• Mới cập nhật:

Sức khỏe & đời sống

Ngủ trưa dài có thể gây hại đến sức khỏe như thế nào?

Nắng Mai 01/09/2020 - 11:35 (GMT+7)
Trong một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng, thời gian bạn ngủ trưa lâu hơn một tiếng đồng hồ có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh về tim mạch và tử vong cao hơn bình thường.

1. Ngủ trưa bao lâu là đủ để bảo vệ sức khỏe

Ngủ trưa bao lâu là đủ? Trong một nghiên cứu đã được trình bày tại Đại hội Hiệp hội Tim mạch châu Âu cho biết về giấc ngủ có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người như sau.

Thực tế, đối với những người có giấc ngủ trưa kéo dài trên 60 phút rất có thể sẽ liên quan đến nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân cao hơn so với những người có giấc ngủ có thời gian ngắn hơn cao hơn 30%. Trong khi đó khả năng mắc bệnh tim mạch của người ngủ trưa cũng cao hơn so với những người bình thường không ngủ trưa chiếm tới 34%.

Những giấc ngủ trưa có thời gian kéo dài lại có thể làm tăng nguy cơ tử vong chỉ khi người đó ngủ nhiều hơn 6 tiếng một đêm. Tác giả nghiên cứu, Zhe Pan, đã nói rằng.

- Thói quen ngủ trưa phổ biến trên toàn thế giới và thói quen này còn được coi là một thói quen lành mạnh đối với mọi người...

- Không những vậy các kết quả còn cho thấy, đối với giấc ngủ trưa có thời gian ngắn hơn kéo dài dưới 30 đến 45 phút có thể giúp ích cho con người trong việc cải thiện sức khỏe tim mạch ở những người ngủ không đủ giấc vào ban đêm.

Ngủ trưa dài có thể gây hại đến sức khỏe như thế nào? - Ảnh 2.

Giấc ngủ trưa đem lại cho con người nhiều lợi ích về sức khỏe nhưng cũng không nên ngủ trưa quá dài - Ảnh Internet

Trong nghiên cứu trước đây khi nói về mối quan hệ giữa thói quen ngủ ngày và những ảnh hưởng đến sức khỏe của con người cho những kết quả trái ngược nhau.

Lúc đó, nghiên cứu được công bố vào tháng 9 năm 2019 trên tạp chí Heart đã cho kết quả rằng những người có thói quen ngủ trưa từ 1 đến 2 lần mỗi tuần sẽ giúp làm giảm nguy cơ bị đau tim hoặc gặp phải tình trạng đột quỵ so với những người không có thói quen ngủ trưa.

Ngoài ra, trong một nghiên cứu khác được công bố vào tháng 12 năm 2019 cho biết rằng những người có thói quen ngủ ngày dài hơn 90 phút có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn 85% so với những người ngủ trưa vừa phải và giấc ngủ trưa ngắn dưới 45 phút.

Vậy giấc ngủ trưa tốt nhất và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe là giấc ngủ trưa kéo dài từ dưới 30 đến 45 phút.

2. Giấc ngủ trưa gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người như thế nào?

Ngủ trưa dài có thể gây hại đến sức khỏe như thế nào? - Ảnh 3.

Các nhà khoa học đưa ra lời khuyên nên giữ thói quen ngủ trưa dưới 1 giờ và nếu bạn không có thói quen ngủ trưa cũng không cần ép bản thân phải ngủ trưa - Ảnh Internet

Thực chất, lý do tại sao giấc ngủ trưa lại gây ảnh hưởng đến cơ thể đến sức khỏe con người vẫn chưa thật sự quá rõ ràng. Nhưng đối với một số chuyên gia nghiên cứu thì cho biết rằng việc ngủ trưa lâu hơn có thể làm tăng mức độ viêm nhiễm và liên quan đến bệnh tim, thậm chí thói quen ngủ trưa với thời gian dài còn làm tăng nguy cơ tử vong ở con người.

Tuy nhiên, đối với những ảnh hưởng của giấc ngủ trưa đến sức khỏe con người thì vẫn cần những nghiên cứu chuyên sâu hơn và nghiên cứu thêm để đưa ra phân tích, kết quả và hiểu hơn về ngủ trưa, ngủ nhiều giờ hơn vào ban đêm có liên quan đến việc làm tăng nguy cơ các vấn đề sức khỏe như thế nào để đưa ra giải pháp ngủ trưa hiệu quả nhất.

Trước khi có kết quả phân tích về ngủ trưa và ảnh hưởng của giấc ngủ trưa đến sức khỏe thì các nhà khoa học đưa ra lời khuyên nên giữ thói quen ngủ trưa dưới 1 giờ và nếu bạn không có thói quen ngủ trưa cũng không cần ép bản thân phải ngủ trưa vì hành động ép buộc để ngủ trưa cũng gây hại cho sức khỏe.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm