Nghiên cứu, học tập Nghị quyết Đại hội Đảng XIII: Phát huy vai trò nhân lực nữ, nhân lực trẻ trong thời đại mới

Nhật Lam (ghi)
28/03/2021 - 14:21
Nghiên cứu, học tập Nghị quyết Đại hội Đảng XIII: Phát huy vai trò nhân lực nữ, nhân lực trẻ trong thời đại mới

Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga (bìa trái) và các đảng viên Đảng bộ Cơ quan TƯ Hội LHPN Việt Nam tham dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Ảnh: Dương Hà

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII diễn ra trên diện rộng trong 2 ngày 27&28/3 thu hút sự tham gia của đông đảo cán bộ, Đảng viên. Báo PNVN ghi nhận một số ý kiến xung quanh sự kiện này.

Bà Ngô Thị Ngọc - Phó Bí thư Đảng ủy Cơ quan TƯ Hội LHPN Việt Nam: "Sớm triển khai chương trình hành động theo định hướng đề ra của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII"

Một trong 5  bài học kinh nghiệm quan trọng của nhiệm kỳ XII của Đảng đã được Đại hội Đảng XIII đề cập là trong công tác xây dựng Đảng phải thực sự quyết liệt, việc này áp dụng ngay trong việc triển khai học tập Nghị quyết lần này. Theo tôi, sự quyết liệt thể hiện ở một số điểm sau:

Thứ nhất, việc triển khai học tập thực hiện rất nhanh từ khi kết thúc Đại hội, với khối lượng tài liệu lớn. 

Thứ hai, cách triển khai lần này do tác động của Covid-19 nên theo hình thức trực tuyến, qua đó mở rộng hơn đối tượng tham gia học Nghị quyết. Giảng viên tham gia lần này vừa là lãnh đạo có vị trí cao, đồng thời là người trực tiếp tham gia soạn thảo văn kiện, từ đó thể hiện các nội dung đến cán bộ giảng viên một cách sâu sắc, thấu đáo các nội dung tại đợt học tập lần này.

Thứ ba, theo tôi cách phân công chọn nội dung triển khai lần này khá cụ thể. Trong đó, nội dung về xây dựng Đảng được đề cập riêng, nhiều nội dung rất cụ thể, dễ dàng tiếp cận như thành quả nhiệm kỳ trước hay phương hướng đề ra.

Nghiên cứu, học tập Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII: Phát huy vai trò nhân lực nữ, nhân lực trẻ trong thời đại mới - Ảnh 1.

Bà Ngô Thị Ngọc (phải) - Phó Bí thư Đảng ủy Cơ quan TƯ Hội LHPN Việt Nam. Ảnh: D.H

Sau đợt tập huấn này, chúng tôi sẽ quán triệt các nội dung đã được lĩnh hội đến các cán bộ, đảng viên còn lại, đồng thời xây dựng chương trình hành động. Một thuận lợi đối với cán bộ, đảng viên các cấp Đảng ủy Cơ quan TƯ Hội LHPN Việt Nam là đã tham gia quá trình góp ý dự thảo văn kiện, nên cơ bản là cán bộ đảng viên rất "thấm", dễ vào cuộc từ đầu.

Về triển khai chương trình hành động, năm nay chúng tôi đặt tiêu chí về hiệu quả, thiết thực trong hoạt động Đảng. Ví dụ phong trào "2 tốt" được triển khai đến từng đảng viên Cơ quan TƯ Hội LHPN Việt Nam, thể hiện trách nhiệm của đảng viên trong thực hiện rèn luyện bản thân và nội dung nghiệp vụ của cơ quan.

Với các vấn đề liên quan đến phụ nữ, lần này Nghị quyết thể hiện rõ phương hướng, mang tính chiến lược, đơn cử như xây dựng người phụ nữ thời đại mới. Bên cạnh các vấn đề chung còn có các vấn đề cụ thể về phụ nữ thể hiện trong Nghị quyết như phụ nữ nguồn nhân lực chất lượng cao, phụ nữ khó khăn yếu thế. Chúng tôi kỳ vọng khi Nghị quyết đã chỉ rõ đối tượng thì chính sách, sự quan tâm kèm theo sẽ rất hiệu quả, qua đó góp phần giải quyết vấn đề của từng tầng lớp, đối tượng phụ nữ trong thời gian tới.

Bà Nguyễn Thị Minh Hương, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Tuyên giáo - TƯ Hội LHPN Việt Nam: "Phát huy vai trò chủ thể, khát vong vươn lên của phụ nữ"

Qua nghiên cứu, học tập Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, tôi ấn tượng với một số nội dung liên quan đến phụ nữ. Thứ nhất, Nghị quyết một lần nữa khẳng định truyền thống, tiềm năng và thế mạnh của phụ nữ. Đây là động lực để tiếp tục phát huy truyền thống đó, thúc đẩy tinh thần khát vọng vươn lên của các tầng lớp phụ nữ.

Thứ hai là Nghị quyết khẳng định rõ sẽ kiên quyết xử lý nghiêm các tệ nạn xã hội, hành vi bạo lực, mua bán xâm hại trẻ em. Có thể nói đây là nội dung cụ thể, liên quan đến vấn đề bức xúc của xã hội là xâm hại phụ nữ và trẻ em. Với việc khẳng định nội dung này trong văn kiện Đại hội, trong thời gian tới, chắc chắn vấn đề xử lý tội phạm liên quan đến phụ nữ và trẻ em sẽ được thực hiện nghiêm túc hơn, sẽ có hiệu quả trên thực tế, bảo đảm an toàn cho phụ nữ và trẻ em, góp phần phát triển nguồn nhân lực hiện nay và trong tương lai.

Nghiên cứu, học tập Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII: Phát huy vai trò nhân lực nữ, nhân lực trẻ trong thời đại mới - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Minh Hương (phải) - Trưởng ban Tuyên giáo, TƯ Hội LHPN Việt Nam. Ảnh: NVCC

Trong văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIII cũng đề cập đến nâng cao phát triển nguồn nhân lực nữ để đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế. Thực tế trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập, nếu không quan tâm đến chất lượng nguồn nhân lực nữ thì rất có thể phụ nữ sẽ bị bỏ lại phía sau. Hiện nay có nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy khoảng cách về giới trong kỹ thuật số, chuyển đối số đang là vấn đề đặt ra. Nếu như phụ nữ không được quan tâm, không bắt kịp thì chuyển đổi số làm thay đổi cách tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh cá nhân. Nếu không bắt kịp được thì sẽ làm cho phụ nữ tụt hậu khá xa.

Vì vậy, tôi khá tâm đắc khi trong văn kiện khẳng định rõ việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nữ, không chỉ là nhân lực chất lượng cao mà là nguồn nhân lực nữ nói chung, phụ nữ ở vùng sâu vùng xa cũng cần được quan tâm để nâng cao chất lượng.

Các nội dung này cũng sẽ được thể hiện trong văn kiện Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII. Trong quá trình xây dựng dự thảo, chúng tôi cũng đã đưa vào các vấn đề nguồn nhân lực nữ, phát huy vai trò chủ thể, khát vọng vươn lên của phụ nữ. Chắc chắn thời gian tới, các tiểu ban văn kiện của Đại hội Phụ nữ toàn quốc sẽ có điều chỉnh nội dung phù hợp với định hướng của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII.  

Bạn Đào Thị Phi Yến - Tổ trưởng tổ đảng sinh viên, Viện Báo chí - Học viện Báo chí và tuyên truyền: "Người trẻ cần nghiêm túc học tập, rèn luyện trước thách thức của thời đại mới"

Là một người trẻ, tôi rất vinh dự tham gia Hội nghị trực tuyến nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền nghị quyết Đại hội XIII trong hai ngày 27 & 28/3. Sau khi được tham gia Hội nghị, tìm hiểu và lắng nghe nội dung Nghị quyết Đại hội XIII, cá nhân tôi rất ấn tượng với những mục tiêu, kế hoạch được đề ra trong Đại hội Đảng XIII. Đồng thời, tôi hoàn toàn tin tưởng với những mục tiêu, đột phá và kế hoạch được đề ra sẽ là tiền đề để nước ta có những bước tiến thuận lợi trong thời gian tới

Nghiên cứu, học tập Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII: Phát huy vai trò nhân lực nữ, nhân lực trẻ trong thời đại mới - Ảnh 3.

Bạn Đào Thị Phi Yến quan tâm đến nội dung về đào tạo nhân lực thời đại mới. Ảnh: NVCC

Tôi đặc biệt ấn tượng với 3 đột phá được đề ra trong Nghị quyết Đại hội XIII. Trong đó, tôi ấn tượng nhất với đột phá về phát triển nguồn nhân lực. Bởi theo tôi, nguồn nhân lực một vấn đề sống còn, quyết định đến sự phát triển của đất nước, là "vũ khí" để đất nước cạnh tranh với các nước trên thế giới. Xu thế thời đại 4.0, khi người ta không còn quan tâm quá nhiều đến nguồn nhân lực có đông hay không, nhiều hay không mà người ta chủ yếu chú ý đến chất lượng nguồn nhân lực ra sao, khoa học công nghệ được ứng dụng và phát triển như thế nào. Tôi cho rằng mục tiêu của đột phá này được đưa ra trong Nghị quyết Đại hội XIII là vô cùng cần thiết.

Thế hệ trẻ hiện nay có rất nhiều lợi thế: có môi trường tốt để học tập, làm việc, hội nhập và phát triển. Người trẻ Việt Nam không ngại khó, ngại khổ, có lòng nhiệt huyết, sôi nổi của tuổi trẻ. Tuy nhiên, người trẻ lại thiếu kinh nghiệm, thiếu những trải nghiệm; ngoài ra về mặt tư tưởng đôi khi còn thiếu kiên định, thiếu vững vàng. Vì vậy, tôi nghĩ để người trẻ hoàn thiện hơn, cần đẩy mạnh hơn nữa vấn đề về giáo dục như giáo dục toàn diện về tư tưởng, về kỹ năng, giáo dục gắn liền với thực tiễn, học đi đôi với hành.

Bên cạnh đó, cá nhân những người trẻ cũng cần phải nhận thức được vai trò của bản thân đối với tương lai của đất nước. Cần nghiêm túc, liên tục học tập, rèn luyện để hoàn thiện bản thân về kỹ năng, năng lực công tác và đặc biệt là về tư tưởng. Làm được điều này, tin rằng thế hệ trẻ như chúng tôi sẽ trưởng thành, trở thành lực lượng lao động thế mới của đất nước.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm