Người có EQ cao không nói 3 điều này!

Lân Lan
20/10/2022 - 20:17
Người có EQ cao không nói 3 điều này!
Trong giao tiếp, không phải lời nói nào cũng nên nói ra, không phải người nào cũng thấu tình đạo lí.

1. Liên tục phàn nàn về gia đình mình

Người liên tục than thở, trách cứ gia đình mình với những người xung quanh, dù vô tình hay hữu ý cũng khiến những người xung quanh cảm thấy chán nản và mệt mỏi. Bản thân họ thực sự muốn nhận được sự an ủi từ những người khác nhưng cách họ bày tỏ quan điểm lại không tìm được sự đồng cảm.

Ông bà ta có câu: "Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh", tức là mỗi gia đình đều có những vấn đề riêng mà không ai hiểu hết được. Bởi vậy, cách tốt nhất để giải quyết những nỗi niềm của chính mình là nhìn vào những ưu điểm của gia đình mình để giữ gìn và phát huy những truyền thống tốt đẹp, còn đối những khuyết điểm, bạn nên cùng cả gia đình tìm cách giải quyết để tất cả cùng vui vẻ, thoải mái sống.

Nhà là nơi chở che, là mái ấm hạnh phúc, là nơi bạn trở về. Chính mỗi chúng ta còn có những điểm chưa hoàn hảo nên chẳng thể mong cầu các thành viên khác hoàn hảo được, vì vậy, cả gia đình nên có những phút giây ngồi cùng nhau để trò chuyện, tâm sự để hiểu được suy nghĩ, quan điểm của nhau. Càng oán thán, vấn đề càng tồn đọng, suy nghĩ càng muộn phiền.

Người có EQ cao không nói 3 điều này! - Ảnh 1.

2. Liên tục than phiền về năng lực bản thân

Có những người thích "phóng đại" về bản thân nhưng ngược lại, cũng có kiểu người chỉ muốn làm tổn thương chính mình bằng sự trách móc, cho rằng bản thân vô dụng. Kiểu người như vậy, ngay từ suy nghĩ đã tiêu cực, lại thường xuyên than phiền về bản thân, ít nhiều cũng khiến những người xung quanh cảm thấy chán nản.

Một người luôn tràn trề sức sống và năng lượng tích cực chắc chắn sẽ thu hút những người xung quanh còn một người luôn suy nghĩ muộn phiền, gặp bạn bè lúc nào cũng than phiền, không chịu tìm cách giải quyết vấn đề của bản thân cũng chẳng tìm hiểu xem người đối diện có muốn nghe chuyện của mình không, chắc hẳn sẽ dần đánh mất lòng tin ở bạn bè.

Bởi lẽ, một người không tin ở chính mình sẽ chẳng lấy được lòng tin ở bất cứ ai. Luôn nói "Tôi không thể", thậm chí không nhìn ra được ưu điểm của mình, lâu dần có khi chẳng biết điểm mạnh của mình là gì. Chẳng ai hoàn hảo cả, mà cuộc đời này ngắn lắm, hãy sống vì mình đi!

Người có EQ cao không nói 3 điều này! - Ảnh 2.

3. Liên tục phê phán những điểm chưa tốt của người khác

Tuy "lời nói gió bay" nhưng có những lời nói khiến người khác tổn thương sâu sắc. Nếu chỉ nhìn vào khuyết điểm của người khác và liên tục chì chiết họ thì bản thân bạn cũng chẳng cảm thấy vui lên. Có câu: "Đánh người không đánh vào mặt, mắng người thì không vạch khuyết điểm của người ta".

Cho dù là bạn thân đến mấy, xin đừng lặp lại những điểm chưa tốt của người khác khiến cả hai cảm thấy không thoải mái khi gặp mặt. Nói nhiều thường dẫn đến mất mát, tai họa là từ miệng mà ra, lời nói đến miệng nhớ giữ lại 3 phần.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm