• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Người phụ nữ Hà Nội 40 năm chờ cấp giấy khai sinh: Sẽ cấp trong tuần này

Nguyễn Long 27/09/2021 - 16:38 (GMT+7)

Chị Lê Thu Huyền cùng bố đẻ và con gái út

Cơ quan chức năng đang hoàn tất thủ tục để cấp giấy khai sinh cho người phụ nữ tự khai tên là Lê Thu Huyền (SN 1984, trú tại phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội).

"Các vấn liên quan đến nơi ở, nhân thân của chị Huyền, chúng tôi đã xác minh xong. Địa phương cũng đã lập hồ sơ làm giấy khai sinh của chị Huyền gửi lên cấp trên để xin ý kiến chỉ đạo. Về cơ bản hồ sơ của chị Huyền đã đủ điều kiện. Dự kiến trong tuần này chúng tôi sẽ cấp giấy khai sinh cho chị Huyền", cán bộ Tư pháp phường Phúc Tân (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) chia sẻ với PV Báo PNVN ngày 27/9.

Trước đó, người phụ nữ tự khai tên Lê Thu Huyền (sinh năm 1984, trú tại phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) đã có đơn gửi Bộ Tư pháp và các cơ quan liên quan với hy vọng sẽ được cấp giấy khai sinh và thẻ căn cước công dân cho chính mình.

Chị Huyền chia sẻ, trong suốt khoảng thời gian chị tồn tại ở Hà Nội, việc không có giấy tờ tùy thân khiến cho cuộc sống gặp nhiều khó khăn, cảm giác bản thân như một người "vô hình", sống ngoài lề xã hội.

"Từ năm 2011 cho tới nay, tôi đã làm đơn gửi đến nhiều cơ quan chức năng để xin cấp giấy khai sinh. Tuy nhiên tất cả đều đi vào bế tắc. Hôm nay là một ngày đặc biệt trong cuộc đời tôi. Tuy là chưa được cầm tờ giấy khai sinh, nhưng khi nghe tin sẽ có trong tuần này thì thật sự tôi rất vui mừng và háo hức", chị Huyền chia sẻ.

Hà Nội: Người "vô hình" sẽ được cấp giấy khai sinh sau gần 40 năm chờ đợi - Ảnh 1.

Chị Lê Thu Huyền cùng đứa con gái út. Ảnh NVCC.

Như Báo PNVN đã phản ánh, trường hợp của chị Lê Thu Huyền, trú tại phố Nguyên Khiết (phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) nhiều năm nay đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng để xin được hướng dẫn thủ tục làm giấy khai sinh nhưng đều bế tắc.

Theo trình bày của chị Huyền, ngày 26/04/1984, chị được sinh ra tại nhà hộ sinh Hàng Bún. Nhưng khi chị vừa chào đời thì mẹ chị bỏ đi và để lại chị cho ông bà nội cùng người bác ruột chăm sóc, cư trú tại địa chỉ trên. Vào thời điểm này, bố chị là ông Lê Huy Sơn (sinh năm 1961) đang chấp hành án phạt tù.

Trong quá trình sinh sống cùng ông bà và bác ruột, chị Huyền được đi học tại Trường tiểu học Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm. Đến năm 10 tuổi thì không được đi học nữa. Từ thời điểm sinh ra cho đến hiện tại, chị không có bất kỳ giấy tờ tùy thân nào, không giấy khai sinh, không hộ khẩu, không chứng minh nhân dân. Không có công việc chính thống và không thể mua được bất cứ tài sản gì cho mình. 

Đến lúc trưởng thành, nhận thấy cuộc sống không giấy tờ tùy thân gặp quá nhiều khó khăn nên chị Huyền đã tìm hiểu thủ tục để làm các giấy tờ liên quan, tuy nhiên không thể thực hiện do không có đầy đủ giấy tờ theo quy định.

Mặc dù đã lấy chồng và có 3 tới người con nhưng vì những lý do trên, chị Huyền cũng không có giấy đăng ký kết hôn. Các con chị đều được khai sinh, nhưng... chỉ có họ tên của bố. Cách đây 1 năm, chồng chị Huyền không may mất đi sau một cơn bạo bệnh, hiện tại cuộc sống của chị vô cùng khó khăn, không thể xin được công việc, đi khám bệnh cũng không có bảo hiểm.

"Vì không có giấy khai sinh nên tôi không xin được việc làm chính thức, chỉ có thể làm các công việc dọn dẹp tạm thời tại các hàng quán vỉa hè, chủ yếu vào khung giờ đêm khuya với mức tiền công rất thấp. Chồng tôi mất rồi, 2 đứa con lớn của tôi đã phải nghỉ học, đứa út mới 5 tuổi cũng sẽ có nguy cơ không được đi học", chị Huyền chia sẻ về hoàn cảnh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm