Người phụ nữ tự đặt dấu chấm hết cho quá khứ đen tối với ma túy

Phạm Thương
09/12/2021 - 09:31
Người phụ nữ tự đặt dấu chấm hết cho quá khứ đen tối với ma túy

Chị Vũ Ngọc Thúy Phương đã dang tay giúp đỡ nhiều chị em đồng cảnh ngộ khác.

Với những người từng sa chân vào ma túy, con đường trở về tưởng chừng nhiều gian nan, khúc khuỷu. Thế nhưng, với những ai chí thú phục thiện, quyết tâm đứng dậy sau vấp ngã thì lối về vẫn thênh thang rộng mở. Chị Vũ Ngọc Thúy Phương, thành viên ban bảo vệ dân phố phường 5 (Quận Phú Nhuận, TPHCM) là một minh chứng.

Khép lại quá khứ buồn

Chị Vũ Ngọc Thúy Phương hiện là thành viên ban bảo vệ dân phố phường 5 (Quận Phú Nhuận, TPHCM). Chị cũng là cán sự tình nguyện, Đội phó Đội Quản lý sau cai của phường, là thành viên tích cực CLB Gia đình phòng, chống tệ nạn xã hội của Hội LHPN phường.

Chị Phương từng có quá khứ hoàn toàn lệ thuộc vào ma tuý. Vì hoàn cảnh nghèo khó nên chị phải bươn chải nhiều ngành nghề để kiếm tiền. Từ cô thợ may gia công đến tiếp viên quán bar. Lúc đó chị có bạn trai nghiện ma túy. Với mong muốn giúp bạn trai cai nghiện, nhưng vì thiếu kiến thức nên vô tình chị Phương cũng trở thành con nghiện. Tiếp đó chị nhiễm HIV và bị viêm gan siêu vi C. Chị Phương chứng kiến chị ruột của mình rơi vào hoàn cảnh tương tự và đã qua đời vì HIV. Điều này đã giúp chị có thêm quyết tâm tránh xa ma túy. Sau 8 lần cai nghiện, đến năm 2006, chị quyết làm lại cuộc đời, sống có ích hơn trong những ngày còn lại.

Ngày trở về, chị được nhiều người quan tâm từ Chi hội Phụ nữ khu phố, phụ nữ Phường và các đoàn thể địa phương. Cảm kích trước những tấm lòng, chị tình nguyện tham gia công tác tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS, chăm sóc những người trở về sau cai nghiện, người có H. Hiện tại, chị đang trực tiếp quản lý hai trường hợp hồi gia tại phường 5. Chị còn tham gia tích cực các hoạt động Hội Phụ nữ, đồng thời tham gia các tổ chức hỗ trợ người nghiện ma túy - HIV/AIDS - bệnh nhân lao…

Người phụ nữ tự đặt dấu chấm hết cho quá khứ đen tối với ma túy  - Ảnh 1.

Chị Vũ Ngọc Thúy Phương hiện là thành viên ban bảo vệ dân phố phường 5 (Quận Phú Nhuận, TPHCM). Ảnh NVCC

"Hiện tại, tôi thấy cuộc sống của mình ổn định rồi. Dù công việc thu nhập không cao là công việc có ích. Địa phương cũng tạo thêm việc làm để có thêm đồng phụ cấp. Nói chung các hoạt động liên quan đến xây dựng, bảo vệ và phát triển địa phương là tôi xung phong ngay. Vì tôi nghĩ mình cần trả ơn đời và giúp đỡ lại cho những người đồng cảnh ngộ. Vậy nên, mỗi khi có chị em từ trường, trại trở về địa phương, tôi đều tìm đến và mời ly cà phê, động viên và tìm cách giúp đỡ. Là người từng trải nên tôi rất hiểu các bạn ấy. Lúc nào tôi cũng nghĩ họ là bạn, đối xử như người bạn thân và nhiệt tình hỗ trợ", chị Phương bộc bạch.

Những "người đồng cảm"

Công việc tuyên truyền phòng, chống tệ nạn xã hội, phòng chống HIV, vận động cai nghiện, quản lý sau cai trong mùa dịch lại càng bận rộn hơn. Chị Phương chia sẻ: "Mùa dịch này nhiều người ở nhà hơn nên mình phải tranh thủ tiếp cận và tuyên truyền. Chứ ngày thường các đối tượng cần tuyên truyền ít khi ở nhà. Hay một số bạn có H lăn tăn về việc tiêm vaccine phòng Covid-19. Ban đầu, các bạn lo sợ bản thân đang có bệnh, cơ thể đang yếu mà tiêm thêm vaccine thì có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không. Từ đó, tôi đã tìm hiểu và hỏi thêm các chuyên gia, sau đó khuyến khích họ tiêm vaccine đầy đủ như mọi người. Hoặc tư vấn cho chị em có H khi trở thành F0 phải xử trí ra sao. Tôi tìm hỏi những chị em trong nhóm "người đồng cảm" từng là F0 để hỏi triệu chứng như thế nào, có khác gì so với người bình thường hay không? Có nặng hơn không? Từ đó, tôi tổng hợp lại các kinh nghiệm của nhóm và tư vấn cho các bạn khác", chị Phương cho hay.

Với công tác hỗ trợ cá nhân nghiện ma túy, nhiễm HIV tái hòa nhập cộng đồng, chị Phương luôn có nhiều cách làm hay, sáng tạo. Chị tiếp xúc với từng người bằng tất cả trái tim yêu thương và sự đồng cảm. Nhờ vậy, nhiều năm qua, chị luôn được nhiều người tin cậy và tìm đến để được giúp đỡ. Chị thường xuyên nhận được giấy khen phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ Quốc.

Chị Phương bộc bạch: "Tôi từng là người sa chân vào ma túy nên tôi hiểu được những ám hiệu, từ ngữ của họ. Vậy nên tôi dễ dàng tiếp cận. Trong quá trình tiếp cận các đối tượng nghiện thì tôi luôn linh hoạt, tác phong gần gũi thì các bạn ấy mới mở lòng, tin tưởng và nghe mình nói. Nhiều khi mặc đồ bộ ghé ngang nhà và mời bạn đó ra đầu hẻm uống cà phê nói chuyện. Mình tạo cảm giác thân thiện thì mới khai thác được thông tin, tìm hiểu nhu cầu của họ đang để mình chỉ dẫn cho họ. Mình phải giữ bí mật cho người đó thì họ mới nghe mình khuyên bảo và suy nghĩ tích cực hơn, xa dần tệ nạn".

Câu chuyện hoàn lương của chị Phương đã khẳng định rằng: Nếu có lòng quyết tâm và nghị lực thì không gì là không thể. Xã hội, cộng đồng luôn sẵn sàng đón nhận, giúp đỡ và tiếp bước con đường hoàn lương cho những số phận, cuộc đời lầm lỡ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm