế giới năm nay đó là "Hành động của chúng ta là tương lai của chúng ta. Một thế giới Không đói ăn vào năm 2030 là điều có thể".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm