Người mẹ nuôi giàu lòng nhân ái của 2 anh em mồ côi

Phong Phú
08/09/2023 - 16:06
Người mẹ nuôi giàu lòng nhân ái của 2 anh em mồ côi

Chị Phương bên 2 con nuôi

Cháu Thái Nguyễn Gia Huy (sinh năm 2017) kháu khỉnh vòi quà mỗi khi mẹ Phương đi làm về. Nhìn Gia Huy vui đùa cùng em Thái Nguyễn Khắc Huy Hoàng (sinh năm 2019), chị Phương kể: "Hai đứa nó ngoan lắm!".

Từ khi nhận nuôi 2 cháu Thái Nguyễn Gia Huy và Thái Nguyễn Khắc Huy Hoàng, chị Nguyễn Thị Tuyết Phương như trẻ lại với tâm trạng người phụ nữ có con nhỏ. "Chúng được bàn tay của mẹ Phương chăm nom, thể chất cũng phát triển nhiều so với trước", Trung tá Lê Thị Hiếu, Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ quan Cục Kỹ thuật, cho biết.

Nói về quyết định nhận nuôi 2 bé, chị Phương chia sẻ: "Ngày trước, nhà tôi cũng nghèo khó, nên giờ thấy hoàn cảnh 2 cháu, tôi mủi lòng. Hai cháu là con của người bạn cùng quê với tôi (An Giang). Năm 2021, mẹ của Gia Huy và Huy Hoàng mất vì Covid-19. Nhà đông con, trước nhờ có mẹ và chị gái, nay còn mỗi mình chị gái không kham nổi. Thấu hiểu hoàn cảnh, phần vì nghĩa bạn, tôi bàn với gia đình nhận nuôi. Hai năm chăm nom, giờ trông tụi nó mà mến, nhiều lúc không còn nghĩ đó là con nuôi".

Chị Phương sinh năm 1977, là Thượng úy QNCN, Nhân viên nấu ăn Phòng Tham mưu - Kế hoạch, Cục Kỹ thuật Quân khu 9. Trước khi gặp chị, nhiều những phỏng đoán về gia cảnh như nhận con nuôi chắc do hiếm muộn (PV). Nào ngờ, khi biết về gia đình chị thì xóa hết mọi hoài nghi trước đó. Chị Phương xuất thân trong gia đình nghèo khó ở ấp Tân Hiệp, xã Tân Lợi, huyện Tịnh Biên (nay là thị xã Tịnh Biên), tỉnh An Giang. Lập gia đình năm 1997, đến năm 2000 thì chị sinh con. Năm 2007, chị về thành phố Cần Thơ xin việc làm và định cư cho đến nay. Con trai chị Phương nay tròn 24 tuổi, vừa tốt nghiệp Đại học Y Dược Nam Cần Thơ, ngành Dược học, làm việc ở một nhà thuốc trên địa bàn Thành phố Cần Thơ. Chồng chị là Sĩ quan Quân đội đang nghỉ chờ hưu.

Người mẹ nuôi giàu lòng nhân ái của 2 anh em mồ côi - Ảnh 1.

Phụ nữ Quân khu 9 thăm, động viên mẹ con chị Phương

Với khoản thu nhập vừa đủ trang trải cho gia đình 3 nhân khẩu, giờ cưu mang thêm 2 cháu, chị vừa tranh thủ thời gian chăm sóc các bé, vừa đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ, phải lo ăn uống với khẩu phần ăn khác cho trẻ; rồi còn lo toan chi phí học tập; thời gian đưa, đón,… rất khó khăn nhưng chị đã vượt qua. "Mình nhận nuôi thì phải có trách nhiệm với tụi nhỏ. Bé lớn Gia Huy năm nay vô lớp 1, tôi vừa được nhà trường thông tin về một số khoản phí: tập, vở, đồng phục,… thấy Huy chịu khó, năng động nên tôi cũng đăng ký cho cháu học thêm tiếng Anh dịp hè, nó thích lắm! Bé Huy Hoàng năm nay học Mẫu giáo, chi phí hàng tháng trên 1 triệu đồng", chị Phương kể.

Trung tá Lê Thị Hiếu, Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ quan Cục Kỹ thuật, cho biết thêm: "Đồng chí Phương tính tình thật thà, bộc trực, luôn nhiệt tình trong công việc. Những năm gần đây, đồng chí luôn đạt danh hiệu Chiến sĩ tiên tiến và Phụ nữ 2 giỏi. Dù bận bịu nấu bếp nhưng từ khi nhận con nuôi, đồng chí bố trí thời gian hợp lý. Đơn vị cũng đồng hành, chia sẻ và động viên". Trung tá Lê Thị Hiếu còn thông tin thêm về hoàn cảnh đặc biệt trước khi chị Phương nhận nuôi 2 cháu: "Tui còn nhớ, buổi trưa hôm đó (năm 2021, lúc toàn đơn vị cắm trại) thấy Phương sụt sùi một mình dưới bếp. Tôi đến hỏi động viên và xem việc gì. Mới hay con trai chị Phương trên đường đi làm về bị tai nạn giao thông, gãy 1 chân. Tôi báo cáo thủ trưởng và thu xếp để chị Phương vào bệnh viện chăm lo cho con. Chị ấy là như thế, tính tình vui, tốt bụng nhưng chuyện riêng ở nhà thì ngại bày tỏ.

Con trai lành bệnh, nhận tin người bạn ở quê mất vì bệnh Covid-19 để lại 5 người con, thế là chị Phương mủi lòng, nhận 2 cháu về nuôi. Đơn vị cũng trao đổi với Phương, vì lương của chị ấy cùng lương chồng chỉ đủ xoay xở cho gia đình 3 khẩu. Con trai vừa mới có việc làm, lương khởi điểm đủ trang trải một phần cá nhân".

Bỏ qua mệt nhọc sau một ngày làm việc, về nhà, chị Phương vừa quán xuyến gia đình vừa tranh thủ vui chơi cùng 2 con nhỏ. "Những lúc như thế, tôi tranh thủ dạy các cháu. Chứ thực sự mình đâu có nhiều thời gian. Con trai tôi, mỗi khi hết giờ làm, tranh thủ chở 2 em đi vòng quanh phố. Tụi nó giờ quý nhau lắm!", chị Phương nói như khoe.

Lòng mến yêu, sự cưng chiều và chăm lo của cả gia đình chị Phương - gia đình quân nhân giàu truyền thống cách mạng, mong rằng sẽ là cầu nối vững chãi đưa Gia Huy, Huy Hoàng đến bến bờ tương lai tươi sáng. "Mình chỉ mong các con chăm ngoan, học tốt để khi vào đời không nặng gánh mưu sinh", chị Phương trải lòng.

Mai này khi lớn lên, ký ức tuổi thơ của Gia Huy, Huy Hoàng còn có thêm nhiều chuyện kể về mẹ Phương mang trên mình bộ quân phục màu xanh. Người mẹ khởi nguồn từ mệnh lệnh trái tim của người chiến sĩ phát huy phẩm chất và truyền thống nhân ái của phụ nữ Việt Nam.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm