• Mới cập nhật:

Xã hội

Nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH tỉnh Đắk Nông tiếp sức làm giàu

Bài và ảnh Nguyễn Lương 26/05/2020 - 10:30 (GMT+7)
Thông qua NHCSXH tỉnh Đắk Nông, trong những năm từ 2015 - 2020, nhiều hộ gia đình trên địa bàn tỉnh đã có cơ hội được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của Nhà nước. Từ đây, nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi cho thu nhập ổn định của người dân được nhân rộng, góp phần không nhỏ trong công tác xóa đói, giảm nghèo tại địa phương.
Nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH tỉnh Đắk Nông tiếp sức làm giàu - Ảnh 1.

Người nghèo và các đối tượng chính sách nhận xã Đắk Sôr nhận vốn vay tại Điểm giao dịch xã

Phát huy hiệu quả nguồn vốn vay

Đến hết tháng 4/2020, tổng dư nợ của NHCSXH tỉnh Đắk Nông đạt gần 2.730 tỷ đồng, tăng hơn 1.000 tỷ đồng so với đầu năm 2015. Toàn tỉnh có 67.877 gia đình được vay vốn, tăng trên 11.800 hộ so với năm 2015. Nguồn vốn ưu đãi được giải ngân kịp thời, đúng đối tượng góp phần rất lớn trong công tác giảm nghèo tại địa phương.

Cùng với tăng trưởng tín dụng, chất lượng tín dụng chính sách xã hội luôn được củng cố, nâng cao. Hàng năm, công tác thu lãi, nợ đến hạn luôn được NHCSXH tỉnh chú trọng. Đặc biệt, để tạo điều kiện cho các hộ dân vay vốn, đơn vị phối hợp với các địa phương thực hiện tốt công tác xử lý nợ bị rủi ro.

Nhờ nguồn vốn ưu đãi giải ngân kịp thời, nhiều hộ gia đình trên địa bàn tỉnh từng bước sử dụng vốn vay hiệu quả. Ông Lê Đức Chung ở thôn 6, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R'lấp là một ví dụ điển hình. Trước đây, gia đình ông Chung luôn nằm trong diện nghèo của xã. Đầu năm 2017, gia đình ông được địa phương bình xét đề xuất NHCSXH huyện cho vay 50 triệu đồng hộ nghèo. Có vốn, gia đình ông mua 4 con heo giống về chăn nuôi sinh sản. Nhờ sự siêng năng, chăm sóc bài bản, đàn heo phát triển thuận lợi. Bình quân mỗi năm, ông xuất bán 3 lứa heo giống thu về cho gia đình hàng chục triệu đồng.

"Kinh tế gia đình tôi vài năm nay đỡ vất vả hơn rồi. Cái ăn, cái mặc của các thành viên trong gia đình cơ bản được đáp ứng, không còn tình trạng chạy ăn từng bữa như trước kia. Con cái học hành đến nơi đến chốn hơn. Không những thế, mỗi năm, gia đình còn tích góp được thêm ít vốn vừa mở rộng quy mô chăn nuôi, vừa tiết kiệm để khi đến hạn còn trả nợ cho ngân hàng theo quy định", ông Chung tâm sự.

Cũng được vay vốn chương trình hộ mới thoát nghèo, gia đình bà Nguyễn Thị Nhi ở xã Đắk Sôr, huyện Krông Nô có cuộc sống từng bước ổn định. Bà Nhi chia sẻ: "Gia đình tôi có 3ha cà phê. Mấy năm nay, vườn cây đạt năng suất không cao. Giá cà phê lại xuống thấp nên không đủ vốn đầu tư nhiều. Năm 2018, được NHCSXH cho vay vốn, xem như gia đình đã giải quyết được một phần khó khăn. Vườn cà phê được đầu tư, cải tạo nên năng suất mấy năm nay đều tăng lên. Từ đây, gia đình có thêm nguồn thu nhập".

Chung tay vào mục tiêu giảm nghèo

Nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH tỉnh Đắk Nông tiếp sức làm giàu - Ảnh 2.

Người dân xã Đắk Sôr, huyện Krông Nô vay vốn ưu đãi trồng cà phê

Thực tế, những năm qua, nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần không nhỏ vào mục tiêu giảm nghèo của địa phương. Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh Nguyễn Tiến Hà cho biết: Có được kết quả đó, hàng năm, đơn vị tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo chính quyền địa phương các cấp, tổ chức hội đoàn thể nhận ủy thác phối hợp với cơ quan khuyến nông tổ chức các buổi hội thảo đầu bờ.

Thông qua đó, các hộ vay vốn được hướng dẫn phương thức SXKD phù hợp với điều kiện tự nhiên, định hướng phát triển kinh tế. Các địa phương khuyến khích, vận động hộ nghèo áp dụng KHKT trong SXKD. Nhờ đó, nguồn vốn vay ưu đãi được bà con sử dụng khá hiệu quả.

"Với những kết quả đã đạt được, cũng như nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp trong thời gian tới, chúng tôi tin rằng, nguồn vốn tín dụng chính sách sẽ lan tỏa ngày càng sâu rộng hơn, nhằm chung tay hỗ trợ người dân vươn lên thoát nghèo bền vững".

Phó Giám đốc NHCSXH Đăk Nông

Nguyễn Tiến Hà

Từ năm 2015 đến hết nay, toàn tỉnh Đắk Nông có 10.633 hộ vượt qua ngưỡng nghèo; 5.846 lao động được tạo việc làm; 3.328 HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; 1.087 căn nhà ở cho hộ nghèo được xây dựng; hơn 29.122 lượt hộ cư trú tại các xã vùng khó khăn tiếp cận nguồn vốn phục vụ nhu cầu SXKD.

Mặc dù chất lượng tín dụng chính sách từng bước được nâng cao nhưng một số nơi, các tổ chức nhận ủy thác chưa bao quát toàn diện đến các công đoạn được ủy thác, nhất là việc kiểm tra, giám sát hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn, do đó chất lượng hoạt động của các tổ không đều, khả năng quản lý vốn chưa cao.

Để giải quyết hạn chế này, trong thời gian tới, NHCSXH tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng chính sách, đặc biệt đối với các đơn vị có chất lượng còn thấp hoặc chưa ổn định. Đơn vị sẽ đẩy mạnh công tác phối hợp với hội, đoàn thể nhận ủy thác, chính quyền địa phương trong đôn đốc thu hồi nợ quá hạn. Công tác kiểm tra, giám sát, nhằm bảo đảm tính công bằng, công khai, minh bạch trong việc bình xét vay vốn sẽ được NHCSXH tỉnh thực hiện chặt chẽ hơn.

Nguồn: NHCSXH
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm