• Mới cập nhật:

Xã hội

Người phụ nữ cầm đầu đường dây du lịch sinh con lấy quốc tịch Mỹ đối mặt án tù 15 năm

19/09/2019 - 12:06 PM
Cảnh sát Mỹ đã triệt phá thành công đường dây đưa thai phụ Trung Quốc sang sinh con ở Mỹ để lấy quốc tịch. Kẻ cầm đầu là bà Dongyuan Li (41 tuổi) đối mặt với án tù 15 năm. Bà Christine Lagarde được phê chuẩn làm Chủ tịch Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và việc nâng tuổi kết hôn đối với phụ nữ Indonesia là những tin giới nổi bật ngày 19/9.
1. Từ năm 2013 tới tháng 3/2015, Công ty You Win USA ở bang California (Mỹ) của bà Dongyuan Li (41 tuổi) đã gian dối thủ tục visa hỗ trợ cho các phụ nữ người Trung Quốc giàu có mang thai tới Mỹ để sinh con. Công ty này quảng cáo rằng họ đã phục vụ hơn 500 khách hàng người Trung Quốc. Lực lượng chức năng cho biết những người này được đưa đến Mỹ và ở tại 20 căn hộ ở phía Nam thành phố Los Angeles. Chi phí cho mỗi thai phụ là 40.000 - 80.000 USD.
 
 
dongyuan-li.jpg
Bà Dongyuan Li bị cảnh sát bắt

  

Trong hơn 2 năm, bà Dongyuan Li đã nhận số tiền chuyển khoản từ Trung Quốc lên tới 3 triệu USD. Hiện bà đang phải đối mặt với tối đa 15 năm tù. Bản án sẽ được đưa ra vào ngày 16/12 tới đây.
 
2. Nghị viện châu Âu (EP) vừa phê chuẩn quyết định bổ nhiệm cựu Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde vào vị trí Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Bà sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên đảm nhận cương vị quan trọng này. ECB là cơ quan quản lý đồng euro trong phạm vi 19 nước trong khối sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone). Đây cũng là cơ quan giám sát chính sách tiền tệ của EU. Bà được các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) lựa chọn để thay thế ông Mario Draghi từ ngày 1/11 tới. Bà tuyên bố sẽ tiếp tục duy trì những chính sách dưới thời người tiền nhiệm Mario Draghi, song vẫn sẵn sàng cho những sự thay đổi và cải cách nếu cần thiết.
 
 
christine-lagarde.jpg
Bà Christine Lagarde

  

Mặc dù không phải nhà kinh tế học mà xuất thân là luật sư, song bà được biết đến trong giới tài chính với vai trò nhà bình luận có uy tín về các vấn đề kinh tế toàn cầu. Lãnh đạo IMF từ năm 2011, bà nỗ lực theo đuổi không mệt mỏi những cải cách kinh tế thông minh và táo bạo. Bà đã điều phối các khoản vay cứu trợ lớn cho Hy Lạp trong buổi hòa nhạc với ECB và Liên minh châu Âu. Trong nhiệm kỳ của bà, IMF đã điều hướng cuộc khủng hoảng nợ của khu vực đồng tiền chung châu Âu, quản lý rủi ro thị trường mới nổi và mối đe dọa của một cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.
 
3. Quốc hội Indonesia đã sửa đổi Luật Hôn nhân nhằm tăng độ tuổi tối thiểu phụ nữ có thể kết hôn thêm 3 năm, lên 19 tuổi. Trước đây, Indonesia cho phép thiếu nữ 16 tuổi trở xuống có thể kết hôn, không có tuổi tối thiểu nếu cha mẹ họ yêu cầu. Tháng 12/2018, Tòa án Hiến pháp Indonesia ra phán quyết rằng sẽ là phân biệt đối xử nếu quy định độ tuổi kết hôn thấp hơn cho phụ nữ, trong khi nam giới có thể kết hôn ở tuổi 19.
 
 
cuoi-o-indonesia.jpg
Nhiều trẻ em gái Indonesia bị ép cưới sớm

  

Đây là nỗ lực nhằm nhằm hạn chế nạn tảo hôn tại Indonesia. Theo báo cáo của Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF), Indonesia nằm trong số 10 nước trên thế giới có số cô dâu ở tuổi vị thành niên cao nhất, cứ 4 thiếu nữ Indonesia lại có 1 người kết hôn trước 18 tuổi.

Ý kiến của bạn
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm