Nghiên cứu: Giải tỏa nỗi buồn bằng việc này hiệu quả hơn 1,5 lần điều trị

Ngọc Anh
16/05/2023 - 13:58
Nghiên cứu: Giải tỏa nỗi buồn bằng việc này hiệu quả hơn 1,5 lần điều trị
Đặc biệt khi tập vận động bên ngoài trời sẽ làm giảm cảm giác cô đơn khi bạn vừa đổ vỡ trong 1 mối quan hệ.

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên "Tạp chí Y học Thể thao Anh", tập thể dục có thể tăng cường thể chất và cải thiện cảm xúc. Khi gặp phải các triệu chứng trầm cảm và lo lắng, hiệu quả thậm chí còn gấp 1,5 lần so với tư vấn hoặc điều trị bằng thuốc. Nghiên cứu cho thấy "hiệu quả tốt hơn với những bệnh nhân trầm cảm, phụ nữ mang thai và sau khi sinh, những người bị bệnh thận".

Nghiên cứu này được thực hiện bởi các học giả từ Đại học Nam Úc, chọn lọc dữ liệu đủ điều kiện được công bố sau ngày 1 tháng 1 năm 2022 và tiến hành 97 nghiên cứu, bao gồm 1.039 thử nghiệm và 128.119 người tham gia (bao gồm cả người lớn khỏe mạnh, bệnh nhân mắc bệnh tâm thần và các bệnh mãn tính khác nhau). Các phát hiện cho thấy chế độ tập thể dục kéo dài 12 tuần đổ về có hiệu quả hơn trong việc giảm các triệu chứng lo âu và trầm cảm so với tập thể dục cường độ cao. Đặc biệt với những người trải qua cú sốc lớn về mặt tình cảm như bị lừa dối, thất tình, ly hôn, mất người bạn đời...

Nghiên cứu cũng nhấn mạnh tốc độ tập thể dục cải thiện sức khỏe tâm thần và chỉ ra rằng nhiều loại bài tập (bao gồm đi bộ, Pilates và Yoga), tập thể dục cường độ vừa phải có thể mang lại những thay đổi tích cực cho việc trị liệu cảm xúc.

Ngoài cường độ tập thể dục nhất định, các hoạt động thể chất trong một khoảng thời gian nhất định cũng có thể cải thiện tâm trạng, đặc biệt là các hoạt động ngoài trời có thể khiến tâm trạng chúng ta tạm thời thoát khỏi tình trạng "xấu".

Ye Yaxin - Giám đốc Trung tâm Sức khỏe Tâm thần của Dong Foundation cũng cho biết nghiên cứu này cung cấp một tin tức thú vị, ngoài việc tăng cường thể chất và giảm căng thẳng, tập thể dục còn có nhiều tác dụng hơn so với tư vấn và điều trị bằng thuốc. Khi nhận thấy bản thân hoặc người thân, bạn bè có suy nghĩ tiêu cực, mất ngủ, chán ăn, muốn khóc vô cớ, mất niềm tin vào tình yêu và những người xung quanh, bạn có thể thử bắt đầu bằng các bài tập đơn giản và đa dạng (đi bộ, yoga).

Đặc biệt khi tập vận động bên ngoài trời sẽ làm giảm cảm giác cô đơn khi bạn vừa đổ vỡ trong 1 mối quan hệ. Nếu suy nghĩ tích cực và mở lòng, bạn hãy giao tiếp với những người đi tập thể dục như mình một cách vui vẻ. Đó cũng là cách giúp bạn chuyển sự quan tâm sang những điều thiết thực hơn, rất có thể mở rộng mối quan hệ và giúp cuộc sống nhanh về trạng thái cân bằng hơn.

Đừng lao đầu vào môn thể thao nặng quá sức và nghĩ đó là cách giải phóng sự tiêu cực. Khi bạn tập với cường độ quá mạnh không những sức khỏe bị ảnh hưởng và cảm xúc tồi tệ trong bạn còn tệ hơn.

Nguồn: ETToday
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm