Người phụ nữ sinh ra không có âm đạo, 17 năm sau mới phát hiện được

28/08/2018 - 11:51
Năm 17 tuổi, chị L.A không thấy xuất hiện kinh nguyệt nên đi khám ở Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Tại đây, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân không có âm đạo, tử cung kích thước rất nhỏ nhưng buồng trứng vẫn phát triển bình thường.
Ngày 28/8, bác sĩ Lương Thanh Tú, phẫu thuật viên Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt (BV E), cho biết, BV vừa thực hiện thành công ca tao hình âm đạo cho bệnh nhân N.L.A. (23 tuổi, ở Lục Ngạn, Bắc Giang).
 
Bệnh nhân cho biết, khi sinh ra vẫn bình thường như những bạn gái khác.
 
Tuy nhiên, năm 17 tuổi, chị không thấy xuất hiện kinh nguyệt nên gia đình đưa đi khám tại BV Phụ sản TƯ. Tại đây, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân không có âm đạo, tử cung kích thước rất nhỏ nhưng buồng trứng vẫn phát triển bình thường. Thay vì lựa chọn hướng điều trị hoặc phẫu thuật tạo hình âm đạo thì chị lại âm thầm chịu đựng căn bệnh quái ác này.
 
Cách đây vài năm, bệnh nhân lập gia đình với một người đàn ông đã từng bị quai bị, ảnh hướng đến khả năng sinh sản. Nhưng vì khiếm khuyết cơ quan sinh dục nên việc quan hệ tình dục vô cùng khó khăn, khiến cuộc sống hôn nhân đổ vỡ.
 
Gần đây, bệnh nhân đã đến BV E để thăm khám. Sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân mắc hội chứng bất sản ống Muller (hay còn gọi là hội chứng Mayer - Rokitansky - Kuster - Hauser). Đây là dị tật không có âm đạo bẩm sinh, điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tâm lý, chất lượng sống của người bệnh.
40227187_1936327859993124_3156220287276548096_o.jpg
Các bác sĩ Bệnh viện E thực hiện ca phẫu thuật

 

Kết quả siêu âm và chụp MRI cho thấy, hình ảnh không có âm đạo, ống âm đạo chỉ dài xơ khoảng 1,5cm. Xét nghiệm các chỉ số hormone, nội tiết trong giới hạn bình thường. Đặc biệt nhiễm sắc thể đồ là 46XX, xác định bệnh nhân giới tính nữ. Vì thế, các bác sĩ chỉ định phẫu thuật tạo hình âm đạo cho bệnh nhân này bằng môi bé.

 

Ca mổ chia làm 3 ê kíp. Theo đó, 1 ê kíp thực hiện lấy niêm mạc từ môi bé của bộ phận sinh dục ngoài và tạo hình trên 1 khuôn nong; 1 ê kíp thực hiện tạo khoang âm đạo và 1 ê kíp tiến hành nội soi ổ bụng, kiểm soát vùng tiểu khung trực tràng, bàng quang.
 
Theo bác sĩ Tú, các bác sĩ phải tạo hình các mảnh ghép niêm mạc được lấy từ môi bé của cơ quan sinh dục ngoài. Sau đó, những mảnh ghép này được xử lý làm mỏng, phủ kín lên khuôn nong và cố định lại vào khoang âm đạo vừa được tạo hình.
 
“Cái khó của ca phẫu thuật này chính là việc bóc tách khoang âm đạo mới phải vô cùng cẩn thận và tỉ mỉ để không làm rách trực tràng, bàng quang, cũng như tổn thương các mạch máu”, bác sĩ Tú cho biết.
 
Theo y văn thế giới, đây là hội chứng Mayer-Rokitansky-Kuster-Hauser khiến âm đạo, tử cung không phát triển. Bệnh nhân vẫn có 2 buồng trứng, các hormone giới tính trong giới hạn bình thường. Các bộ phận khác trên cơ thể bé gái mắc bệnh vẫn phát triển bình thường nhưng lại không có cơ quan sinh dục… Tình trạng nữ giới không có âm đạo phải là hiếm, chiếm tỉ lệ khoảng 1/4.000 - 1/10.000, nghĩa là, cứ 4.000 trẻ em sinh ra thì có 1 bé không có âm đạo.
 
Bác sĩ Tú cho biết, mọi bất thường ở cơ quan sinh sản cần được khám và điều trị kịp thời. Vì thế, những phụ nữ có các dấu hiệu bất thường như: đến tuổi dậy thì nhưng không có kinh nguyệt, không "quan hệ" vợ chồng được… đều phải thăm khám sớm. Hầu hết các dị tật “vùng kín” đều có thể phát hiện bằng các phương pháp chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, CT scan, chụp X-quang và MRI.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm