Người trong nghề hóa trang tiết lộ: Không ngủ để "chạy" kịp đồ mùa Halloween

Huyền Trang - Ảnh: NVCC - Thiết kế: Mai Linh
28/10/2022 - 16:30
Trong suốt thời gian theo đuổi bộ môn này, cô bạn đã chi khoảng 30 - 35 triệu đồng, bộ đồ hóa trang đắt nhất có giá hơn 6 triệu đồng.

Được "sống" trong hình hài của nhân vật mà mình yêu thích, dù chỉ với thời gian ngắn ngủi là điều đáng mong muốn của bất kỳ fan truyện tranh/ phim hoạt hình nào. Đây cũng là một trong những lý do khiến hoá trang (hay còn được gọi là cosplay) trở thành thú vui quen thuộc của người trẻ trong nhiều năm trở lại đây.

Ở thời điểm hiện tại, khi càng gần đến ngày Halloween thì thị trường hóa trang lại càng nhộn nhịp, thu hút sự quan tâm của những người đam mê nói riêng và dân tình nói chung. 

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, hóa trang là một thú chơi khá cầu kỳ, đòi hỏi không ít đam mê từ người theo đuổi. Bên cạnh đó, chi phí đầu tư trang phục, phụ kiện, trang điểm,... cũng không hề rẻ chút nào. Cụ thể ra sao thì xem tiếp chia sẻ của cô bạn Lương Hiền Minh (sinh năm 2001, Hà Nội, sinh viên và làm việc tự do) - người có 7 năm kinh nghiệm theo đuổi bộ môn hóa trang nhé!

Lương Hiền Minh

Chi hàng chục triệu đồng vì mê hóa trang

Giống như nhiều người trẻ khác, Hiền Minh đến với hóa trang để giải tỏa những căng thẳng, mệt mỏi trong học tập, công việc và tìm kiếm niềm vui cho bản thân. Ban đầu, bố mẹ cô bạn cũng không thoải mái lắm trước sở thích của con gái vì thấy lạ. Tuy nhiên Hiền Minh dành thời gian giải thích, rủ phụ huynh tham gia các lễ hội cùng với mình nên bố mẹ cũng dần hiểu và cho phép cô theo đuổi sở thích này. 

Đã có 7 năm "chinh chiến" trong làng hóa trang - một khoảng thời gian không hề nhỏ nhưng Hiền Minh vẫn tự nhận mình chỉ ở trình độ bình thường, đứng giữa người mới và "lão làng". Bởi theo cô bạn, những người được xem là “lão làng” thì ngoài yếu tố thời gian ra còn cần phải đầu tư về chi phí, diễn xuất, trang điểm và mức độ hiểu biết về nhân vật hóa trang. 

"Mình thấy hóa trang không chỉ là sở thích của tuổi trẻ mà nhiều người còn biến nó thành công việc chính. Đó là một điều đáng ngưỡng mộ vì không phải ai cũng có thể theo đuổi đam mê đến cùng" - Hiền Minh tâm sự.

Người trong cuộc tiết lộ: Không ngủ để kịp "chạy" đồ mùa Halloween, hóa trang 1 lần là không mặc lại - Ảnh 2.

Vẻ ngoài xinh xắn của cô bạn trong một lần đi hóa trang

Về chi phí, cô bạn 21 tuổi cho biết đã đầu tư khoảng 30 - 35 triệu đồng cho đồ hóa trang trong 7 năm qua, không tính những lặt vặt như trang điểm, chi phí phát sinh ở các lễ hội... Trong đó bộ đồ đắt nhất mà Minh đầu tư là trang phục của nhân vật Pantalone trong trò chơi Genshin Impact, được đặt may và có giá khoảng 6,5 triệu đồng. Ngoài ra cô bạn cũng đặt mua đồ hóa trang trên các shop Taobao (trang mạng mua sắm trực tuyến của Trung Quốc). Mỗi bộ đồ đều được Hiền Minh chăm chút rất cẩn thận như cất vào tủ riêng, tự giặt tay và thường xuyên kiểm tra tình trạng đồ.

Để theo đuổi đam mê này, Hiền Minh vừa đi học vừa làm các công việc tự do khác nhau. Cô bạn cho biết: "Theo mình, nếu muốn mua đồ hóa trang để tự sở hữu thì mọi người nên có thu nhập khá trở lên để cân bằng giữa sở thích và cuộc sống. Với bản thân mình, nếu có nhu cầu mua đồ thì mình sẽ dành ra khoảng 4 triệu đồng/ tháng cho việc này. Trong thời gian có nhiều lễ hội hoặc cần đầu tư thì mình sẽ cố gắng kiếm tiền nhiều hơn thay vì cắt giảm chi tiêu"

Với những bạn chưa có điều kiện kinh tế mà vẫn muốn theo đuổi đam mê, cô bạn cho rằng thuê đồ là phương án hợp lý nhất vì: "Chỉ cần 300 - 400 nghìn đồng là các bạn đã có trang phục đi lễ hội rồi. Bạn nào muốn có đồ của riêng mình thì hãy cố gắng kiếm tiền đến khi kinh tế dư 1 chút rồi mới nên theo đuổi"

Ngoài đi học, Hiền Minh cũng là người mẫu ảnh tự do

Gần như không ngủ để "chạy" đồ cho thuê mùa Halloween

Đang giữa mùa Halloween - thời gian được mong chờ nhất năm với hội mê hóa trang nên không khí trong giới cũng rất náo nhiệt. Hiền Minh giải thích: "Lễ hội hóa trang mùa Halloween thường có nhiều chương trình, cuộc thi, giải thưởng và hội tụ rất nhiều 'lão làng' đến dự nên ai cũng muốn chỉn chu và đầu tư nhất có thể. Tuy nhiên giá thuê đồ dịp này cũng sẽ không tăng vì đã có niêm yết sẵn".

Về quá trình chuẩn bị cho lễ hội hóa trang, Hiền Minh thấy mọi người đang khá gấp rút và căng thẳng: "Từ những bạn tham gia hóa trang cho đến bạn làm phụ kiện, may vá ai cũng tập trung cao độ để chạy kịp cho sự kiện. Mình có một người chị hay may đồ hóa trang đã làm việc không ngừng nghỉ, dường như không ngủ chỉ để chạy kịp đồ cho mọi người". Ngoài ra cô bạn cũng khẳng định lễ hội năm nay sẽ khá cạnh tranh và đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao vì giới hạn giải thưởng. 

Ngoài trang phục, hóa trang còn cần đầu tư phụ kiện, tóc tai, trang điểm,...

Bản thân Hiền Minh, dù đầu tư một khoản không nhỏ cho trang phục như vậy nhưng sau mỗi lễ hóa trang, cô thường không sử dụng lại bộ đồ đó nữa. Thấy để không như vậy thì lãng phí nên cô bạn cũng tranh thủ cho thuê trang phục. 

"Mình không quá chú tâm vào việc cho thuê nên với mình, lợi nhuận từ việc này không cao. Mình cũng không có kế hoạch phát triển nó thành công việc chính vì còn nhiều dự định khác nữa. Tuy nhiên mình biết nhiều bạn bè xung quanh làm hẳn dịch vụ cho thuê đồ hóa trang thì thu nhập khá cao" - cô bạn tiết lộ. 

Nói rõ hơn về mảng cho thuê đồ hóa trang, Hiền Minh cho biết người cho thuê thì không nhất thiết phải là dân hóa trang chuyên nghiệp. Thay vào đó, cho thuê là kinh doanh nên người làm cần phải biết bao quát tất cả để có thể vận hành tốt hơn. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm