Người Việt Nam đầu tiên nhận học bổng từ trường ĐH ở kinh đô thời trang Milan

31/08/2018 - 07:07
Nổi tiếng với những bức vẽ truyền thần cho nhiều “sao” Việt, nhưng Phan Đăng Hoàng không chọn hội họa mà quyết tâm theo đuổi thời trang tại Ý.
Người Việt đầu tiên giành học bổng thời trang của đại học NABA
 
Phan Đăng Hoàng đam mê hội họa và thể hiện rõ năng khiếu của mình từ khi mới 3 tuổi. Chàng họa sĩ trẻ sinh năm 2000 ở Nghệ An cũng mê thời trang từ nhỏ. Dù ở Nghệ An không có nhiều điều kiện học tập và phát triển nghệ thuật nhưng cậu đã tự mày mò nghiên cứu để theo đuổi đam mê và phát triển tài năng.
 
phan-dang-hoang.JPG
Phan Đăng Hoàng

 

Nhờ đó, Hoàng đã vượt qua hàng nghìn đối thủ trên toàn thế giới để nằm trong số 4 người vinh dự nhận học bổng tài năng chuyên ngành thiết kế thời trang tại đại học NABA (Ý). Cậu cũng là người Việt đầu tiên được nhận học bổng danh giá này.
 
Trước khi giành học bổng NABA, Phan Đăng Hoàng đã được biết đến với tài vẽ tranh truyền thần. Cậu từng được 2 tạp chí nghệ thuật của Mỹ vinh danh là họa sĩ trẻ nổi bật của Việt Nam vào năm 2016. Cậu vẽ tranh truyền thần cho khá nhiều ngôi sao Việt. Các bức vẽ của Phan Đăng Hoàng được các sao như Lý Nhã Kỳ, Mỹ Tâm, Hồ Ngọc Hà... chia sẻ trên trang cá nhân nhận được sự quan tâm lớn từ công chúng.
 
Phan Đăng Hoàng tâm sự, mặc dù nổi tiếng với những bức vẽ truyền thần nhưng giấc mộng mà cậu ấp ủ là trở thành nhà thiết kế thời trang. Chính vì vậy, trước khi chuẩn bị tốt nghiệp lớp 12, Hoàng đã tạm ngưng việc vẽ và dồn quyết tâm, khả năng để đi tìm cho mình một hướng đi trên con đường mình lựa chọn. Cậu vẫn mơ ước sẽ được đào tạo về thời trang tại nước ngoài nhưng để trở thành người Việt đầu tiên nhận học bổng từ Đại học NABA là điều cậu không thể ngờ tới.
 
Quyết tâm đi đến tận cùng giấc mơ
 
Để đến được với thành công ban đầu này, Phan Đăng Hoàng đã phải trải qua một quá trình dài nỗ lực không ngừng. Vốn là 1 người không thích học ngoại ngữ nhưng ước mơ đi du học cháy bỏng đã khiến Hoàng “cày” tiếng Anh suốt ngày đêm. Bất ngờ chỉ trong vòng 5 tháng, Hoàng nhận được kết quả IELTS đúng như mong đợi để đến với kinh đô thời trang thế giới.
 
mot-buc-ve-thiet-ke-cua-phan-dang-hoang.jpg
Một thiết kế của Phan Đăng Hoàng

 

Hoàng đã phải mất một thời gian loay hoay chọn trường sau khi nghe sự tư vấn của nhiều người. Ban đầu, cậu chọn 1 ngôi trường thiết kế tại đất nước có chi phí thấp trong khu vực châu Âu và giành được 1 học bổng của ngôi trường này. Nhưng giấc mơ của Hoàng là tới được những kinh đô thời trang thế giới, đặc biệt là Ý. Đúng lúc đó, cậu may mắn gặp được một người bạn Ý và được giới thiệu về trường NABA, trong đó có thông tin đáng chú ý là trường này tổ chức cuộc thi Got Talent trao học bổng cho những tài năng trên khắp thế giới.
 
Tuy nhiên, khi Hoàng biết thông tin thì cuộc thi đã kết thúc. Không chịu đầu hàng, Hoàng tìm gặp bằng được và có cuộc trò chuyện với đại diện tuyển sinh châu Á của NABA và nhận được sự hỗ trợ. Hồ sơ của Hoàng được gửi tới NABA để xem xét. Tiếp đó, cậu phải trải qua 1 cuộc phỏng vấn trực tiếp bằng tiếng Anh, đồng thời thực hiện 3 bộ sưu tập thời trang trên bản vẽ để thể hiện sự sáng tạo và thuyết trình bằng tiếng Anh.
 
Sau khi Hoàng thực hiện các yêu cầu đó, NABA đã mở một hội đồng thẩm định học bổng cân nhắc kỹ càng cùng với sự hỗ trợ của chính phủ Ý. Cuối cùng, niềm vui vỡ òa khi sau 2 tuần thẩm định, Phan Đăng Hoàng đã trở thành người Việt Nam đầu tiên nhận được học bổng Talent từ trường đại học tại kinh đô thời trang Milan.
 
Phan Đăng Hoàng chia sẻ: “Với thành công này, Hoàng mong các bạn trẻ sẽ luôn vững tin ở bản thân không ngừng cố gắng và nỗ lực hết mình sẽ đi được đến con đường mà mình chờ đợi”. Trước khi quyết tâm đi đến cùng với giấc mơ thời trang, có những người từng khuyên Hoàng là đã có dấu ấn với hội họa thì hãy phát triển con đường đó, đừng bước vào thời trang bởi đó là con đường khắc nghiệt, cạnh tranh vô cùng vất vả. Nhưng Hoàng đã cho thấy sự kiên tâm của người trẻ tuổi tìm kiếm mơ ước, khát vọng của mình.
 
Hiện tại, Phan Đăng Hoàng đang chuẩn bị hành trang để tháng 9/2018 sẽ lên đường bay sang Milano (Ý) chuẩn bị nhập học. “Đây là bước đi đầu tiên để chinh phục khát vọng và Hoàng tin khi đã có khát vọng, người ta sẽ biết vượt qua mọi khó khăn để chạm tới giấc mơ của mình. Hoàng mong sau khi đi học, sẽ đem những kiến thức được học từ kinh đô thời trang thế giới về góp phần phát triển thời trang Việt Nam”, Phan Đăng Hoàng nói.
 
NABA Nouva Accademia Di Belle Arti được xếp hạng Top 20 trường thiết kế thời trang danh giá nhất thế giới năm 2017 theo tờ Bof - The Business of Fashion. Tạp chí Domus đánh giá NABA là một trong những trường kiến trúc và thiết kế hàng đầu châu Âu. Năm 1981, NABA đã được Bộ Giáo dục, Đại học và Nghiên cứu Ý công nhận. Năm 1995, NABA được Thị trưởng Milan trao giấy chứng nhận Civic Merit với sự công nhận: “NABA phát triển uy tín, nổi tiếng và đã trở thành điểm tham chiếu của Ý cho Học viện Mỹ thuật ở châu Âu và trên toàn thế giới.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm