Yêu

Người phụ nữ chuyển giới kể về lần đi vệ sinh ở công ty và quyết định từ bỏ việc văn phòng

26/08/2022 - 10:00 AM
Sau khi đi ra từ nhà vệ sinh nam, anh Minh bị một người đồng nghiệp bắt gặp, người này đã bêu riếu chuyện đó khắp công ty khiến anh Minh xấu hổ phải xin nghỉ việc.

Anh Nguyễn Quang Minh (35 tuổi, người chuyển giới từ nữ sang nam) cho biết, từ khi lên 5 tuổi, anh đã nhận thấy sự khác biệt về giới tính của mình.

"Ngay từ khi còn bé, tôi đã không giống với các bạn gái, không thích để tóc dài, không thích chơi búp bê, không thích mặc váy, không thích đeo tòng teng. Thay vào đó, tôi thích chơi đá bóng, chơi kiếm, chơi siêu nhân. Ngoài ra, tôi còn thích chơi với các bạn con trai hơn bạn nữ", anh Minh chia sẻ.

Anh Minh cho biết, hồi bé anh rất sợ, bởi các bạn nữ không có ai có biểu hiện giống như anh. Cảm giác sợ hãi đó tăng lên gấp bội khi anh lên cấp 2, cấp 3. Mãi đến năm 27 tuổi anh Minh mới dám công khai sự thật. Người đầu tiên anh nói chuyện là với mẹ của mình.

"Tôi từng đi làm nhiều công việc văn phòng, nhưng cảm thấy không thể hòa hợp được với mọi người. Có lần tôi đi vệ sinh ở công ty, với bản dạng giới là một người đàn ông thì không thể đi vào vệ sinh nữ được. Tôi đi vào phòng nhỏ của vệ sinh nam để không làm ảnh hưởng đến người khác. Thế nhưng, sau khi đi ra thì tôi bị một đồng nghiệp nam nhìn thấy, người này đã bêu riếu chuyện này với khắp mọi người trong công ty. Sau đó tôi đã xin nghỉ việc", anh Minh nói và cho biết, sau khi nghỉ việc công ty, anh đã đi làm lao động tự do để tránh sự kỳ thị của mọi người.

Anh Minh mong muốn luật cho phép thay đổi giới tính của người chuyển giới ở trên giấy tờ, để có thể kết hôn, sinh con cùng người bạn gái hiện tại.

"Nếu như luật không cho phép kết hôn với người cùng giới, khi về chung sống cùng nhau, sinh con ra thì đứa trẻ sẽ rất thiệt thòi, sẽ không được làm giấy khai sinh hoặc giấy khai sinh chỉ có một tên của bố hoặc mẹ. Đứa trẻ cũng sẽ phải đối mặt với những kỳ thị của xã hội, bởi trong gia đình có người chuyển giới", anh Minh nói.

Bên cạnh đó, anh Minh còn mong muốn ở môi trường công sở có quy định không được phân biệt, kỳ thị, xúc phạm người chuyển giới.

"Chúng tôi chỉ mong muốn có một công việc để nuôi sống bản thân, gia đình như mọi công dân khác, chứ không đòi hỏi quyền lợi gì không chính đáng...", anh Minh nói. 

Anh cho biết, đến thời điểm hiện tại, anh vẫn chưa có bảo hiểm y tế.Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn