Nhà bằng bê tông hấp thụ carbon đầu tiên trên thế giới

Mai Nguyễn (Tổng hợp)
27/04/2024 - 08:11
Nhà bằng bê tông hấp thụ carbon đầu tiên trên thế giới

Nhà bằng bê tông hấp thụ carbon đầu tiên trên thế giới

Trang tin công nghệ trực tuyến Mỹ (NAC) vừa cho biết, một ngôi nhà ở Karuizawa, thị trấn trên núi cao gần Nagano, Nhật Bản, đã được xây dựng từ 2.050 khối bê tông CO2-SUICOM có khả năng hấp thụ CO2.

Bê tông CO2-SUICOM là sản phẩm do Tập đoàn Kajima phối hợp với Công ty Điện lực Chugoku, Denka và Landes Co. phát triển. 

Trong quá trình sản xuất, hỗn hợp xi măng đặc biệt được đặt trong buồng bảo dưỡng và được bổ sung vật liệu hấp thụ CO2, nhờ đó giảm lượng phát thải của quá trình sản xuất và có độ bền tương tự như bê tông thông thường. 

Trong khi những khối bê tông thông thường thải ra khoảng 300kg CO2/m3 thì bê tông CO2-SUICOM có thể trung hòa carbon (lượng carbon thải ra bằng lượng carbon hấp thụ). CO2 hấp thụ được giữ cố định bên trong bê tông, không thể thoát ra ngoài môi trường không khí.

Theo nghiên cứu, năm 2020, quá trình sản xuất xi măng và bê tông trên thế giới tạo ra khoảng 8% tổng lượng khí thải carbon. Riêng tại Nhật Bản, lượng khí thải CO2 từ ngành xi măng chiếm khoảng 1,2% tổng lượng khí thải chung của cả nước.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm