• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Người đẹp Lê Thu Trang nặng lòng vì trẻ em nhiễm HIV

31/07/2019 - 21:21 (GMT+7)
Người đẹp Lê Thu Trang - Top 10 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 vừa tham dự sự kiện khởi động dự án Quyền của em với tư cách Đại sứ cùng các văn nghệ sĩ khác. Đây là dự án do Hội phòng chống HIV/AIDS TP.HCM thực hiện với sự hỗ trợ của tổ chức OXFAM Việt Nam.

Dự án Quyền của em diễn ra nhằm đảm bảo các trẻ em nhiễm HIV hoặc bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS được tiếp cận và thụ hưởng quyền trẻ em, cụ thể 3 quyền (pháp lý, chăm sóc, giáo dục và vui chơi) cho trẻ nhiễm và trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS.

Vốn quan tâm đến các chương trình, hoạt động xã hội dành cho trẻ em, Lê Thu Trang cho biết cô cảm thấy may mắn khi được tham gia dự án Quyền của em với tư cách Đại sứ đồng hành. "Đây không phải lần đầu tiên tôi tham dự dự án dành cho người sống chung với HIV. Khi nghe đến Quyền của em, tôi đã xin được tham gia ngay. Tôi quan niệm, trẻ em cần được yêu thương và bảo vệ. Các em xứng đáng nhận được những điều tốt đẹp. Trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV có quyền được vui chơi, học hành và yêu thương như bao trẻ em khác", cô nói.

5.jpg
Lê Thu Trang tại lễ khởi động dự án Quyền của em 
 

Sau khi tham dự sự kiện khởi động, Lê Thu Trang cho biết, cô có cơ hội cùng các lãnh đạo chủ chốt của dự án xuống thăm một số bé bị ảnh hưởng bởi HIV. "Bước vào nhà và ngồi xuống nói chuyện với một bé, nhìn vào đôi mắt của em, tôi thấy cứ lòng mình nặng. Bé ít nói, sợ tiếp xúc với người lạ. Khi thăm hỏi về bệnh tình, bé chỉ khóc. Bé nói với tôi: “Giờ cho em một điều ước thì em ước mọi người đừng xa lánh em, đừng đánh giá vẻ bề ngoài của em”. Nghe xong, tôi nghĩ mình cần phải làm nhiều hơn không chỉ là đồng hành", cô chia sẻ.

Lê Thu Trang khẳng định, đối với cô, phụ nữ và trẻ em là hai trong rất nhiều nhóm đối tượng cần được bảo vệ. Trong đó, trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV dễ bị tổn thương hơn vì các em sinh ra đã bị áp lực rất nhiều, các em không có quyền lựa chọn nào khác ngoài sống với những định kiến về HIV dành cho mình.

"Trẻ bị ảnh hưởng bởi H cũng có sức khỏe yếu hơn trẻ bình thường nếu không được uống thuốc điều trị và có môi trường sống tốt. Bên cạnh đó, hầu hết trẻ bị ảnh hưởng bởi H đều có hoàn cảnh khó khăn. Và rất nhiều trong số đó các em thường không còn cha hoặc mẹ mà sống với ông bà, người chăm sóc. Quan trọng nhất, trẻ em có tâm lý không ổn định. Khi lớn lên, biết mình bị bệnh, trẻ thường bỏ điều trị nên vấn đề làm tâm lý rất quan trọng. Đó là một trong số lý do mà tôi muốn tham gia dự án này để kêu gọi bạn bè và mọi người cùng chung tay để các em có thêm cơ hội được phát triển bình đẳng và toàn diện", người đẹp bộc bạch.

4.jpg
Lê Thu Trang là Đại sứ dự án Quyền của em
 

Thời gian tới, qua dự án Quyền của em, Lê Thu Trang cùng Hội phòng chống HIV/AIDS TPHCM mong muốn sẽ tiếp cận nâng cao nhận thức cho 1.000 trẻ nhiễm và trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS; 500 người chăm sóc trẻ và 30 cán bộ phường xã (tại Quận 4, Quận 6, Q.Gò Vấp) về pháp lý và cách thức thực hiện quyền trẻ em phù hợp với quy định pháp luật Việt Nam.

Lê Thu Trang và Hội cũng sẽ trợ giúp vui chơi cho 100 trẻ nhỏ, giáo dục nghề cho 30 trẻ vị thành niên, hỗ trợ pháp lý cho 200 trẻ, hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho 200 trẻ. Đồng thời, đẩy mạnh hoạt động nâng cao nhận thức và xây dựng năng lực cho người làm công tác chăm sóc trẻ và gia đình, huy động kết nối và hỗ trợ gia đình trẻ tiếp cận các nguồn lực từ chính sách nhà nước và các tổ chức quốc tế để các hoạt động hỗ trợ mang tính bền vững.

3.jpg
Lê Thu Trang cùng những người cùng tâm huyết vì trẻ em có H
 

Bên cạnh dự án Quyền của em sẽ thực hiện cho đến đến tháng 5/2020 thì Lê Thu Trang sẽ tiếp tục tham gia các hoạt động khác để hỗ trợ cho phụ nữ, người sống với HIV và các nhóm dể bị tổn thương trong nhiều hoạt động về cộng đồng, xã hội.

Lê Thu Trang sinh năm 1997, cô lọt vào top 10 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam năm 2017. Gần đây, bên cạnh các hoạt động thiện nguyện, cô tích cực hoạt động ở làng giải trí với vai trò người mẫu.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm