• Mới cập nhật:

Xã hội

Người hiến máu chính là "Anh hùng của những người bệnh"

Bài và ảnh: An Khê 11/06/2020 - 21:13 (GMT+7)

Trong số 100 tấm gương tiêu biểu đến từ 63 tỉnh, thành phố có nhiều gương mặt nữ đã tham gia hiến máu nhiều lần và tích cực vận động nhiều người khác cùng tham gia

Ngày 11/6, Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện tổ chức Lễ Tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc lần thứ XIV, hưởng ứng Ngày quốc tế người hiến máu 14/6.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết, năm 2019 toàn quốc đã vận động và tiếp nhận được hơn 1,4 triệu đơn vị máu. Trong đó, 99% lượng máu tiếp nhận từ người hiến máu tình nguyện, tương đương gần 1,5% dân số tham gia hiến máu. Đặc biệt, lượng máu tiếp nhận trong 6 tháng đầu năm 2020 cao hơn cùng kỳ năm ngoái. Những giọt máu quý giá này đã cứu sống hàng triệu người bệnh cần truyền máu trên cả nước. 

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu khẳng định, Ban Chỉ đạo quốc gia hiến máu tình nguyện đánh giá cao, ghi nhận và biểu dương sâu sắc tất cả những người hiến máu trên cả nước, nghĩa cử cao đẹp của họ rất đáng được xã hội tôn vinh - họ là “Anh hùng của những người bệnh”. Lễ tôn vinh hôm nay là sự ghi nhận đóng góp của những người hiến máu tiêu biểu trên cả nước; thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện đến những người đã tham gia hiến máu tình nguyện; là sự động viên, khích lệ để nhiều người tham gia hiến máu nhiều hơn.

Nhân dịp này, bà Nguyễn Thị Xuân Thu cũng đề nghị Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện các cấp, các đơn vị, tổ chức cần tiếp tục phát hiện, nhân rộng và kịp thời biểu dương, khen thưởng các cá nhân, gia đình, tổ chức tích cực tham gia hiến máu và vận động hiến máu tình nguyện; đồng thời kêu gọi những người đã hiến máu tiếp tục hiến máu nhắc lại, hiến máu thường xuyên, hiến máu với thể tích lớn như: 350ml, 450ml khi có đủ điều kiện nhằm góp phần đáp ứng nguồn máu chất lượng, an toàn cho người bệnh. Bên cạnh đó, các đơn vị, cá nhân cần tích cực tuyên truyền, vận động những người khác cùng tham gia hiến máu để đáp ứng nhu cầu cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân.

"Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại, cho đi là còn mãi mãi" - Ảnh 2.

Chị Hà Thu Thanh (thứ 2 từ trái sang) - Chủ tịch HĐTV công ty Kiểm Toán (Dloite), Uỷ viên BCH TƯ hội LHPN Việt Nam - là 1 trong 100 người tiêu biểu hiến máu được tôn vinh

Tham dự buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thay mặt hơn 300.000 cán bộ, nhân viên ngành y tế và hàng chục triệu bệnh nhân đã được tiếp nhận những giọt máu cứu người thời gian qua; cảm ơn, tri ân những đại biểu hiến máu tiêu biểu và hơn 1,5 triệu người đã hiến những giọt máu quý giá của mình để cứu sống người bệnh. 

Thứ trưởng cũng bày tỏ mong muốn, các tổ chức chính trị xã hội như: Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Nông dân, Hội Sinh viên Việt Nam - những đơn vị đã tham gia tích cực trong thời gian qua thì trong thời gian tới sẽ kết hợp với các tổ chức hội nghề nghiệp, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tạo thành một hệ thống có thể vận động nhiều hơn nữa những người có nghĩa cử cao đẹp này. 100 người hiến máu tiêu biểu hôm nay sẽ là những tấm gương tiêu biểu để vận động gia đình, làng xóm, đồng nghiệp... tham gia hiến máu cứu người; lan toả rộng hơn nghĩa cử này; góp phần cho sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân trong giai đoạn mới.

Trong số 100 tấm gương tiêu biểu đến từ 63 tỉnh, thành phố và các bộ, ngành, cơ quan, doanh nghiệp, nhiều đại biểu đã tình nguyện hiến máu trên 70 lần như: Anh Nguyễn Bá Học, Anh Trần Nam Quân, Anh Đặng Thanh Phương, đặc biệt có đại biểu đã hiến máu đến 95 lần là Chị Trần Thị Mai ở Khánh Hòa…

Chị Trần Thị Mai (Khánh Hòa) - Người có số lần hiến máu nhiều nhất: 95 lần

Chị chia sẻ lý do mình đã tham gia hiến máu nhiều như vậy đó là trong một lần chứng kiến cảnh một cụ già tiều tụy, mắc căn bệnh hiểm nghèo, gia đình không có điều kiện. Lúc đó ngân hàng máu sống của bệnh viện và Trung tâm y tế chỉ đếm trên đầu ngón tay, chính vì vậy, gia đình cụ không có tiền mua máu và cụ đã mất. Suốt một đêm hôm đó, chị rất trăn trở, không ngủ được và suy nghĩ mãi. Chị nghĩ tại sao mình có sức khỏe như này mà mình lại không làm việc gì đó để giúp đỡ và chia sẻ cho những người nghèo mắc căn bệnh hiểm nghèo như cụ già. Từ đó, chị bắt đầu tình nguyện xung phong tham gia hiến máu.

Chị Trần Thị Mai (Khánh Hòa) - Người có số lần hiến máu nhiều nhất: 95 lần

"Tôi mong rằng mình luôn luôn có một sức khỏe để thường xuyên và liên tục hiến máu để chia sẻ và giúp đỡ cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Với tôi một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại, cho đi là còn mãi mãi" - Chị Mai cho hay


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm