• Mới cập nhật:

Xã hội

Người dân háo hức đi tàu Cát Linh - Hà Đông: "Chúng ta đã chờ đợi ngày này 10 năm rồi"

Nguyễn Long 06/11/2021 - 12:36 (GMT+7)

Người mẹ trẻ háo hức cùng con trải nghiệm chuyến tàu trên cao sáng 6/11. Ảnh: Nguyễn Long

"Sau 10 năm chờ đợi, cuối cùng thì chuyến tàu đã chính thức đi vào hoạt động. Đây là một công trình hiện đại, văn minh. Tôi rất háo hức khi được đi chuyến tàu sáng nay", bà Lê Thị Thúy (Q.Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ.

Như PNVN đã đưa tin, sáng nay (6/11), Bộ Giao thông vận tải và UBND TP. Hà Nội ký kết bàn giao dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông để đưa vào vận hành khai thác thương mại sau tròn 10 năm xây dựng. Sau khi Bộ Giao thông Vận tải bàn giao dự án cho Hà Nội, tàu chạy miễn phí trong 15 ngày đầu, thời gian bắt đầu từ 5h30 và kết thúc lúc 22h. Để đảm bảo an toàn, trong 15 ngày đầu, Metro Hà Nội sẽ huy động toàn bộ nhân lực để hướng dẫn hành khách.

Người dân xếp hàng chờ đến lượt lên tàu.


Chị Lâm Kiều Anh (ở phố Hoàng Cầu, Q.Đống Đa) cho biết, chị cùng 2 con nhỏ dậy từ 6h sáng đi tập thể dục, khi đi ngang qua ga Cát Linh thì biết tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông hôm nay chạy miễn phí nên đã vào xếp hàng, chờ đến lượt.

Còn bà Lê Thị Thúy (ở Q.Cầu Giấy) cho biết, đã nắm được thông tin tàu Cát Linh - Hà Đông chạy từ mấy hôm trước, sáng nay, bà đã đưa theo cháu gái đi thử để trải nhiệm tàu.

"Sau bao nhiêu năm chờ đợi, cuối cùng thì chuyến tàu đã chính thức đi vào hoạt động. Đây là một công trình hiện đại, văn minh. Tôi rất háo hức, không biết cảm giác đi tàu trên cao có khác gì tàu dưới mặt đất không. Chúng ta đã chờ đợi ngày này đã 10 năm rồi", bà Thúy nói trước khi lên tàu trải nghiệm.

Ông Lê Văn Huy (phố Hào Nam, Q.Đống Đa) kể, mấy hôm nay nghe tin tuyến đường sắt trên cao đi vào chạy thật, ông vừa háo hức vừa thấp thỏm.

"Cả đêm qua tôi không ngủ, sáng nay tôi đến ga từ rất sớm, bây giờ được ngồi trên chuyến tàu này, tôi rất vui và xúc động. Sau thời gian dài chờ đợi thì cuối cùng người dân Thủ đô cũng đã được chứng kiến đoàn tàu này đi vào hoạt động", ông Huy chia sẻ.

Ông Huy cho biết, tàu đi rất êm, không giống với tàu dưới mặt đất, đặc biệt là tàu đi nhanh, rất tiết kiệm thời gian, không bị ùn tắc như đi ô tô, xe máy. Ông Huy đánh giá đây là một con tàu hiện đại, nhiều ưu điểm.

Người dân háo hức đi tàu Cát Linh - Hà Đông: "Chúng ta đã chờ đợi ngày này 10 năm rồi"  - Ảnh 1.

Những hành khách đầu tiên trải nhiệm tàu Cát Linh - Hà Đông

Theo ông Vũ Hồng Trường, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị Hà Nội (Metro Hà Nội), trước khi đưa metro Cát Linh - Hà Đông vào hoạt động chính thức, 733 nhân sự vận hành khai thác đã diễn tập đầy đủ 63 tình huống trong cứu hộ trong khai thác và đã được tư vấn đánh giá an toàn hệ thống chấp nhận.

"Giá mở cửa 7.000 đồng, mỗi kilômet thêm 600 đồng. Lần đầu tiên Việt Nam áp dụng khách đi tàu trả tiền theo kilômet, đi dài trả tiền nhiều, đi ngắn trả tiền ít. Giá vé trên đã có trợ giá của Nhà nước", ông Trường nói.

Ông Trường cho biết thêm, giá vé ngày là 30.000 đồng/người/vé/ngày, không giới hạn số lượt đi lại; vé tháng có các mức từ 100.000 - 140.000 - 200.000 đồng/tháng/người tùy theo từng nhóm hành khách. Người có công, người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em dưới 6 tuổi, nhân khẩu thuộc hộ nghèo được miễn phí.

Để tiếp cận 12 ga tàu Cát Linh - Hà Đông, hành khách có thể sử dụng 55 tuyến xe buýt kết nối theo chiều ngang và chiều dọc với tuyến metro. Ga đầu tuyến Cát Linh và ga cuối tuyến Yên Nghĩa có 16 tuyến buýt, ga ít nhất 7 tuyến. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm