• Mới cập nhật:

Xã hội

Người đàn bà hóa tro: Vụ án thách thức khoa học suốt 70 năm qua

09/09/2019 - 05:37 PM
Khi cảnh sát tìm thấy Mary Reeser vào năm 1951, toàn thân bà hầu hết đã cháy thành tro. Điều khó hiểu là mọi đồ đạc trong căn hộ vẫn gần như hoàn toàn nguyên vẹn. Vụ án bí ẩn này suốt 70 năm qua vẫn chưa tìm được lời giải đáp thuyết phục.
Người thành tro song mọi thứ xung quanh vẫn nguyên vẹn
 
Vụ án Ashes of the Woman (Người đàn bà hóa tro) đã tồn tại gần 7 thập kỷ nhưng đến nay cảnh sát Mỹ vẫn chưa tìm ra câu trả lời và tất cả chỉ là giả định. Chủ trọ Pansy Carpenter khi ghé qua căn hộ của bà Reeser ở 1200 Cherry Street, Petersburg để đưa bức điện tín thì gõ cửa không ai thưa, nắm cửa nóng ran bất thường, cuối cùng bà Carpenter đã quyết định gọi cảnh sát.
 
anh-chung.jpg
Bà Mary Reeser trước khi gặp nạn
Mary Reeser là một góa phụ khỏe mạnh, nặng gần 80 kg. Khi cảnh sát đến, toàn thân bà Mary Reeser (lúc đó 67 tuổi) đã cháy thành than. Điều khó hiểu là mọi thứ đồ đạc dễ cháy trong căn hộ lại nguyên vẹn, khiến vụ án bí ẩn lại càng thêm ma mị, bởi trái với quy luật tự nhiên.
 
Theo điều tra, ngày 1/7/1951, một ngày trước khi sự việc xảy ra, con trai bà có ghé qua thăm cùng một người hàng xóm tới chơi đều nói rằng mọi thứ trong căn hộ vẫn bình thường. Buổi tối hôm đó bà mặc bộ quần áo ngủ thông thường bằng tơ nhân tạo, khoác ngoài áo choàng và đi dép. Sau khi những người này rời đi, mọi thứ đều bình thường. Sáng hôm sau, khi Pansy Carpenter đến đưa thư thì phát hiện ra sự cố nói trên.
 
Cảnh sát phát hiện thấy bà Mary Reeser bị chết cháy một cách bí ẩn. Cụ thể, cơ thể nạn nhân bị nung chảy bởi một ngọn lửa màu trắng, nhiệt độ ước từ 1.300-1.500°C, tương đương với nhiệt độ lò hỏa táng, khiến thi thể nạn nhân hoàn toàn hóa tro. Cơ thể Reeser cùng chiếc ghế bành ngồi, chỉ còn lại đoạn chân kèm theo dép. Trần nhà và phần tường phái trên phủ kín muội đen nhưng nội thất và phần tường phía dưới lại nguyên vẹn.
 
1.jpg
Bà Mary Reeser bị thiêu rụi những vẫn còn lại một đoạn chân.
Trong khi cơ thể Reeser hóa tro thì căn hộ vẫn còn ấm, phần lớn đồ đạc không di chuyển và thay đổi, riêng đồ gia dụng bằng nhựa gần chiếc ghế ngồi của nạn nhân thì mềm nhũn, biến dạng. Tấm thảm có một vết cháy, ghế, đèn và một chiếc đồng hồ điện chỉ 2h26 sáng.
 
 Không có dấu hiệu đột nhập hoặc trộm cắp hoặc bất kỳ một cách tấn công nào từ bên ngoài. Các nhà chức trách bối rối và bắt đầu gọi các chuyên gia tư vấn để hỗ trợ bởi nạn nhân có thói quen hút thuốc lá và thường xuyên uống thuốc ngủ. Do sự cố rất đặc biệt nên cảnh sát Petersburg đã phải nhờ đến sự giúp đỡ của Cục Điều tra Liên bang (FBI).
 
Nhiều giả thuyết đặt ra
 
Thám tử Cass Burgess, người điều tra vụ án, khẳng định không có dấu hiệu của những chất dễ gây cháy thường gặp như ête, hay xăng dầu.
 
2.jpg
Cảnh sát Petersburg đang tiến hành điều tra vụ cháy
“Sự thật khó tin, một cơ thể con người to béo bỗng dưng lại hóa thành tro, giống như một ngọn nến... Tôi chưa hề gặp trường hợp này bao giờ, nó trái với kinh nghiệm đời thường, giống như con người ta đang sống ở thời trung cổ vậy”, nhà nhân chủng học vật lý Wilton Krogman, chuyên gia tư vấn vụ án cho FBI thừa nhận.
 
Theo Scienceinfo.net, để hỏa táng hoàn toàn một thi thể, người ta phải mất 3-4 tiếng đồng hồ với mức năng lượng khổng lồ, nhiệt độ đạt trên 1.650°C, do vậy trường hợp hóa tro của bà Mary Reeser thực sự khiến các nhà chức trách lẫn giới khoa học không khỏi băn khoăn, nhất là khi đồ vật xung quanh lại còn nguyên vẹn.
 
Cháy do điếu thuốc lá?
 
Một giả thuyết cho rằng bà Mary Reeser đã hút thuốc lá sau khi uống thuốc ngủ, rồi ngủ thiếp đi trong khi vẫn cầm điếu thuốc đang cháy trong tay, rất có thể gây cháy áo choàng. Nhưng theo các chuyên gia, đây không phải là lửa thông thường, không thể đạt ngưỡng thiêu rụi thành tro được, chưa kể phải cháy tới vài giờ, và dài như vậy thì tại sao căn hộ, và xa hơn là cả tòa nhà không bị ảnh hưởng. Ngoài ra còn nhiều giả thiết khác song không có giả thiết nào mang tính thuyết phục.
 
Hiện tượng cháy tự phát?
 
Những bí ẩn ma mị khiến người ta nghi ngờ bà Reeser là nạn nhân của hiện tượng SHC (Spontaneous Human Combustion) hay cháy tự phát, tức con người tự bốc cháy do phản ứng hóa học trong cơ thể mà không hề có tác động từ bên ngoài. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học không tin, như trường hợp bà Mary Reeser, một phụ nữ khỏe mạnh, đẫy đà.
 
Ngoài ra, theo nghiên cứu đăng trên tạp chí British Medical Journal của Anh năm 1938  thì  các trường hợp SHC thường hội tụ đủ 6 đặc tính sau: Nạn nhân là người nghiện rượu mãn tính; thường là phụ nữ cao tuổi; cơ thể không bị đốt cháy một cách tự nhiên, mà phải có một số chất cháy đã tiếp xúc; tay và chân thường rời ra; đám cháy ít gây thiệt hại cho những thứ dễ cháy kề cạnh; và sự cháy thành than đã để lại dư lượng tro và mỡ có mùi hôi cực kỳ khó chịu.
 
Hiệu ứng sợi bấc?
 
Một giả thiết được xem là tin cậy, cho rằng bà Mary Reeser hóa tro là do Hiệu ứng sợi bấc (The Wick Effect) hay TWE. Đây là cách giải thích được giới chuyên môn chấp nhận hơn cả so với SHC. Theo đó, cơ thể người đóng vai trò tương tự như cây nến, trong khi quần áo giống như sợi bấc. Khi quần áo bén lửa do tàn thuốc hoặc bụi than từ lò sưởi, lửa sẽ xuyên qua da và đốt cháy lớp mỡ bên dưới. Mỡ ngấm vào quần áo và trở thành nguồn cấp nhiên liệu liên tục cho ngọn lửa, tạo ra sức nóng khủng khiếp và thiêu rụi tất cả. Trong các thí nghiệm với thịt lợn, ngọn lửa cháy kiểu này có xu hướng bốc thẳng lên trên với tốc độ khá chậm nên đồ đạc xung quanh hầu như nguyên vẹn. Điều này cũng giải thích tại sao phần tro của bà lại nhờn bết, đó là do mỡ bị thiêu chảy. Hiệu ứng TWE cũng phù hợp với hiện tượng bàn tay và bàn chân, những bộ phận hầu như không có mỡ nên không bị thiêu rụi.
 
Lượng mỡ cơ thể chính là nhiên liệu gây cháy?
 
Năm 2009, phóng viên Jerry Blizin, người đưa tin về vụ án năm 1951, lật lại vụ việc và bổ sung thêm tình tiết mới. Theo kết luận của FBI, lượng mỡ trong cơ thể Reeser chính là nhiên liệu cho ngọn lửa bùng phát. Sau nhiều năm điều tra, người ta tuyên bố bà Mary Reeser tử nạn “không rõ nguồn gây cháy". FBI khẳng định cái chết của bà Reeser không phải là SHC nhưng lại không thể khẳng định nguyên nhân thực sự. Tuy nhiên FBI lại nghiêng về giả thiết bà Reeser có thể đã châm thuốc lá và ngủ thiếp đi khiến lửa bén vào người và chất béo trong cơ thể bà trở thành nguồn cung cấp nhiên liệu cho ngọn lửa, các mô mỡ chính là nguồn cấp năng lượng chính cho ngọn lửa. Cách giải thích này có vẻ phù hợp bởi nạn nhân không tìm cách trốn chạy hay kêu cứu. Tuy lý giải của FBI có vẻ logic nhưng xem ra vẫn chưa thảo mãn dư luận, chẳng hạn, chồng sách báo bên cạnh chiếc ghế ngồi của nạn nhân vẫn còn nguyên vẹn....
 
Dù cảnh sát  Petersburg hay FBI và cả các thám tử tư đưa ra những kết luận gì đi chăng nữa thì nguyên nhân cái chết của bà Mary Reeser vẫn chưa thuyết phục. Bởi vậy, gần 7 thập kỷ trôi qua, sự hóa tro của  bà Reeser vẫn là một trong những bí ẩn, thách thức lớn nhất đối với khoa học hiện đại.
 

Ý kiến của bạn
Nội dung có thể được biên tập lại trước khi xuất bản. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Không chứa liên kết
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm