Người phụ nữ 82 tuổi truyền dạy môn võ lâu đời của Ấn Độ

Kim Ngọc
02/07/2024 - 12:02
Người phụ nữ 82 tuổi truyền dạy môn võ lâu đời của Ấn Độ

Meenakshi Raghavan tại ngôi trường bà điều hành ở bang Kerala, giảng dạy hơn 200 học sinh, chủ yếu là nữ sinh.

Meenakshi Raghavan, 82 tuổi, là võ sư dạy Kalaripayattu, một môn võ thuật lâu đời của Ấn Độ. Bà là người truyền cảm hứng cho nhiều phụ nữ theo đuổi môn võ thuật này như một phương tiện tự vệ.

Tại trường dạy võ Kadathanad Kalari Sangham ở Vatakara, bang Kerala, mỗi ngày Meenakshi Raghavan đều dạy Kalaripayattu cho người trẻ cũng như người đàn ông và phụ nữ lớn tuổi. Bà đặc biệt nổi tiếng ở khu vực không phải vì tuổi tác của mình mà bởi sự cam kết trao quyền cho thế hệ phụ nữ trẻ tiếp theo.

Kalaripayattu là sự kết hợp giữa khiêu vũ và yoga dựa trên tốc độ, nhịp điệu, thăng bằng và các yếu tố khác, nhưng cũng có thể bao gồm các loại vũ khí như kiếm, khiên và gậy. Có nguồn gốc từ bang Kerala khoảng 5.000 năm trước, cái tên Kalaripayattu bắt nguồn từ tiếng Malayalam với kalari có nghĩa là "chiến trường" và payattu có nghĩa là "thực hành".

Người phụ nữ 82 tuổi truyền dạy môn võ lâu đời của Ấn Độ- Ảnh 1.

Meenakshi Raghavan theo dõi hai học sinh tập luyện.

Người phụ nữ 82 tuổi truyền dạy môn võ lâu đời của Ấn Độ- Ảnh 2.

Bất kỳ ai cũng được chào đón khi đến học tại trường.

Khi những kẻ xâm lược mang theo súng và đại bác đến Ấn Độ, Kalaripayattu bắt đầu giảm dần về mức độ phổ biến, cuối cùng bị cấm vào năm 1804. Tuy nhiên, loại hình võ thuật này vẫn tiếp tục được thực hành và giảng dạy trong bí mật, trải qua sự hồi sinh vào đầu thế kỷ 20 và có được sức sống mới sau khi Ấn Độ giành độc lập năm 1947.

Trường võ thuật Kadathanad Kalari Sangham được chồng quá cố của Raghavan, ông Raghavan Gurukkal, thành lập năm 1949. Cả hai gặp nhau khi bà học tại trường và sau khi chồng qua đời, Raghavan phụ trách quản lý trường. "Ngôi trường này vẫn nằm ở vị trí chồng tôi đã xây dựng nó. Ai cũng được chào đón ở đây, chúng tôi không tính bất kỳ khoản phí nào với học sinh", Raghavan nói.

Raghavan bắt đầu tập Kalaripayattu từ lúc 7 tuổi dưới sự hướng dẫn của cha, người nhận ra tầm quan trọng của tự vệ trong một xã hội mà phụ nữ thường dễ bị tổn thương. Sau 75 năm gắn bó với môn võ, dù hiện đã 82 tuổi, Raghavan vẫn tiếp tục tập và dạy Kalaripayattu, truyền lại kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng võ thuật của mình cho các thế hệ tiếp theo. Bà nói: "Nó đã trở thành một phần trong tôi, giống như hơi thở vậy". Nữ võ sư đích thân giảng dạy hơn 200 học sinh, chủ yếu là nữ sinh, để giúp các em có được cả sức mạnh thể chất và sức mạnh nội tâm.

Meenakshi Raghavan thực hành Kalaripayattu tại một chương trình vào năm 2016.

Khi các cô gái trẻ và phụ nữ nhìn thấy tôi, họ cảm thấy được truyền cảm hứng rằng nếu tôi có thể làm được điều đó ở độ tuổi này thì họ cũng có thể làm được điều đó ở độ tuổi của họ.

Meenakshi Raghavan

Raghavan cho biết kỹ thuật tự vệ rất cần thiết với phụ nữ trẻ trong thời điểm này và võ thuật là cách tốt nhất để trang bị điều đó. Những bài học của Kalaripayattu truyền cho bà sự tự tin và khả năng phục hồi tinh thần, điều rất quan trọng trong một xã hội mà phụ nữ phải đối mặt với nhiều thiệt thòi và bạo lực có hệ thống.

Theo Cục Hồ sơ Tội phạm Quốc gia Ấn Độ, tội phạm nhắm vào phụ nữ gia tăng trong thập kỷ qua. Trong số gần 6 triệu tội phạm được cảnh sát Ấn Độ ghi nhận vào năm 2022, có 445.256 trường hợp liên quan đến phụ nữ, tăng hơn 30% kể từ năm 2016. Bên cạnh đó, một vấn đề mà phụ nữ Ấn Độ thường gặp phải là bạo lực gia đình. Dữ liệu cũng cho thấy gần 30% phụ nữ Ấn Độ đã kết hôn phải đối mặt với bạo lực gia đình.

"Kalaripayattu đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng sức mạnh tinh thần và tự tin, mang đến cho phụ nữ trẻ hy vọng và sự trao quyền. Với tình hình tội phạm nhắm vào phụ nữ đang gia tăng ở khắp nơi, việc trang bị kỹ thuật tự vệ tự vệ cho phụ nữ trẻ là điều rất quan trọng. Đây không chỉ là một kỹ năng mà đã trở thành nhu cầu thiết yếu và cốt lõi để sinh tồn", bà nói thêm.

Khi tôi dạy võ cho những cô gái và phụ nữ trẻ, tôi luôn ghi nhớ rằng phải dạy họ đúng bản chất của Kalaripayattu và dạy họ với mục đích tự vệ.

Meenakshi Raghavan

Sân tập võ thuật ở trường là nền cát và đây cũng là nơi học viên của Raghavan luyện tập với năng lượng và quyết tâm lớn. Họ thực hiện các bài tập nghiêm ngặt và các động tác phức tạp để thành thạo các kỹ thuật của Kalaripayattu.

Raghavan cũng đang mở rộng phạm vi dạy võ ra ngoài Kerala và cho biết bà đang dạy Kalaripayattu cho những nhóm người từ nhiều quốc gia khác nhau đến tham gia các buổi học riêng.

Tháng 1/2017, Raghavan nhận giải Padma Shri, một trong những danh hiệu khen thưởng dân sự cao quý nhất ở Ấn Độ vì cống hiến trọn đời của mình cho Kalaripayattu. Bà được tôn vinh như một vị nữ anh hùng và thường xuyên được mời đến phát biểu tại các sự kiện.

"Đây là một môn võ thuật cổ xưa và chúng tôi muốn duy trì nó", Raghavan nói và chia sẻ rằng toàn bộ gia đình bà, bao gồm cả các cháu, đều được dạy Kalaripayattu.

Nguồn: Guardian
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm