Người khôn ngoan sẽ không kể cho người khác 4 điều này dù thân đến mấy

BẢO ANH.
23/09/2022 - 19:00
Người khôn ngoan sẽ không kể cho người khác 4 điều này dù thân đến mấy
Phúc hoạ đều từ miệng mà ra. Người khôn ngoan sẽ biết điều gì nên nói với người khác và điều gì là không.

Người khôn ngoan chỉ nói điều mình cần, kẻ dại dột luôn nói điều mình muốn. Con người ta chỉ mất 2 năm để học nói nhưng mất cả đời để học cách im lặng. Im lặng không phải phải yếu đuối, im lặng càng không phải hèn nhát, đó là quyền năng của người khôn ngoan.

Khi chúng ta còn nhỏ, chúng ta không biết nhiều về thế giới và không hiểu những góc khuất đằng sau sự việc, sự khó lường của bản chất con người. Chúng ta dễ ngây thơ tin tưởng những gì người khác nói và làm, nghĩ rằng chỉ cần mình có lương tâm trong sáng thì sẽ không ai làm hại.

Càng trưởng thành, càng trải nghiệm, chúng ta sẽ càng hiểu rõ hơn về cuộc sống này, biết được sự khắc nghiệt của thế sự. Người thân ghen tị lẫn nhau, đồng nghiệp cấp trên ganh đua lợi ích, bạn bè khinh thường khi không có tiền, sự so sánh của những người hàng xóm… Ngay cả khi bạn đối xử tử tế với người khác, điều đó cũng không có nghĩa rằng người khác sẽ làm như vậy với bạn.

Thành công và hạnh phúc không từ trên trời rơi xuống mà đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực bằng bàn tay và khối óc của chính mình. Sự chăm chỉ và may mắn là không thể thiếu và bạn luôn phải có sự chuẩn bị cho những tình huống không mong muốn có thể xảy ra.

Để có được cuộc sống như ý muốn và tránh được những phiền phức không đáng có thì việc đầu tiên là phải biết giữ mồm giữ miệng. Cổ nhân có câu: Hoạ từ miệng mà ra. Người khôn ngoan sẽ biết điều gì nên nói với người khác và điều gì là không.

4 điều riêng tư dưới đây sẽ tốt hơn khi bạn giữ cho riêng mình thay vì đem kể cho người khác. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những phiền phức không đáng có.

Của cải riêng 

Không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của tiền trong xã hội này. Tiền không phải là tất cả song sẽ mở ra cho ta nhiều sự lựa chọn hơn trong cuộc sống, giúp mọi việc phần nào trở nên dễ dàng hơn.

Khi kết giao mối quan hệ thân thiết với một người, chúng ta thường muốn tìm hiểu nhiều hơn về cuộc sống của người đó và dần đưa ra những đúc rút cơ bản. Chúng ta có xu hướng tin rằng chất lượng cuộc sống của mọi người trong cùng vòng tròn bạn bè là gần giống nhau. Nếu bạn công khai nói với người khác về sự giàu có của mình, về số tiền tiết kiệm của bạn hay những ngôi nhà mà bạn sở hữu, nhất định sẽ có người thầm ghen tị với bạn, trong lòng sinh ra rất nhiều điều bất mãn.

Họ nghĩ rằng bạn đang thể hiện và những hành động dù hoàn toàn vô tư của bạn có thể châm ngòi cho những người có ý đồ xấu. Họ cho rằng bạn đang dựa vào sự may mắn hoặc một số chiêu trò sau lưng để làm giàu về vật chất. Tất cả những điều này đều có thể dẫn đến tình huống bất lợi cho chính bạn.

Những sai lầm của bạn

Mọi người đều là sự kết hợp của thiện và ác. Một người dù tốt đến đâu cũng sẽ luôn tồn tại những tâm lý đố kỵ, tham lam, ích kỷ, nóng giận và hận thù nhất định. Điều quan trọng là chúng ít hay nhiều, có dẫn đến những hành động xấu xa hay không.

Dù là trong mối quan hệ thân thiết thế nào, đừng thật thà nghĩ rằng kể ra những sai lầm của mình sẽ khiến bạn trông chân thành hơn. Điều này có nghĩa rằng bạn đang tự đưa mình vào thế yếu, có thể bị người khác chế giễu, phán xét, mang lại vô vàn phiền toái cho bản thân. Người nghe có thể không hiểu hết vấn đề và cảm thấy tức giận trước hành vi trong quá khứ của bạn, nghi ngờ con người của bạn và thậm chí chơi xấu bạn.

Việc riêng của gia đình

Gia đình là nơi ẩn náu an toàn cho sự riêng tư của mỗi người, là nơi tràn đầy sự ấm áp và yêu thương, bão dừng sau cánh cửa. Tuy nhiên, đó cũng là nơi dễ bùng phát những mâu thuẫn và chuyện vặt vãnh, từ chuyện ăn uống học hành đến đối nội đối ngoại, quan hệ mẹ chồng nàng dâu… Bất cứ chuyện gì cũng có thể nổ ra chiến tranh.

Khi bạn kể cho người ngoài về những việc lớn nhỏ phát sinh trong nhà, bởi họ không có mối quan hệ máu mủ cũng như quan điểm sống khác chúng ta nên sẽ nhìn nhận vấn đề theo cách khác. Hành động này có thể khơi dậy sự chế giễu của người ngoài, trở thành chủ đề bàn tán của người khác trong bữa cơm chiều, khiến tình hình căng thẳng trong gia đình leo thang.

Ước mơ của bản thân

Lý thuyết về Tháp nhu cầu của Maslow cho chúng ta biết rằng nhu cầu cao nhất của con người là nhu cầu thể hiện bản thân, được là chính mình.

“Con người sinh ra không phải để tan biến đi như một hạt cát vô danh. Họ sinh ra để lưu lại dấu ấn trên mặt đất, trong trái tim người khác”. 

Tất cả chúng ta đều có những ước mơ trong lòng và muốn được ghi nhận bằng những nỗ lực của bản thân, cống hiện để mang lại giá trị lớn hơn cho cộng đồng, xã hội. Điều đó rất tốt đẹp và ý nghĩa nhưng không nên là chuyện đem kể cho người khác dễ dàng. Suy cho cùng, bản chất con người rất phức tạp.

Ước mơ đầy nhiệt huyết của bạn, trong mắt người khác, có thể là sự tự cao tự đại và không thể đạt được. Họ sẽ cười nhạo bạn vì quá tham vọng và kém cỏi, chờ xem những trò cười của bạn. Khi bạn nản lòng, họ sẽ nhân cơ hội dội một gáo nước lạnh vào bạn, khiến bạn phải từ bỏ việc theo đuổi ước mơ của mình.

Vì vậy, hãy giữ ước mơ của bạn trong tim và thúc đẩy bản thân hành động thay vì đem kể hết với người ngoài. Trong quá trình thực hiện, hãy tiếp tục tích lũy năng lượng, hành động bình tĩnh và thành công sẽ đến.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm