• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Ngọc Sơn: "Hát Bolero không phải phô diễn kỹ thuật mà cần tình cảm"

Tùng Ninh 26/09/2022 - 17:52 (GMT+7)
"Bản thân tôi có thể hát được những nốt cao hơn nhưng tôi luôn hát ở tông giọng vừa phải, nhẹ nhàng để ru hồn khán giả", Ngọc Sơn chia sẻ.

Mới đây, chương trình Người hát tình ca 2022 đã lên sóng với sự tham gia của danh ca Ngọc Sơn và danh ca Ý Lan trong vai trò giám khảo.

Mở đầu chương trình, 4 thí sinh nam Minh Hoàng, Nguyễn Công Quốc, Cao Quang Toàn, Hồ Khắc Tùng cùng nhau thể hiện liên khúc nhạc Bolero Kiếp đam mê - Xót xa để tranh tài cao thấp.

Ngọc Sơn: "Hát Bolero không phải phô diễn kỹ thuật mà cần tình cảm" - Ảnh 1.

4 thí sinh nam của chương trình

Sau khi nghe 4 thí sinh trình diễn xong, danh ca Ngọc Sơn tỏ ra không hài lòng. Anh nhận xét và đưa ra chia sẻ chuyên môn về dòng nhạc Bolero:

"Cả 4 bạn đều có màu sắc riêng, nhưng chưa ra được chất Bolero. Ai cũng nghĩ Bolero là dòng nhạc bình dân, ai cũng hát được nhưng trên thực tế, Bolero dễn nghe chứ không dễ hát. Hát Bolero không hề đơn giản.

Tôi nghe Bolero, cải lương từ năm 3 tuổi nên nó im đậm trong máu thịt tôi. Tôi khá rành về những dòng nhạc này.

Phải nói thật, các bạn không phải người chuyên nghiệp về Bolero. Các bạn học tập ngắn hạn và trong phần thi này mới đạt tới cấp độ thể hiện Bolero như một người hát, chưa hát Bolero theo đúng nghĩa nghệ sĩ.

Nhược điểm của các bạn là cố hát cao, đánh mất cảm xúc. Đó cũng là nhược điểm của nhiều ca sĩ trẻ ngày nay khi đến với Bolero. Ai cũng muốn thể hiện mình hát khỏe, hát kỹ thuật, phô diễn này nọ.

Ngọc Sơn: "Hát Bolero không phải phô diễn kỹ thuật mà cần tình cảm" - Ảnh 2.

Ngọc Sơn

Hát Bolero không phải phô diễn kỹ thuật mà cần thật tình cảm, chân thật từ lòng người ca sĩ.

Bản thân tôi có thể hát được những nốt cao hơn nhưng tôi luôn hát ở tông giọng vừa phải, nhẹ nhàng để ru hồn khán giả. Hát Bolero mà chỉ chăm chăm kỹ thuật thì không ai nghe hết. Khán giả cần cảm xúc, cần câu chuyện. Ca sĩ phải dùng kỹ thuật để đưa đẩy thành cảm xúc.

Các bạn ở đây đều là những giọng hát tiềm năng. Chỉ cần trau dồi thẩm mỹ, tư duy âm nhạc nhiều hơn nữa, các bạn sẽ thành công trong tương lai".

Nhận xét xong, Ngọc Sơn bất ngờ đứng dậy, xin phép thể hiện một đoạn Kiếp đam mê để thị phạm cho thí sinh. Danh ca Ý Lan nghe xong phải thốt lên:

"Ngọc Sơn đúng là bậc thầy về Bolero, bảo sao ai cũng mê. Câu hát: 'Tôi xin người cứ gian dối. Nhưng xin người đừng lìa xa tôi' của Ngọc Sơn khiến tôi xúc động vô cùng. Thậm chí, tôi còn cảm thấy đau khi nghe Ngọc Sơn hát".

Ngọc Sơn: "Hát Bolero không phải phô diễn kỹ thuật mà cần tình cảm" - Ảnh 3.

Cả 4 thí sinh đều chăm chú lắng nghe và nhanh chóng tiếp thu lời chia sẻ của đàn anh đi trước. Tới phần trình diễn tiếp theo, họ không làm Ngọc Sơn thất vọng.

Cụ thể, khi thể hiện liên khúc do chính Ngọc Sơn sáng tác mang tên Khúc tình nồng - Đêm yêu đương, 4 thí sinh đã khiến ban giám khảo thích thú, phải đứng dậy và không ngừng nhún nhảy trên ghế nóng.

Danh ca Ý Lan nhận định: "Các bạn tiếp thu rất nhanh và có khả năng xử lý tốt. Khi nghe các bạn hát, tôi cảm thấy tràn đầy năng lượng".

Ngọc Sơn cũng vui vẻ bày tỏ: "Tôi rất mừng vì các bạn biết lắng nghe. Tới phần trình diễn này thì các bạn đã hoàn toàn lột xác, động tác của các bạn rất đẹp. Chúc mừng 4 chàng trai của chúng ta".

Dù nhận đều nhận được đánh giá tích cực từ giám khảo nhưng chỉ có 2 giọng ca được đi tiếp. Công Quốc và Minh Hoàng cùng đạt số điểm 58,5 nên là người được chọn. Quang Toàn và Khắc Tùng phải nói lời chia tay với chương trình.

Từ khóa: # Ngọc sơn
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm