Người dân chợ nổi ở Cần Thơ hình thành thói quen giảm thiểu thải rác ra sông

KT
30/05/2023 - 22:02
Người dân chợ nổi ở Cần Thơ hình thành thói quen giảm thiểu thải rác ra sông

Cô Nguyễn Thị Bé, tình nguyện viên thu gom rác từ các hộ dân trên ghe dân sinh khu vực chợ nổi Cái Răng (Cần Thơ).

Sau một thời gian tham gia hoạt động phân loại, thu gom, xử lý rác thải, người dân trên các ghe (thuyền) khu vực chợ nổi Cái Răng và ở cồn Sơn thuộc Thành phố Cần Thơ đã bước đầu có thói quen hạn chế tối đa hành vi thải rác ra sông.

Thành phố Cần Thơ nổi tiếng với những điểm du lịch sông nước nên thơ, trong đó phải kể đến chợ nổi Cái Răng và Cồn Sơn, một hòn đảo nhỏ trên sông Hậu. Đây cũng là hai điểm triển khai các hoạt động của Dự án Vì sông Mê Kông không rác do Công ty TNHH Dow Chemical Vietnam (Dow Việt Nam) tài trợ.

Với mục tiêu thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn, giảm thiểu rác thải từ sông ra biển và tạo sự thay đổi hành vi trong quản lý rác thải đối với các cộng đồng địa phương sống trên sông, Dự án được thực hiện bởi Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub) và Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Phát triển Nông thôn (RECERD), với sự ủng hộ và đồng hành của người dân và các cơ quan quản lý địa phương.

Trong suốt quá trình triển khai, Dự án đã phối hợp hiệu quả với chính quyền địa phương và các đối tác, thúc đẩy việc phân loại, thu gom và xử lý rác thải một cách hiệu quả. Đặc biệt, những biện pháp như tăng cường giáo dục và nâng cao nhận thức cộng đồng, bước đầu xây dựng thói quen phân loại, thu gom rác và xử lý rác hữu cơ hiệu quả đã đạt được những kết quả đáng kể.

Người dân chợ nổi ở Cần Thơ hình thành thói quen giảm thiểu thải rác ra sông - Ảnh 1.

Bà Trần Thị Hoa (thứ hai bên trái sang), Giám đốc GreenHub, chia sẻ thông tin về sản phẩm nước tẩy rửa từ vỏ trái cây với đại biểu tham dự.

Ngày 29/5/2023, tại thành phố Cần Thơ đã diễn ra Hội nghị chia sẻ thành quả dự án "Vì sông Mekong không rác – Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ".  Đây là cơ hội nhìn lại hành trình nỗ lực của tất các bên liên quan, chia sẻ những kết quả và kinh nghiệm thực tế mà Dự án đã thực hiện, đồng thời cũng là dịp để địa phương chính thức tiếp nhận và thể hiện cam kết tiếp tục duy trì các thành quả đạt được của Dự án.

Sau hơn nửa năm thực hiện, người dân địa phương đã dần quen với các giải pháp giảm thiểu và xử lý rác thải hiệu quả tại hộ gia đình, như tận dụng rác hữu cơ để ủ phân với mô hình Vòng tròn chuối; ủ nước tẩy rửa sinh học bằng vỏ trái cây; tận thu nông sản cho bếp ăn từ thiện hay tận dụng phụ phẩm nông sản để chăn nuôi, làm chất đốt…

Người dân chợ nổi ở Cần Thơ hình thành thói quen giảm thiểu thải rác ra sông - Ảnh 2.

Người dân cồn Sơn (Cần Thơ) gom rác hữu cơ để ủ phân.

 

Bên cạnh đó, Dự án đã tổ chức hệ thống thí điểm thu gom, vận chuyển rác từ các ghe dân sinh trên chợ nổi Cái Răng và ở cồn Sơn. Chỉ trong vòng hơn nửa năm, 338 tấn rác đã được thu gom, vận chuyển tới điểm xử lý rác tại của thành phố.

Dự án cũng thực hiện nhiều khảo sát, xây dựng dữ liệu phục vụ nghiên cứu. Phát biểu tại Hội nghị, ông Phạm Nam Huân, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Thành phố Cần Thơ nhận định: "Dự án đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, như việc hoàn thành Bộ dữ liệu về hiện trạng quản lý rác thải, nhận thức, thái độ và hành vi của người dân cũng như thông tin về các cơ sở tái chế nhựa. Đây là cơ sở quan trọng cho thành phố Cần Thơ trong quá trình lựa chọn các giải pháp quản lý và xử lý rác thải hiệu quả… đặc biệt là hình thành cơ chế hợp tác công tư trong hoạt động thu gom và xử lý rác thải. Các hoạt động của dự án góp phần giúp thành phố Cần Thơ nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của cộng đồng, cải thiện chất lượng môi trường ở khu vực Chợ nổi Cái Răng, cồn Sơn - những điểm nhấn du lịch của thành phố".

Người dân chợ nổi ở Cần Thơ hình thành thói quen giảm thiểu thải rác ra sông - Ảnh 3.

Hội nghị lắng nghe chia sẻ về kết quả dự án

Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND Quận Bình Thủy, thể hiện sự quyết tâm duy trì kết quả dự án: "Chúng tôi cam kết rằng khi Dự án kết thúc, địa phương sẽ tiếp tục duy trì các hoạt động và lan tỏa kết quả dự án".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm