Yêu

Người mẹ "điên" dạy con biết chia sẻ, yêu thương

Lan Hương 22/09/2022 - 10:59 PM
Chị Hoàng Đông - giáo viên mầm non ở Hà Nội, hơn 3 năm nay đã nhặt những đồ mọi người bỏ đi, rồi đem về giặt giũ, sửa chữa lại cho sạch sẽ, đẹp mới. Những người xung quanh bảo chị là "điên", nhưng người phụ nữ "điên" ấy lại mang đến bao niềm vui cho người có hoàn cảnh khó khăn vùng sâu, vùng xa. Những việc làm ý nghĩa của chị là tấm gương, hình mẫu để con cái noi theo. Chị Đông đã giáo dục hai con của mình trở thành những đứa trẻ ngoan, biết suy nghĩ, chia sẻ và yêu thương tới mọi người.

Sinh ra ở một vùng quê nghèo miền Trung - Hà Tĩnh, nơi thường xuyên chịu ảnh hưởng của những trận lũ lụt kinh hoàng, khiến cuộc sống của gia đình chị Đông và những người dân nơi đây rơi vào tình thế khó khăn, thiếu thốn. Với tinh thần tương thân tương ái, các Hội nhóm thiện nguyện đã lên tận vùng sâu, vùng xa nơi chị sinh sống để hỗ trợ bà con, giúp người dân vượt qua những khó khăn. Với giá trị tinh thần vô giá, những món đồ thiện nguyện tuy không đáng là bao nhưng là những tình cảm, giá trị to lớn đối với chị Đông. Từ đấy nuôi dưỡng, ăn sâu vào nhận thức khiến chị hành động và giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Ban đầu chị chỉ gom góp những món đồ là quần áo cũ gửi về cho người thân, hàng xóm nơi chị sinh sống. Những việc làm của chị được lan tỏa rộng hơn, khi chị kết nối được với Trưởng bản trên vùng cao Điện Biên giúp những món đồ chị thu nhận được đến tay với nhiều trường hợp cần hơn.

Đến nay việc làm của chị được nhiều đồng nghiệp biết đến và ủng hộ. Đồng nghiệp chị ai có đồ không dùng nữa mang đến gửi lại, chị Đông lại nhận hết và mang yêu thương đến nơi cần trao. Các bác đồng nát nếu cần quần áo cũ lại đến gõ cửa nhà chị "Đông ơi, cho xin ít quần áo nhé", chị lại sẵn sàng chia sẻ lại cho các bác.

Nói đến số lượng bao nhiêu chuyến hàng được gửi đi chị cũng không nhớ nữa, chị chỉ nhớ những cảm xúc khi bản thân đã thực hiện những công việc đó, chị chia sẻ: "Những việc mình làm tự tâm mình cảm thấy vui thôi, chứ mình không nói cho ai biết, chỉ chị em trong nhà biết thôi". Tuy nhiên những người xung quanh khi biết chị nhặt đồ cũ, thu gom đồ không sử dụng nữa lại có cái nhìn khác về chị. Những hôm quần áo tươm tất, chị phi xe máy xuống bãi rác, nhặt những con gấu, đôi giày và bị mọi người nói là "hâm", là "điên" khiến chị cảm thấy chạnh lòng. Nhưng chị nghĩ công việc của mình thì mình cứ làm thôi, bỏ qua những lời ngoài tai.

Ngoài niềm vui được chia sẻ yêu thương tới mọi người, chị Đông cũng vô cùng hạnh phúc và tự hào khi việc làm của mình giúp hình thành cho hai con tình yêu, biết chia sẻ và quan tâm tới mọi người.

Chị luôn nhắn nhủ với hai con của mình bằng những câu chuyện của chính mình: "Mẹ ở quê ra, nhà mẹ nghèo khó, cũng được các cô các bác cho quần áo cũ mẹ rất vui, nên quần áo cũ các con không dùng nữa có thể gửi về cho các em". Những câu chuyện đơn giản nhưng khắc sâu vào tâm trí mỗi đứa trẻ, có đồ bản thân không dùng nữa dù rất thích các con vẫn vui vẻ nhường lại cho người khác hay đi đâu nhặt được món đồ gì lại mang về cho mẹ.

Những hành động tuy đơn giản nhưng được người mẹ ân cần dạy dỗ khiến những đứa trẻ hình thành nhân cách tốt, giúp các con phát triển sau này và trở thành những công dân tốt.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn