Người phụ nữ bất chấp dị nghị sinh con ở tuổi 60, nghe nguyên nhân ai cũng cảm thông

Trung Hạ
11/10/2023 - 16:02
Năm 2010, Thịnh Hải Lâm (quê ở Hợp Phì, An Huy, Trung Quốc) sử dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm để sinh ra một cặp sinh đôi gái, bất chấp sự can ngăn của gia đình, bạn bè và bác sĩ. Năm đó, Thịnh Hải Lâm đã 60 tuổi.

"Hai đứa là sinh đôi à? Dễ thương quá! Bố mẹ cháu đâu?".

Hai chị em Trí Trí và Tuệ Tuệ cười ngây thơ, chỉ vào một cặp vợ chồng già tóc bạc trong đám đông, hào hứng nói: "Bố mẹ con bên kia!".

Nhiều người tỏ ra nghi ngờ và gật đầu với hai vợ chồng già, che giấu sự bối rối bằng nụ cười miễn cưỡng.

Đây không phải là lần đầu tiên Thịnh Hải Lâm phải đối mặt với những ánh nhìn kỳ lạ như vậy, hiện tại bà đã có thể bình tĩnh đón nhận.

Người phụ nữ bất chấp dị nghị sinh con ở tuổi 60, nghe nguyên nhân ai cũng cảm thông - Ảnh 1.

Thịnh Hải Lâm và con gái sinh đôi

Sau khi sinh được chị em song sinh, Thịnh Hải Lâm đã rất cực khổ nuôi hai đứa con nhỏ khi tuổi đã cao, đồng thời cũng phải đối mặt với vô số lời ra tiếng vào.

"Có con ở tuổi già như vậy thật là vô trách nhiệm! Sau này nếu có ốm đau, chẳng phải sẽ là gánh nặng cho đứa trẻ sao?".

Thịnh Hải Lâm chỉ có thể im lặng chịu đựng, trong lòng âm thầm đau xót. Thực ra, bà không cần phải vất vả như vậy, lẽ ra bà có thể tận hưởng hạnh phúc gia đình như những người bạn đồng trang lứa, nhưng ông trời đã không thương xót, cướp đi đứa con gái duy nhất của bà.

Bước ngoặt của câu chuyện xảy ra vào năm 2009.

Nỗi đau mất con 

Thịnh Hải Lâm từng phục vụ trong quân đội và học ngành Y, sau này làm viện trưởng một bệnh viện.

Năm 27 tuổi, Thịnh Hải Lâm kết hôn với chồng là một quân nhân. Năm 1980, con gái Đình Đình chào đời. Để hưởng ứng chính sách “một con” của chính phủ, hai vợ chồng chưa bao giờ tính đến chuyện sinh con thứ hai.

Người phụ nữ bất chấp dị nghị sinh con ở tuổi 60, nghe nguyên nhân ai cũng cảm thông - Ảnh 3.

Thịnh Hải Lâm và chồng

Là con gái duy nhất trong gia đình, Đình Đình được bố mẹ yêu thương và sống như một nàng công chúa nhỏ trong truyện cổ tích.

Năm 2002, Đình Đình tốt nghiệp đại học và làm thủ thư. Năm 2005, Thịnh Hải Lâm nghỉ hưu, có nhiều thời gian rảnh rỗi, bà cũng bắt đầu lo lắng cho cuộc hôn nhân của con gái.

Bạn trai của Đình Đình tên là Tiểu Giang, một chàng trai nông thôn đến từ Trì Châu, An Huy. Thịnh Hải Lâm luôn là người bao dung và thấu tình đạt lý, khi nhìn thấy sự giản dị và chăm chỉ của Tiểu Giang, bà đã ủng hộ tình yêu của con gái.

Người phụ nữ bất chấp dị nghị sinh con ở tuổi 60, nghe nguyên nhân ai cũng cảm thông - Ảnh 4.

Đình Đình

Người phụ nữ bất chấp dị nghị sinh con ở tuổi 60, nghe nguyên nhân ai cũng cảm thông - Ảnh 5.

Ảnh cưới của Đình Đình

Năm 2008, Đình Đình kết hôn, Thịnh Hải Lâm đã hoàn toàn cởi bỏ hết gánh nặng trong lòng.

Nghỉ hưu, Thịnh Hải Lâm sống một cuộc sống rất nhàn nhã, trồng hoa và rau, nhảy múa và thỉnh thoảng đi du lịch. Sau khi con gái kết hôn, Thịnh Hải Lâm vẫn tiếp tục tập thể dục hàng ngày với hy vọng mình vẫn còn sức để chăm sóc các cháu.

Tháng 1/2009, một tin dữ ập đến. Đêm mùng 5 tháng giêng âm lịch, vợ chồng Đình Đình bị ngộ độc khí gas và mất mạng trong lúc ngủ.

Sau khi biết tin con gái và con rể qua đời, Thịnh Hải Lâm hoàn toàn suy sụp. Bà giống như một cái xác biết đi, không màng ăn ngủ, ngay cả thở cũng đau đớn. Ai có thể ngờ rằng số phận lại tàn khốc đến mức trực tiếp cướp đi đứa con gái duy nhất của bà.

Đối với những gia đình chỉ có một con, việc mất đi đứa con duy nhất khi về già là nỗi đau lớn nhất.

Người phụ nữ bất chấp dị nghị sinh con ở tuổi 60, nghe nguyên nhân ai cũng cảm thông - Ảnh 6.

Thịnh Hải Lâm hoàn toàn suy sụp

Sau này, Thịnh Hải Lâm ráo riết muốn lấp lại lại vị trí của con gái mình. Vì vậy, bà đã hỏi thăm người thân xem họ có thể cho bà nhận nuôi một đứa trẻ không. Mặc dù người thân thông cảm cho bi kịch của Thịnh Hải Lâm nhưng họ chỉ có thể từ chối.

Khi đó, chỉ một năm sau trận động đất ở Tứ Xuyên, Thịnh Hải Lâm lại nảy ra ý định nhận nuôi một đứa trẻ.

Ngay khi mọi hy vọng tan biến như bong bóng, Thịnh Hải Lâm đã đưa ra một quyết định khiến tất cả mọi người phải ngạc nhiên.

"Tôi muốn sinh một đứa khác!".

Tuổi già sinh con

"Điên à? Bây giờ mà có con, người ta sẽ cười chết mất!". Chồng không đồng tình với ý kiến của Thịnh Hải Lâm.

"Tuổi tác và cơ thể của cô không phù hợp để mang thai lần nữa". Từ góc độ chuyên môn, bác sĩ đã cố gắng hết sức để tư vấn cho Thịnh Hải Lâm.

Tuy nhiên, Thịnh Hải Lâm đã quyết định và không ai có thể khuyên can. Người phụ nữ 60 tuổi đã mãn kinh nhiều năm và quyết định sinh con bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Lúc đầu, Thịnh Hải Lâm đến các bệnh viện ở Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu để tư vấn về phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm nhưng khi các bác sĩ thấy tuổi của bà, họ lịch sự từ chối.

Người phụ nữ bất chấp dị nghị sinh con ở tuổi 60, nghe nguyên nhân ai cũng cảm thông - Ảnh 7.

Bà Thịnh Hải Lâm

Thịnh Hải Lâm không còn cách nào khác là phải trở về quê hương An Huy, nhờ những mối liên hệ, tìm được một bệnh viện sẵn sàng thực hiện công nghệ thụ tinh trong ống nghiệm.

"Cám ơn bác sĩ, nếu xảy ra chuyện gì, tôi sẽ tự gánh chịu, không liên lụy đến ông!", Thịnh Hải Lâm quả quyết. Sau khi uống thuốc được ba tháng, thể chất vốn yếu ớt của Thịnh Hải Lâm dần được cải thiện.

Ngày 13/10/2009, Thịnh Hải Lâm đã trải qua ca phẫu thuật thụ tinh trong ống nghiệm đầy khó khăn.

Vì vợ chồng Thịnh Hải Lâm đã già, chất lượng tinh trùng và trứng không đồng đều nên các bác sĩ đã tốn rất nhiều công sức để tổng hợp thành công 3 phôi thai và tiêm vào cơ thể Thịnh Hải Lâm.

Gần một tháng sau, Thịnh Hải Lâm đến bệnh viện kiểm tra. "Xin chúc mừng! Hai phôi thai đã sống".

Tuy nhiên, Thịnh Hải Lâm sắp phải đối mặt với thời gian mang thai vô cùng dài và khó khăn. Thậm chí có lần bà còn bị xuất huyết ồ ạt, suýt nữa cả 3 mẹ con đều tử vong.

Người phụ nữ bất chấp dị nghị sinh con ở tuổi 60, nghe nguyên nhân ai cũng cảm thông - Ảnh 8.

Thịnh Hải Lâm mang thai ở tuổi 60

Người phụ nữ bất chấp dị nghị sinh con ở tuổi 60, nghe nguyên nhân ai cũng cảm thông - Ảnh 9.

Chồng của Thịnh Hải Lâm bế hai cô con gái sinh đôi mới sinh

May mắn thay, Thịnh Hải Lâm đã vượt qua được giai đoạn khó khăn này. Ngày 25/5/2010, Thịnh Hải Lâm hạ sinh thành công hai bé gái bằng phương pháp sinh mổ.

Nuôi con không hề dễ dàng

“Nếu phải lựa chọn lại, có lẽ tôi đã không sinh thêm con nữa”.

Thịnh Hải Lâm đã vượt qua mọi khó khăn, vất vả rất nhiều để sinh ra con gái, điều gì khiến bà có vẻ như đang hối hận?

Người phụ nữ bất chấp dị nghị sinh con ở tuổi 60, nghe nguyên nhân ai cũng cảm thông - Ảnh 10.

Trí Trí và Tuệ Tuệ 100 ngày tuổi

Sau khi sinh con, Thịnh Hải Lâm lần đầu tiên hiểu rõ thế nào là gánh nặng tiền bạc.

"Hai chị em Trí Tuệ đều là trẻ sinh non và phải nằm trong lồng ấp tại bệnh viện, chi phí mỗi ngày là 6.000 đến 30.000 NDT (khoảng 20-100 triệu đồng). Sau 33 ngày, số tiền tiết kiệm của gia đình tôi chỉ còn 6.000 NDT (hơn 20 triệu đồng)".

Khi đó, sự cố sữa bột nhiễm melamine đã ảnh hưởng rất lớn, Thịnh Hải Lâm lo sữa bột trong nước không an toàn nên đã mua hàng nhập khẩu đắt tiền, điều này càng làm tăng thêm gánh nặng cho gia đình.

Ngoài áp lực tiền bạc, vợ chồng Thịnh Hải Lâm còn ngày càng không thể chống chọi nổi với thể lực của mình. Hai cô con gái nửa đêm khóc, vợ chồng Thịnh Hải Lâm chỉ có thể luân phiên nhau thức dậy vào ban đêm, lê thân hình mệt mỏi cho chúng ăn, thay tã rồi ru chúng đi ngủ.

Trong vòng vài tháng, đôi vợ chồng già kiệt quệ cả về thể chất lẫn tinh thần.

Trong lúc tuyệt vọng, cả hai đã thuê bảo mẫu. Tình hình quả thực đã được cải thiện đôi chút, nhưng lương của bảo mẫu lại trở thành một vấn đề mới.

Thịnh Hải Lâm nhận ra rõ ràng rằng khoản lương hưu ban đầu đã không còn đủ để nuôi sống gia đình bốn người, chỉ khi trở lại làm việc và có được nguồn thu nhập ổn định, bà mới có thể đảm bảo cuộc sống tương lai cho hai con.

Lúc đầu, Thịnh Hải Lâm nghĩ đến việc quay lại bệnh viện nhưng mức lương hàng tháng vài nghìn NDT chẳng khác gì giọt nước trong ao.

Sau đó, Thịnh Hải Lâm quyết định sử dụng danh hiệu "Bà mẹ sinh con lớn tuổi nhất Trung Quốc" để giảng dạy, tham gia các lớp học và truyền đạt kinh nghiệm nuôi dạy con cái trên khắp đất nước.

Người phụ nữ bất chấp dị nghị sinh con ở tuổi 60, nghe nguyên nhân ai cũng cảm thông - Ảnh 11.

Thịnh Hải Lâm và 2 con gái

Sau khi sinh con ở tuổi cao, sức lực của Thịnh Hải Lâm đã cạn kiệt, giờ đây bà phải đi khắp nơi, cơ thể bọc sắt cũng không thể chịu đựng được.

Không ngờ, trước khi bà kịp phát bệnh thì chồng đã ngã bệnh trước. Năm 2016, chồng của Thịnh Hải Lâm bị đột quỵ, ngã gục trên giường, không thể tự chăm sóc bản thân. Thịnh Hải Lâm không còn cách nào khác là phải tạm dừng công việc và về nhà chăm sóc chồng và con gái.

Tục ngữ nói "xui xẻo không bao giờ đến một mình". Năm 2019, con gái út Tuệ Tuệ mắc bệnh viêm phổi. Để trang trải chi phí y tế cho chồng và con gái, Thịnh Hải Lâm đã gồng mình đi tham gia các lớp dạy nhiều nhất có thể. 

Người phụ nữ bất chấp dị nghị sinh con ở tuổi 60, nghe nguyên nhân ai cũng cảm thông - Ảnh 12.

Sau 10 năm, Thịnh Hải Lâm đã tiết kiệm được tổng cộng 7 triệu NDT (hơn 23 tỷ đồng), đủ trang trải chi phí cho đến khi chúng trưởng thành.

Năm 2022, Trí Trí và Tuệ Tuệ đã bước sang tuổi 12, đang ở tuổi thiếu niên, mảnh mai và duyên dáng. Hai chị em thừa hưởng sở thích và tài năng của người chị quá cố Đình Đình, một người chơi piano, một người thành thạo đàn truyền thống.

Ngày 28/2/2022, Thịnh Hải Lâm đã đăng một video chúc mừng sinh nhật lên mạng xã hội với nội dung: "Hôm nay là sinh nhật lần thứ 42 của chị. Hai em Trí Tuệ đã mua một chiếc bánh. Mong chị nhận được phúc lành, chúng em sẽ chăm sóc bố mẹ thật tốt".

Nguồn: Sohu
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm