• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Nhà báo Thu Uyên: “Như chưa hề có cuộc chia ly - Hoạt động tìm kiếm và đoàn tụ người thân sẽ không dừng lại”

Trường Hùng 10/07/2020 - 22:38 (GMT+7)

Nhà báo Thu Uyên, người phụ trách chương trình "Như chưa hề có cuộc chia ly" (Ảnh: Vietnamnet).

Nhà báo Thu Uyên, người phụ trách “Như chưa hề có cuộc chia ly” bày tỏ trước sự quan tâm, đóng góp của độc giả, khán giả, nhà hảo tâm, doanh nghiệp... dành cho chương trình trong thời gian ngắn vừa qua.

Chia sẻ với Báo Phụ nữ Việt Nam, tối 10/7, nhà báo Thu Uyên khẳng định Như chưa hề có cuộc chia ly – hoạt động tìm kiếm và đoàn tụ người thân sẽ không dừng lại. Hiện tại, ekip của hoạt đồng tìm kiếm và đoàn tụ người thân đang tìm những biện pháp phù hợp nhất để có thể phát sóng truyền hình, hoặc phát sóng trên các nền tảng khác, miễn sao có thể kể những câu chuyện nhân nghĩa về kết quả của hoạt động tìm kiếm, đoàn tụ người thân. Việc quyết định lựa chọn kênh phát sóng tới đây, còn phụ thuộc vào sự chung tay, đóng góp của xã hội.

Trước đó, ngày 8/7, Như chưa hề có cuộc chia ly đã có một hợp tác truyền thông với Báo Vietamnet. Theo hợp tác này, Vietnamnet sẽ đứng ra nhận quyên góp của xã hội để Như chưa hề có cuộc chia ly có thể tiếp tục hoạt động.

"Kể từ hôm đó đến nay đã 3 hôm, chúng tôi vẫn chưa tổng kết đã có bao nhiêu độc giả của Vietnamnet, khán giả của Như chưa hề có cuộc chia ly và những người quan tâm đã chung tay như thế nào. Chúng tôi dự kiến đến tối thứ ba tuần sau sẽ có tổng kết để đăng tải trên các kênh truyền thông của chương trình", nhà báo Thu Uyên chia sẻ.

Dẫu vậy, đến thời điểm này, đã có rất nhiều người đã chung tay ủng hộ, các doanh nghiệp cũng rất quan tâm, họ có liên lạc với mong muốn tìm một cách nào đó có thể hỗ trợ Như chưa hề có cuộc chia ly không chỉ vực được dậy mà còn có thể đứng vững để thực hiện sứ mệnh tìm kiếm, đoàn tụ người thân, cũng như là kể những câu chuyện nhân nghĩa bằng hình ảnh.

Nhà báo Thu Uyên: “Chúng tôi có trách nhiệm là phải làm sao cho những đóng góp ấy được hiệu quả nhất” - Ảnh 1.

Nhân vật trong chương trình "Như chia hề có cuộc chia ly" xúc động khi gặp lại nhau (Ảnh: Tư liệu).

Những sự góp tay này không chỉ dừng ở việc góp tiền, nó còn đến từ những hoạt động mang ý nghĩa tinh thần như việc giúp đỡ thông tin cho chương tình, làm tình nguyện viên, những lời động viên, những cái like, những cái follow (theo dõi) trên các kênh của Như chưa hề có cuộc chia ly… Và tất cả những điều này, đã tạo ra sự động viên tinh thần, nguồn năng lượng rất lớn cho những người làm chương trình.

Tuy nhiên, trước sự chung tay trên, người phụ trách Như chưa hề có cuộc chia ly cũng bày tỏ lo lắng, "Chỉ trong một thời gian rất ngắn, chúng tôi đã nhận rất nhiều quan tâm và đóng góp của xã hội, có thể nói vào thời điểm này đã lên tới cực điểm. Bởi vậy, khi tiếp nhận những tấm lòng đáng quý này, chúng tôi nhận thấy mình có trách nhiệm rất lớn là phải làm cho sự đóng góp đấy được hiệu quả nhất, thiết thực nhất".

Trong số đó, điều quan trọng nhất là làm sao có thể duy trì được Như chưa hề có cuộc chia ly và làm sao để chương trình này trở thành một hoạt động xã hội, được xã hội bảo trợ. Mọi người khi đến với Như chưa hề có cuộc chia ly không chỉ để xem các cuộc đoàn tụ, mà mọi người khi chứng kiến cảnh này đều hiểu rằng từng người họ đều có góp tay vào đó, chính mỗi người họ đang làm nên cuộc đoàn tụ mà bản thân đang chứng kiến. "Chứ không phải như hồi xưa, chúng ta ngồi nhìn thấy cuộc đoàn tụ, chứng kiến cuộc đoàn tụ và khóc cùng nó nữa", nhà báo Thu Uyên nói đầy suy tư.

Để làm được điều này, trước hết phải bằng chất lượng công việc của đội ngũ những người làm chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly như việc đoàn tụ được nhiều người thân hơn, việc đoàn tụ được kịp thời hơn, hình thức kể câu chuyện bằng hình ảnh có hiệu quả hơn để thông điệp được lan tỏa rộng hơn. Và trước những tình cảm của độc giả, khán giả dành cho chương trình trong thời gian mới đây, nhà báo Thu Uyên tin rằng khi Như chưa hề có cuộc chia ly sản xuất trở lại thì độ lan tỏa của các câu chuyện sẽ rộng hơn nhiều so với giai đoạn trước đó.

"Chính vì vậy, chúng tôi hy vọng rằng nếu nhiều người, doanh nghiệp hồi xưa từng nghĩ Như chưa hề có cuộc chia ly chỉ là một chương trình truyền hình thôi, thì bây giờ họ sẽ có một cách nghĩ khác. Đây không chỉ là một chương trình truyền hình, không chỉ là một hoạt động truyền thông mà còn là một hoạt động xã hội và các doanh nghiệp có thể góp tay theo diện trách nhiệm xã hội CSR", nhà báo Thu Uyên tha thiết bày tỏ.

Bên cạnh đó, nhà báo Thu Uyên còn mong rằng, Như chưa hề có cuộc chia ly tới đây sẽ có một quỹ hợp pháp được Nhà nước thừa nhận, để có thể 'danh chính ngôn thuận' tiếp nhận sự đóng góp, chung tay của xã hội. Sau khi được thành lập, quỹ này sẽ có kiểm toán, việc quyên quỹ sẽ rất rõ ràng, thêm vào đó việc sử dụng sẽ rất công khai. "Và chỉ trong những trường hợp minh bạch như thế, chúng tôi – những người sử dụng đồng tiền của xã hội để thực hiện hoạt động cộng đồng mới cảm thấy hạnh phúc", nhà báo Thu Uyên chia sẻ.

Nhà báo Thu Uyên: “Chúng tôi có trách nhiệm là phải làm sao cho những đóng góp ấy được hiệu quả nhất” - Ảnh 2.

Ekip thực hiện Như chưa hề có cuộc chia ly trước giờ phát sóng trực tiếp số 134 (Ảnh: Từ Đức Thắng).

Được biết, trước đó do thiếu kinh phí hoạt động và nhà tài trợ, nên sau số 134 "Trái tim ta luôn sống vì nhau" (7/6/2020), chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly đã thông báo dừng phát sóng sau hơn 13 năm sản xuất. Sau khi biết được thông tin này, ca sĩ Hà Anh Tuấn cùng công ty đã đứng ra ủng hộ 3 tỷ cho chương trình, với mong muốn chương trình sẽ tiếp tục được sản xuất trở lại để thực hiện sứ mệnh của mình.

"Như chưa hề có cuộc chia ly" là một chương trình truyền hình thực tế được phát sóng trên VTV từ năm 2007, nhằm giúp các gia đình vì hoàn cảnh xô đẩy mà phải chia ly, ly tán tìm kiếm được người thân mất tích, đưa những mảnh đời đoàn tụ với nhau. Từ khi sản xuất cho đến nay, chương trình đã hoàn thành tìm kiếm hơn 2.400 trường hợp, đoàn tụ 1.800 đại gia đình, tiếp nhận 70.000 yêu cầu tìm kiếm. Hiện tại, vẫn có 30.000 hồ sơ chia ly vẫn chưa được giải quyết.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm