Nghiên cứu 30 năm của ĐH Harvard: Loại dầu ăn nhiều chẳng những không gây hại, mà càng trường thọ hơn

Phương Thuý
11/09/2022 - 07:45
Nghiên cứu 30 năm của ĐH Harvard: Loại dầu ăn nhiều chẳng những không gây hại, mà càng trường thọ hơn
Loại dầu này là một trong những nguồn chất béo lành mạnh nhất, được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên thêm vào chế độ ăn của mỗi gia đình.

Nghiên cứu về khả năng gia tăng tuổi thọ của dầu ô liu

Theo Harvard Health Publishing, một nghiên cứu quan sát đã chỉ ra rằng, việc tiêu thụ một lượng nhỏ dầu ô liu mỗi ngày có thể giúp bạn sống lâu hơn.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu sức khỏe của khoảng 90.000 người (không bị bệnh tim hay ung thư) trong khoảng thời gian gần 30 năm. Những người tham gia đã hoàn thành bảng khảo sát về chế độ ăn uống 4 năm/lần. Họ được hỏi về khẩu phần ăn uống trung bình, họ ăn các loại thực phẩm cụ thể nào, trong đó bao gồm cả các loại chất béo và dầu.

Kết quả cho thấy: Những người tiêu thụ hơn ½ muỗng canh dầu ô liu mỗi ngày (hơn 7 gram) có nguy cơ tử vong thấp hơn 19% so với những người hiếm khi hoặc không bao giờ ăn dầu ô liu. 

Xem xét các điều kiện cụ thể, các nhà nghiên cứu nhận thấy, nhóm sử dụng dầu ô liu cũng có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 19%, nguy cơ tử vong do ung thư thấp hơn 17% và nguy cơ tử vong do bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer thấp hơn 29%.

Nghiên cứu 30 năm của ĐH Harvard: Loại dầu ăn nhiều chẳng những không gây hại, mà càng trường thọ hơn - Ảnh 1.

Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng, việc sử dụng dầu ô liu thay thế cho các chất béo có hại đối với sức khỏe có thể đem tới tác dụng đáng kể hơn. 

Họ ước tính rằng việc thay thế 10 gram chất béo như bơ thực vật, bơ và sốt mayonnaise mỗi ngày bằng cùng một lượng dầu ô liu có thể làm giảm nguy cơ tử vong và bệnh tật nói chung tới 34%. Nghiên cứu này được xuất bản trực tuyến vào ngày 12 tháng 1 năm 2022, bởi Tạp chí của Trường Cao đẳng Tim mạch Hoa Kỳ.

Những ích lợi tuyệt vời đến từ dầu ô liu

1. Đặc tính chống viêm, ngăn chặn nhiều bệnh mãn tính

Hàng loạt các bệnh mãn tính nguy hiểm hàng đầu như ung thư, bệnh tim, hội chứng chuyển hóa, đái tháo đường loại 2, bệnh Alzheimer, viêm khớp và béo phì… đều có thể khởi đầu do viêm mạn tính. Sử dụng dầu ô liu nguyên chất thường xuyên có thể giúp hỗ trợ giảm viêm nhờ các thành phần quan trọng như oleocanthal, axit oleic… Một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chất chống oxy hóa trong dầu ô liu có thể ức chế một số gen và protein dẫn đến chứng viêm.

2. Dầu ô liu chứa chất chống oxy hóa mạnh

Dầu ô liu rất giàu chất chống oxy hóa với hoạt tính sinh học mạnh. Chúng có tác dụng bảo vệ cholesterol trong máu khỏi quá trình oxy hóa, có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính, đặc biệt là bệnh tim mạch. Chúng cũng góp phần làm giảm tổn thương oxy hóa do các gốc tự do, được cho là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư.

3. Chứa nhiều chất béo tốt cho sức khỏe

Theo nghiên cứu, trong dầu ô liu chứa axit béo chủ yếu là chất béo không bão hòa đơn, được gọi là axit oleic, chiếm 73% tổng hàm lượng dầu. Loại chất béo này có tác dụng làm giảm viêm, thậm chí có thể có tác dụng có lợi đối với các gen liên quan đến ung thư.

Nhờ khả năng chịu nhiệt cao của loại chất béo không bão hòa đơn nên dầu ô liu nguyên chất cũng rất lành mạnh, thích hợp dùng để nấu ăn. Ngoài các axit béo có lợi, nó còn chứa một lượng nhỏ vitamin E và K tốt cho sức khỏe.

Nghiên cứu 30 năm của ĐH Harvard: Loại dầu ăn nhiều chẳng những không gây hại, mà càng trường thọ hơn - Ảnh 2.

Dầu ô liu nguyên chất có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.

4. Giảm nguy cơ mắc bệnh dạ dày

Dầu ô liu chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể ức chế vi khuẩn có hại, đặc biệt là Helicobacter pylori, loại vi khuẩn có thể gây loét và ung thư dạ dày. Theo các nghiên cứu trong ống nghiệm, thành phần trong loại dầu nguyên chất có thể hỗ trợ chống lại 8 chủng vi khuẩn, 3 trong số đó có khả năng kháng lại thuốc kháng sinh.

5. Giúp ích cho việc điều trị viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn với đặc điểm là các khớp bị biến dạng và đau đớn. Các chất dinh dưỡng có trong dầu ô liu có thể góp phần cải thiện các dấu hiệu viêm và giảm căng thẳng oxy hóa ở những người bị viêm khớp dạng thấp.

Khi kết hợp với axit béo omega-3, dầu ô liu tăng cường khả năng chống viêm. Do đó, chúng cải thiện tình trạng đau và cứng khớp vào buổi sáng ở những người bị viêm khớp dạng thấp.

6. Giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường loại 2

Một số nghiên cứu (bao gồm cả quan sát và ‎thử nghiệm lâm sàng) đã cho thấy,  dầu ô liu đem tới các tác dụng có lợi đối với lượng đường trong máu và độ nhạy insulin. Đặc biệt, khi được sử dụng trong chế độ ăn Địa Trung Hải, loại dầu này có thể làm hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường loại 2.

Nghiên cứu 30 năm của ĐH Harvard: Loại dầu ăn nhiều chẳng những không gây hại, mà càng trường thọ hơn - Ảnh 3.

Hình ảnh: © UserGI15966731 / Getty Images

7. Tốt cho sức khỏe não bộ

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một chất trong dầu ô liu có thể giúp loại bỏ các mảng beta-amyloid bên trong tế bào não - một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng thoái hóa thần kinh, hay còn gọi là bệnh Alzheimer. Đồng thời, chúng cũng có lợi cho chức năng não. 

8. Giúp hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tim và đột quỵ

Dầu ô liu nguyên chất giúp bảo vệ chống lại bệnh tim bằng cách làm giảm viêm, bảo vệ cholesterol LDL "cholesterol xấu" khỏi quá trình oxy hóa, cải thiện lớp niêm mạc của mạch máu và có thể giúp ngăn ngừa đông máu quá mức.

*Nguồn: Harvard Health Publishing, Health

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm