Ngôi làng kỳ lạ, nơi duy nhất mọi người đều có thể đi trên dây

Minh Nguyệt
27/10/2022 - 15:59
Ngôi làng kỳ lạ, nơi duy nhất mọi người đều có thể đi trên dây

Ảnh: The Week

Mọi người dân khỏe mạnh từ đàn ông, phụ nữ đến trẻ em ở Tsovkra-1 đều có khả năng đi trên dây.

Tsovkra-1 là một ngôi làng nhỏ ở vùng núi Dagestan thuộc Nga, nổi tiếng là nơi duy nhất trên thế giới mà tất cả người dân khỏe mạnh đều có khả năng đi trên dây.

Theo Oddity Central, không ai biết chính xác truyền thống đi trên dây của người dân Tsovkra-1 bắt đầu như thế nào. Nhưng có một điều chắc chắn rằng trong 100 năm qua, tất cả đàn ông, phụ nữ và trẻ em trong làng đều học cách đi bộ trên dây. Nhiều người trong số họ đã trở thành những diễn viên xiếc. Mặc dù dân số của Tsovkra-1 đã giảm từ 3.000 vào thập niên 1980 xuống còn 400 người như hiện nay nhưng tất cả người dân trong làng đều được học về nghệ thuật đi bộ trên dây.

Ngôi làng kỳ lạ, nơi duy nhất mọi người đều có thể đi trên dây - Ảnh 1.

Truyền thuyết kể rằng, trước đây, những người đàn ông ở Tsovkra-1 đã học đi bộ trên dây như một cách để tìm kiếm người yêu nhanh hơn. Mệt mỏi với việc phải đi bộ, leo núi dài ngày để đến đến tán tỉnh những cô gái ở làng khác, nhiều người đàn ông đã tìm các con đường tắt và họ thấy rằng đi trên dây là một "con đường" lý tưởng. Tuy nhiên, rất ít người tin vào giả thuyết này. Một số dân địa phương cho rằng đây chỉ là một cách hiệu quả để băng qua sông khi những cây cầu bị hỏng. Trong khi số khác thì cho rằng đó là một cách dễ dàng để kiếm tiền ở một vùng đất không thể làm nông nghiệp.

Ở ngôi làng đặc biệt này không có đất để trồng trọt, không có ngũ cốc, không có bánh mì, vì vậy để nuôi sống gia đình, những người đàn ông ở đây đã học cách đi bộ trên dây. Nukh Isayev - một người đàn ông địa phương - chia sẻ với Diagonal View rằng: "Họ đã biểu diễn ở Nga, ở Trung Á và có một nhóm người dân đã đi biểu diễn vì niềm tự hào của đất nước".

Truyền thống đi bộ trên dây của Tsovkra-1 đã tồn tại từ rất lâu, vào thế kỷ 19, người dân ở Dagestani đã nghe thấy tiếng tăm của dân làng. Các trường dạy đi bộ trên dây Tsovkra-1 đã đào tạo trẻ nhỏ trở thành những nghệ sĩ biểu diễn xiếc. Nhiều em đã được biểu diễn trên các sân khấu lớn và giành được giải thưởng ở các cuộc thi quốc tế.

Ngôi làng kỳ lạ, nơi duy nhất mọi người đều có thể đi trên dây - Ảnh 2.

Ảnh: Smithsonian Magazine.

Tuy nhiên, theo thời gian, những ngày huy hoàng của môn nghệ thuật đi trên dây đã qua đi và điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến Tsovkra-1. Nhiều người cho rằng họ sẽ không có tương lai nếu theo đuổi sự nghiệp đi bộ trên dây, vì vậy hầu hết người trẻ của Tsovkra-1 đã đi tìm công việc ổn định khác ở các thành phố và thị trấn lớn hơn. Số khác vẫn thực hành truyền thống của làng mình như một sở thích, thói quen. Điều đó cho thấy rằng tất cả mọi người ở Tsovkra-1 vẫn có khả năng đi bộ trên dây. 

"Không phải ai cũng có thể đi bộ trên dây và một số người lớn tuổi không làm điều đó nữa vì nó quá khó đối với họ. Nhưng mọi người khỏe mạnh ở đây đều có thể đi bộ trên dây", Ramazan Gadzhiyev - một giáo viên tại trường dạy đi bộ trên dây Tsovkra-1, nói với The Independent.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm