• Mới cập nhật:

Giáo dục

Người dân bắt đầu nghỉ Tết, bác sĩ lại căng mình cấp cứu ngộ độc rượu

01/02/2019 - 11:49 (GMT+7)
Rượu được xác định có liên quan đến 200 loại bệnh, là loại “độc chất” gây nhiều bệnh nhất trong các chất nguy hại cho sức khỏe. Thế nhưng, đã thành thông lệ, dịp cuối năm, Tết Nguyên đán và lễ hội đầu xuân thì tình trạng ngộ độc rượu lại gia tăng.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai) cho biết, những ngày giáp Tết, số bệnh nhân nhập viện do ngộ độc rượu ngày càng tăng. Trong đó, nhiều bệnh nhân trong tình trạng ngộ độc nặng. Bác sĩ Nguyên cảnh báo, số ca ngộ độc rượu vẫn có nguy cơ tăng do người dân đã bắt đầu nghỉ Tết Nguyên đán.

Tại Trung tâm Chống độc, bệnh nhân T. M. Đ (28 tuổi, ở Hà Nội) đang được các nhân viên y tế chăm sóc. Bác sĩ Nguyên cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng, mệt mỏi, chán ăn. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm tụy cấp do lạm dụng rượu bia trong một thời gian dài với số lượng lớn. Sau 3 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã qua giai đoạn nguy kịch tuy nhiên vẫn cần tiếp tục theo dõi và điều trị lâu dài.

bn-ngo-doc-ruou.jpg
Bệnh nhân ngộ độc rượu đang được chăm sóc tại BV Bạch Mai

 Giường bên cạnh, bệnh nhân Đ.V.L (27 tuổi, ở Bắc Ninh) cũng trong tình trạng tương tự. Theo các bác sĩ, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bất tỉnh, lơ mơ không biết gì. Gia đình cho biết, tối 30/1, bệnh nhân dự liên hoan cuối năm. Bệnh nhân cùng 12 người bạn uống khoảng 8-9 chai rượu 500ml. Sau đó, bệnh nhân có biểu hiện ngộ độc nên người thân đưa đi cấp cứu.

 Theo bác sĩ Nguyêm, đa số các ca do uống rượu trắng không rõ nguồn gốc xuất xứ, thường được đã pha cồn công nghiệp (Methanol). Khi methanol vào trong cơ thể sẽ được chuyển hóa thành chất độc hơn, phát tác chậm, sau 1-2 ngày các biểu hiện bên ngoài mới rõ rệt.

Các chuyên gia cho biết, số vụ ngộ độc rượu thường tăng cao dịp cuối năm, Tết Nguyên Đán và những ngày lễ hội mừng xuân. Ngoài tình trạng ngộ độc thường gặp ở 2 loại rượu ethanol và methenol thì ngộ độc rượu ngâm các loại cây (không rõ loại) có chứa độc tố tự nhiên đang gây ra nguy hiểm khôn lường cho người dùng.

Hơn nữa, rượu được xác định có liên quan đến 200 loại bệnh, là loại “độc chất” gây nhiều bệnh nhất trong các chất nguy hại cho sức khỏe. Sử dụng rượu lâu ngày làm suy yếu hệ miễn dịch, giảm sức chống đỡ của cơ thể.

Để không bị ngộ độc rượu, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo cộng đồng không lạm dụng rượu bia trong ngày Tết, không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính; không uống cồn công nghiệp; không uống rượu không rõ nguồn gốc, rượu không công bố chất lượng; không uống rượu khi đang đói, mệt, đang uống thuốc điều trị; trẻ em dưới 18 tuổi không được uống rượu bia. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm