• Mới cập nhật:

Xã hội

Người dân tìm cách ứng phó khi Hà Nội siết quy định về giấy đi đường

Trường Hùng 09/08/2021 - 17:08 (GMT+7)

Lực lượng chức năng kiểm tra giấy tờ đi đường của người dân tại Chốt cơ động kiểm soát, phòng, dịch Covid-19 tại nút giao đường La Thành - Giảng Võ (phường Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội)

Trước cảnh các chốt kiểm soát phòng dịch Covid-19 bị ùn ứ vào sáng nay (9/8) - ngày đầu tiên Hà Nội siết chặt lý do ra đường theo quy định mới của thành phố - anh Lê Phương Nam (22 tuổi), nhân viên ngân hàng, bày tỏ lo lắng khi đi qua chốt và việc phải lên phường xin giấy đi đường.

Trước việc có nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân cấp và sử dụng giấy đi đường không đúng mục đích, không đúng đối tượng. Hà Nội vừa ban hành công văn hỏa tốc yêu cầu siết chặt việc cấp và sử dụng Giấy đi đường trong thời gian giãn cách xã hội. Sáng nay (9/8) là ngày đầu tiên các lực lượng chức năng siết chặt lý do ra đường theo quy định mới của thành phố.

Biết tin tức này qua internet từ tối qua, anh Lê Phương Nam (22 tuổi, trọ tại quận Cầu Giấy), nhân viên ngân hàng, không giấu nổi sự lo lắng. Bởi đang vào thời điểm cuối tuần, lại còn cuối ngày, rất khó cho bản thân anh đảm bảo đầy đủ những giấy tờ này ngay trong sáng thứ 2.

Lo lắng khi qua chốt kiểm soát phòng dịch, người đi đường mong muốn được “an toàn giãn cách” - Ảnh 1.

Anh Lê Phương Nam (22 tuổi, trọ tại quận Cầu Giấy), nhân viên ngân hàng

Tuy nhiên trong ngày đầu tiên áp dụng, do quy định còn rất mới, nên các lực lượng làm nhiệm vụ chỉ kiểm tra giấy tờ đi đường và giấy tờ tùy thân. 7h30 sáng bắt đầu làm, từ nơi trọ đến nơi làm việc trên phố Xã Đàn (quận Đống Đa), anh Nam phải đi qua 3 chốt kiểm soát dịch. 

Ở chốt đường La Thành - Giảng Võ, anh gặp tình trạng ùn tắc. "Thấy mọi người đứng san sát nhau, có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, tôi rất lo lắng", anh Nam chia sẻ.

Trở về nơi trọ lúc hơn 1 giờ chiều nay, anh Nam vẫn chưa lo được giấy đi đường theo quy định mới. Tờ giấy đi đường anh được cơ quan cấp ngày 7/8, giờ đây đã không còn giá trị sử dụng. 

Lo lắng khi qua chốt kiểm soát phòng dịch, người đi đường mong muốn được “an toàn giãn cách” - Ảnh 2.

Người đi đường xếp hàng chờ qua chốt kiểm soát phòng dịch tại nút giao La Thành - Giảng Võ, đầu giờ chiều 9/8

Lo lắng khi qua chốt kiểm soát phòng dịch, người đi đường mong muốn được “an toàn giãn cách” - Ảnh 3.

Cán bộ trực chốt kiểm tra giấy tờ đi đường của người dân

Tới đây để công việc không bị gián đoạn, anh Nam sẽ lên phường xin giấy đi đường, "Tôi cũng lo lắng sẽ xuất hiện thêm tình trạng người dân đổ xô lên phường xin giấy xác nhận. Nếu tình trạng này xảy ra thì nguy cơ lây lan dịch bệnh là rất đáng lo ngại".

Bởi vậy, anh Nam mong muốn thành phố cần linh động hơn trong việc giải quyết các thủ tục cấp giấy đi đường cho người dân một cách nhanh chóng, hiệu quả, đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Tuy bày tỏ lo lắng là vậy nhưng nhìn chung anh Nam và chị Phạm Thị Phương (20 tuổi, trọ tại phường Láng Thượng, quận Đống Đa), nhân viên VinMart đều tán thành và ủng hộ quy định mới của thành phố.

Lo lắng khi qua chốt kiểm soát phòng dịch, người đi đường mong muốn được “an toàn giãn cách” - Ảnh 4.

Chị Phạm Thị Phương chờ lực lượng chức năng kiểm tra giấy tờ khi qua chốt

"Bản thân là một người đi làm trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, tôi thấy việc thành phố siết chặt việc cấp và sử dụng giấy đi đường là rất đúng. Đây là một biện pháp kịp thời để giúp Hà Nội có thể nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh", chị Phương cho hay.

Ngay trong buổi sáng nay, chị Phương đã được siêu thị hỗ trợ cấp giấy đi đường, văn bản xác nhận lịch trực, làm việc theo quy định mới. "Hôm đầu tiên thiếu giấy tờ có thể chấp nhận, nhưng đến hôm thứ hai, thứ ba thì mọi người nên cố gắng để đảm bảo giấy tờ đầy đủ theo đúng quy định", chị Phương chia sẻ.

Nhằm triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Công điện số 18/CĐ UBND ngày 6/8/2021 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội về việc tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố đến 6 giờ ngày 23/8/2021; siết chặt công tác cấp và sử dụng giấy đi đường, phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19, UBND TP Hà Nội đề nghị phải theo mẫu giấy đi đường đã được ban hành kèm theo Công văn số 2434/UBND-KT ngày 29/7/2021 của UBND thành phố. Người đi đường xuất trình kèm theo: Căn cước công dân/Chứng minh thư nhân dân, lịch trực, lịch làm việc, văn bản phân công nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị.

Thành phố cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17/CT-UBND và Công điện số 18/CĐ-UBND của Chủ tịch thành phố, bố trí cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm