Tin tổng hợp

Người phụ nữ với đam mê sáng tạo kĩ thuật

11/10/2019 - 11:15 AM
Đỗ Thị Toan là một trong 9 phụ nữ được nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2019. Nhìn bề ngoài, ít ai tin rằng nữ công nhân mảnh dẻ của phòng Vật tư Công ty Xi măng Vicem Hoàng Thạch lại là người ngày đêm mày mò nghiên cứu, đam mê sáng tạo, cải tiến kỹ thuật.
Chị Toan là người liên tục đưa ra những sáng kiến làm lợi cho công ty hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Chị được ghi nhận bởi những cống hiến, tài năng, sức sáng tạo của phụ nữ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
 
Ngả rẽ của người phụ nữ 20 năm làm cô nuôi dạy trẻ 
Sau khi học xong lớp trung cấp mầm non ở Hải Dương, chị Đỗ Thị Toan (sinh năm 1965) đến với Công ty Xi măng Vicem Hoàng Thạch với vai trò là giáo viên mầm non (đây là trường mầm non dành cho con của các cán bộ công nhân viên của công ty). Hàng ngày, cô giáo Đỗ Thị Toan đều đến lớp, tận tụy với các em nhỏ là con em công nhân làm việc tại nhà máy để anh chị em yên tâm làm việc. Suốt 20 năm làm "cô nuôi dạy trẻ", chị Toan luôn phấn đạt chiến sĩ thi đua cấp huyện và nhiều năm đạt  giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh.
 
Chị là một trong 9 phụ nữ được nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2019
 
 
Tưởng sẽ gắn bó suốt đời vời nghề dạy trẻ nhưng rồi, vào năm 2006, khi công ty chuyển đổi cơ cấu, chị Toan được chuyển sang đào tạo nghề về cân điện tử. Tuy tận tâm, không ngại khổ, không ngại khó để luôn làm tốt mọi nhiệm vụ được giao nhưng cũng có lúc, chị Toan không tránh khỏi nhiều lo lắng.
 
20 năm làm nghề dạy nuôi dạy trẻ, chị Toan chuyển sang làm về kĩ thuật, tưởng như công việc mới sẽ làm khó chị nhưng không phải vậy
“Khi chuyển đổi công việc có nhiều khó khăn nhưng xác định học nghề này cũng muốn có nghiệp vụ vững vàng để làm thì không còn cách nào khác là phải học. Ngoài tự học, tôi học từ đồng nghiệp, anh chị em có tay nghề giỏi hơn”, chị Toan chia sẻ những khó khăn và quyết tâm của bản thân.
 
Không ngừng sáng tạo, đưa ra nhiều sáng kiến có giá trị
 
Với bản tính cần cù, thông minh, không ngừng học hỏi, đưa ra những ý tưởng mới, trong nhiều năm liền, chị Đỗ Thị Toan đã liên tục đưa ra nhiều sáng kiến cải tiến kĩ thuật, được ban lãnh đạo công ty đưa vào ứng dụng trong sản xuất, làm lợi cho công ty mỗi năm hàng trăm triệu đồng.
 
Nói về những ngày “lăn lộn” ăn ngủ với sáng kiến, chị Toan không giấu được niềm vui. Chị cho biết, sáng kiến thứ nhất của chị là “Giải pháp cải tiến cho hệ thống cân điện tử” với mục đích đơn giản hóa, tiết kiệm chi phí khi lập báo cáo thống kê cho cân điện tử. Trong quá trình làm còn có những bất cập. Cân điện tử do con người vận hành cũng có những sai sót nhất định, nếu nhầm lẫn cũng có thể gây thiệt hại cho công ty, gây nhầm lẫn cho khách hàng. Vì vậy cải tiến hệ thống cân điện tử là vô cùng cần thiết.
 
 Hàng năm, chị Toan luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Chị là tác giả của 3 sáng kiến được áp dụng mang lại hiệu quả
 Sau nhiều ngày đêm mày mò, thử, rồi kiểm tra kết quả, cuối cùng sáng kiến của chị cũng cho ra kết quả khả thi, loại bỏ được sai sót của nhân viên vận hành. Đồng thời, sáng kiến cũng giúp nâng cao năng suất lao động, hỗ trợ tối đa nhân viên vận hành trong khâu lập báo cáo thống kê trong ca sản xuất. Đây là khâu tiến hành liên tục trong ca sản xuất và gây mất rất nhiều thời gian.
 
Ngoài ra, sáng kiến của chị Toan còn giúp công ty tiết kiệm được giấy in, mực in báo cáo thống kê với số lượng lớn, không phải thuê nhân công để sửa chữa khắc phục sự cố nếu như cân băng bị mất tin hiệu vận hành thiết bị do dừng sản xuất nhập hàng.
 
Sáng kiến thứ hai của chị Toan là “Đặt giải phân cách mềm tại khu vực trạm cân CT11” để tăng cường công tác quản lý, giám sát, điều hành hoạt động giao nhận hàng hóa. Kết quả, tình hình an toàn giao thông, an ninh trật tự tại khu vực nhà cân và sân bãi trước cửa các phễu cấp liệu A1, A2 và A3 được đảm bảo. Các xe theo thứ tự vào cân hàng và vào bãi đỗ chờ đổ hàng vào các phễu cấp liệu theo luồng tuyến của mình, không còn hiện tượng mất an toàn giao thông, thất thoát nguyên liệu của Công ty. 
 
Sáng kiến 3của chị Toan là “Xây dựng phần mềm quản lý tính hàng, đá phi nguyên liệu không qua cân Công ty tại CT11”. Sáng kiến này giúp cho nhân viên vận hành thanh toán khối lượng hàng nhanh gọn, chính xác hơn, loại bỏ được sai sót và tốn ít thời gian hơn.
 
Với các sáng kiến của mình, chị Toan đã làm lợi cho công ty hơn một trăm triệu đồng mỗi năm.
 
Hạnh phúc với "hậu phương" vững chắc
 
Để có những thành quả của ngày hôm nay, chị Toan không chỉ dựa vào nỗ lực của bản thân mà còn may mắn có chỗ dựa tinh thần, hậu thuẫn từ “hậu phương” vững chắc.
 
Tích cực tham gia vào các hoạt động do Công đoàn của đơn vị cũng như Công đoàn công ty tổ chức, chị Toan đã vận động anh chị em quyên góp ủng hộ những đồng nghiệp có hoàn cảnh khó khăn, mắc các bệnh hiểm nghèo, xây dựng quỹ tình thương trong đơn vị...
 
“Ông xã rất thương yêu, giúp đỡ, động viên và tạo điều kiện để tôi tham gia các hoạt động, phong trào ở trong công ty. Có những ngày hết ca nhưng tôi vẫn phải ở lại để giải quyết sự cố nên về muộn, ông xã luôn hiểu và thông cảm, chia sẻ việc nhà, chăm sóc con cái. Anh ấy là động lực, là nguồn động viên lớn để tôi luôn yên tâm công tác có được những thành quả như hôm nay”, chị Toan hạnh phúc chia sẻ.
 
Không chỉ làm tốt công việc chuyên môn của một Tổ trưởng tổ giao nhận phòng Vật tư, chị Toan còn tích cực tham gia vào các hoạt động Công đoàn của đơn vị cũng như Công đoàn Công ty tổ chức, vận động anh chị em quyên góp ủng hộ những đồng nghiệp có hoàn cảnh khó khăn, mắc các bệnh hiểm nghèo, xây dựng quỹ tình thương trong đơn vị và làm tốt công tác hiếu hỷ.
 
Có được chỗ dựa tinh thần và hậu phương vững chắc, chị Toan thấy mình hạnh phúc và may mắn với cuộc sống hiện tại
Trong vai trò Phó ban Nữ công Công đoàn công ty, chị Toan cùng với lãnh đạo ban Nữ công chỉ đạo triển khai tốt các nghị quyết của Công đoàn công ty; phát động vận động chị em ở các tổ thực hiện tốt phong trào phụ nữ 2 giỏi; phong trào thi đua trong lao động sản xuất, đặc biệt là "Phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật” do Công đoàn công ty phát động.
 
Cụ thể, trong năm qua, chị em ở các tổ đạt 100% lao động tiên tiến và 3 cá nhân nữ được Công đoàn Xây dựng Việt Nam tặng bằng khen “Phụ nữ 2 giỏi việc nước, đảm việc nhà”, 9 cá nhân nữ phấn đấu đạt chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, đat danh hiệu “Giỏi việc công ty, đảm việc nhà”, xây dựng gia đình ấm no hạnh phúc, nuôi con khỏe dạy con ngoan"; các tổ luôn giữ vững danh hiệu tổ nữ công xuất sắc.
 
Với những nỗ lực không ngừng cùng trái tim yêu nghề, năm 2019, chị Đỗ Thị Toan đã nhận được Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Trước đó, chị là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở năm 2014-2016, nhận Bằng khen Công đoàn Tổng công nghiệp xi măng Việt Nam năm 2015; Bằng khen Tổng Liên đoàn LĐVN năm 2016; Bằng khen Công đoàn ngành Xây dựng năm 2016, 2017…
 
Chị Đỗ Thị Toan chính là một biểu tượng phụ nữ năng động, nghị lực để những người phụ nữ khác noi theo.

Ý kiến của bạn
Nội dung có thể được biên tập lại trước khi xuất bản. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Không chứa liên kết
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn