• Mới cập nhật:

Độc - Lạ

Người dân háo hức xem đàn cá voi xuất hiện ven biển Bình Định

Nhuận Kiệt 19/08/2022 - 13:43 (GMT+7)

Đàn cá voi chỉ cách bờ biển khoảng 500m

Hơn nửa tháng qua, khu vực biển hòn Bồi, hòn Trâu (vùng ven biển Đề Gi, xã Cát Khánh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) liên tục xuất hiện đàn cá voi di cư theo đàn và tìm kiếm thức ăn. Có thời điểm, đàn cá voi chỉ cách bờ biển khoảng 500m.

Người đầu tiên phát hiện đàn cá voi là anh Đỗ Thanh Toàn (hay còn gọi là Tommy Toàn, 37 tuổi). Anh là người đang khai thác tuyến du lịch biển ở Đề Gi. Lần đầu tiên anh phát hiện đàn cá voi là vào ngày 26/7. Thời điểm ấy, đàn cá voi khoảng 2 con đang vây bắt những con mồi đều là các loại cá nhỏ như cá trích, cá cơm…

Những ngày tháng 8, anh Toàn tiếp tục bắt gặp đàn cá voi khoảng 6 con ở khu vực này. Trọng lượng mỗi con từ vài tấn đến hàng chục tấn. Sau đó, hầu như ngày nào dẫn khách đi tour anh cũng bắt gặp đàn cá voi.

Người dân háo hức xem đàn cá voi xuất hiện ngay ven biển Bình Định - Ảnh 1.

Người dân Bình Định phát hiện đàn cá voi xuất hiện ngay ven biển

"Đàn cá voi đông nhất tôi thấy là 8 con, xuất hiện vào sáng 6/8. Khi thuyền của tôi đi tới, chúng đang bơi, ngoi lên mặt nước và há miệng rất lớn. Phía trên, đàn chim hải âu cũng hùa theo để kiếm ăn. Khung cảnh này xuất hiện ngay lúc bình minh, rất hấp dẫn và kỳ thú. Các thành viên trên thuyền đều ồ lên vì bất ngờ", anh Toàn chia sẻ.

Ông Đinh Thành Tiến - Chủ tịch UBND xã Cát Khánh - cho biết, từ trước đến nay, địa phương chưa từng ghi nhận trường hợp cá voi vào bờ đến hơn nửa tháng để kiếm ăn. Những ngày qua, sự việc này đã được nhiều người đăng trên mạng xã hội đăng tải, thu hút rất đông du khách, người dân tò mò đến xem. Đây cũng là cơ hội để quảng bá hình ảnh du lịch địa phương.

Nhiều ngư dân đi biển vùng ven biển Đề Gi cho rằng, cá voi là biểu tượng của sự may mắn, bình an. Hơn chục năm trước, cá voi vẫn thường xuyên vào gần bờ khu vực ven biển Đề Gi kiếm ăn. Tuy nhiên, khi nạn đánh bắt cá bằng thuốc nổ xuất hiện, chúng vắng bóng dần. Việc cá voi xuất hiện trở lại chứng tỏ môi trường biển đã tốt hơn, bình yên và trù phú.

Theo ông Nguyễn Công Bình, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Định, sau khi nhận được thông tin về đàn cá voi xuất hiện ở vùng ven biển Đề Gi, đơn vị đã cử lực lượng xuống hiện trường để kiểm tra, xác minh vị trí đàn cá voi. Đơn vị cũng đã liên hệ với Trung tâm Bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN) để xin ý kiến, hướng dẫn phương án nghiên cứu, bảo vệ khu vực đàn cá voi xuất hiện

Những ngày qua, nhiều người cho rằng, đàn cá voi xuất hiện và kiếm ăn ở vùng ven biển Đề Gi là những con cá voi xanh. Tuy nhiên, ngày 12/8, bài viết được đăng tải trên fanpage Tổ chức Sinh vật biển Việt Nam (Marine Life Vietnam), các nhà khoa học khẳng định đây là loài cá voi Bryde. Đây là loài cá nằm trong Sách đỏ của IUCN về các loài bị đe dọa cần được bảo vệ.

Người dân háo hức xem đàn cá voi xuất hiện ngay ven biển Bình Định - Ảnh 2.

Cá voi Bryde là một trong những sinh vật lớn nhất đại dương.

Cá voi Bryde là một trong những sinh vật lớn nhất đại dương. Cá trưởng thành có thể dài đến 16,5m, nặng tới 40 tấn. Tuy nhiên, chúng cũng là một trong những loài ít được biết đến nhất hiện nay. Cá voi Bryde ăn sinh vật phù du, giáp xác và những đàn cá. Chúng xuất hiện từng con hoặc cặp và trong một số vùng kiếm ăn có thể thấy một nhóm vài mươi con.

Các tàu thuyền, các tour ngắm cá voi ở vùng ven biển Đề Gi cần phải đảm bảo giữ khoảng cách để không làm hại đến cá. Sự xuất hiện của cá voi gần bờ tại Việt Nam là điều rất đáng mừng. Tuy nhiên, nếu chúng cảm thấy không an toàn thì sẽ sớm di cư đến vùng biển khác để sinh sống.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm