pnvnonline@phunuvietnam.vn
Người bị viêm xoang nên kiêng ăn gì?
- 1. Viêm xoang mũi là gì?
- 2. Viêm xoang mũi kiêng ăn gì?
- 2.1. Đường tinh luyện
- 2.2. Đồ ăn chứa nhiều chất béo
- 2.3. Bột ngọt
- 2.4. Omega-6 Axit béo
- 2.4. Gluten và Casein
- 2.5. Carbohydrate tinh chế
- 2.6. Rượu
- 2.7. Sản phẩm từ sữa
- 2.8. Cà chua
- 2.9. Thịt đỏ
- 3. Các biện pháp khác giúp giảm và ngăn ngừa tắc nghẽn xoang
1. Viêm xoang mũi là gì?
Viêm xoang còn được gọi là nhiễm trùng xoang hoặc viêm tê giác, xảy ra khi lớp niêm mạc của xoang bị viêm và sưng tấy.
Mặc dù có nhiều xoang trong cơ thể, nhưng bệnh viêm xoang thường đề cập đến là xoang mũi. Khi bị viêm xoang, các xoang của bạn sẽ bị tắc nghẽn. Sự tắc nghẽn đó có thể dẫn đến các triệu chứng quen thuộc như sưng tấy, chảy nước mũi, đau hoặc áp lực và khó thở bằng mũi.
Các nguyên nhân phổ biến nhất của viêm xoang mũi bao gồm:
- Cảm cúm
- Nhiễm trùng (phổ biến nhất là nhiễm virus)
- Dị ứng theo mùa
- Polyp mũi
- Vách ngăn lệch
- Hút thuốc
2. Viêm xoang mũi kiêng ăn gì?
Nghiên cứu cho thấy rằng một số loại thực phẩm có thể làm trầm trọng thêm tình trạng nghẹt mũi ở những người bị viêm xoang. Vậy người bị viêm xoang mũi kiêng ăn gì? Dưới đây là các loại thực phẩm mà bạn nên tránh.
2.1. Đường tinh luyện
Chế độ ăn nhiều đường tinh luyện như soda, kẹo và bánh nướng được dán nhãn fructose hoặc sucrose (nhưng không phải đường tự nhiên có trong trái cây) có thể làm các triệu chứng viêm xoang trở nên nặng hơn.
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, một chế độ ăn chứa ít đường tinh luyện sẽ có lợi cho sức khỏe của bạn. Vì vậy, để hạn chế tình trạng viêm xoang và cải thiện tình trạng sức khỏe, bạn nên hạn chế ăn các loại thực phẩm chứa đường tinh luyện.
2.2. Đồ ăn chứa nhiều chất béo
Thực phẩm có hàm lượng chất béo bão hòa cao như bánh pizza, pho mát, các sản phẩm thịt, món mì ống, các sản phẩm từ sữa, món tráng miệng làm từ ngũ cốc có thể kích hoạt mô mỡ, gây viêm và làm tình trạng viêm xoang mũi trở nên tồi tệ hơn.
2.3. Bột ngọt
Bột ngọt là loại phụ gia thực phẩm được sử dụng phổ biến trong các món ăn châu Á, trong nước tương và trong các loại thức ăn nhanh, súp chế biến sẵn, nước xốt salad và thịt nguội.
Một nghiên cứu thực hiện bởi Đại học Toyoma chỉ ra rằng, bột ngọt có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của gan, gây viêm nhiễm mãn tính. Do đó, người bị viêm xoang nên hạn chế sử dụng bột ngọt làm gia vị món ăn.
2.4. Omega-6 Axit béo
Một nghiên cứu khác được thực hiện bởi Đại học Y Warsaw - Ba Lan cho thấy thực phẩm chứa hàm lượng axit béo omega-6 cao cũng có thể làm các triệu chứng viêm nhiễm trở nên trầm trọng hơn. Do vậy, người bị viêm xoang nên bổ sung các loại thực phẩm chứa axit béo omega phù hợp, hạn chế các thực phẩm chứa nhiều axit béo omega-6.
Thay vì bổ sung omega-6, người bị viêm xoang có thể bổ sung axit béo omega-3. Đây là một loại axit béo rất tốt cho cơ thể. Loại axit béo này có nhiều trong các loại dầu như ngô, cây rum, hướng dương, hạt nho, đậu nành, đậu phộng và rau.
2.4. Gluten và Casein
Hạn chế ăn thực phẩm có hàm lượng gluten và casein cao. Gluten và casein là nguồn cung cấp chất béo bão hòa gây viêm xoang mũi.
Các loại thực phẩm chứa nhiều gluten và casein gồm: lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen và các sản phẩm từ sữa. Vì vậy, để tránh các triệu chứng viêm xoang trở nên trầm trọng hơn, người bệnh nên hạn chế ăn các loại thực phẩm kể trên.
2.5. Carbohydrate tinh chế
Carbohydrate tinh chế, ví dụ như khoai tây nghiền ăn liền và các sản phẩm bột mì trắng đã qua chế biến, cũng như ngũ cốc, có thể là thủ phạm gây ra chứng viêm của bạn.
2.6. Rượu
Rượu có thể làm cho các triệu chứng viêm xoang như nghẹt mũi nặng hơn. Rượu gây viêm cũng như mất nước. Hơn nữa, nó cũng chứa các hợp chất gây sưng tấy ở các mô mũi. Do đó, hạn chế tiêu thụ các sản phẩm có cồn nếu bạn dễ bị viêm xoang.
2.7. Sản phẩm từ sữa
Sữa và các sản phẩm từ sữa khác làm đặc chất nhầy trong xoang. Do đó, tránh uống sữa nguyên chất để ngăn chất nhầy đặc lại.
2.8. Cà chua
Do hàm lượng axit cao, cà chua có thể làm tăng mức độ histamine trong cơ thể và gây ra phản ứng dị ứng. Điều này có thể kích hoạt thêm tình trạng viêm xoang. Vì vậy, người bị viêm xoang nên hạn chế ăn cà chua.
Ở những người khỏe mạnh, histamine được tiêu thụ qua thức ăn sẽ nhanh chóng bị phá vỡ. Tuy nhiên, những người không dung nạp histamine việc phá vỡ sẽ kém hiệu quả, dẫn đến tích tụ trong cơ thể của bạn.
Sự tích tụ này có thể dẫn đến nhiều triệu chứng, bao gồm cả những triệu chứng liên quan đến viêm xoang, chẳng hạn như hắt hơi, nghẹt mũi, chảy nước mũi và khó thở. Do đó, nếu bạn không dung nạp histamine, ăn thực phẩm chứa nhiều histamine có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn.
2.9. Thịt đỏ
Thịt đỏ có hàm lượng protein cao. Protein có thể tích tụ thành chất nhầy trong cơ thể và làm cho các triệu chứng viêm xoang trở nên nghiêm trọng hơn.
3. Các biện pháp khác giúp giảm và ngăn ngừa tắc nghẽn xoang
Ngoài việc thay đổi chế độ ăn uống, có nhiều cách bạn có thể thử để giảm bớt hoặc ngăn ngừa tắc nghẽn xoang nhẹ đến trung bình.
- Uống nhiều nước: Uống đủ nước có thể làm loãng chất nhầy trong mũi, giúp thúc đẩy quá trình thoát nước.
- Sử dụng dụng cụ rửa mũi: Thử rửa mũi bằng dụng cụ rửa mũi, chẳng hạn như bình Neti, Navage hoặc ống tiêm chuyên dụng để làm sạch xoang. Đảm bảo sử dụng nước cất hoặc nước đun sôi để nguội, vệ sinh đúng cách và làm khô thiết bị giữa các lần sử dụng.
- Sử dụng máy tạo độ ẩm: Không khí ẩm giúp làm ẩm chất nhầy đặc trong đường mũi, giúp thông mũi và thở dễ dàng hơn.
- Tắm nước ấm: Hít hơi nước ấm có thể làm ẩm xoang. Bạn cũng có thể thử hít thở trong một chậu nước ấm.
- Đặt một chiếc khăn ướt và ấm lên mũi của bạn: Điều này có thể giúp giảm bớt sự khó chịu và thúc đẩy quá trình thoát nước.
- Uống thuốc thông mũi: Thuốc thông mũi không kê đơn có thể làm giảm nghẹt mũi bằng cách mở các xoang, giảm đau và giảm áp lực. Chúng có dạng viên uống hoặc xịt mũi. Hãy chắc chắn làm theo các hướng dẫn và kiểm tra với bác sĩ trước khi sử dụng.
- Dùng nước muối sinh lý xịt mũi: Những loại thuốc xịt này có thể giúp làm ẩm và thu nhỏ màng mũi bị sưng để cải thiện hô hấp.
- Nâng cao đầu khi ngủ: Mẹo này cũng có thể giúp giảm áp lực và cải thiện nhịp thở.