Nhà đầu tư "ngồi trên lửa" với cổ phiếu "họ FLC", Ủy ban Chứng khoán nói gì?

Mai Vàng
30/03/2022 - 21:51
Nhà đầu tư "ngồi trên lửa" với cổ phiếu "họ FLC", Ủy ban Chứng khoán nói gì?

Ảnh minh hoạ: Internet

Trong những phiên giao dịch gần đây, các mã chứng khoán liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch FLC, đã bị các nhà đầu tư chốt lệnh bán giá sàn.

Chị Lê Hương Trà (Quận 3, TP.HCM) than thở, hiện tại, chị đang có 50.000 cổ phiếu FLC. "Hôm trước, ông xã tôi đã nghe phong thanh thông tin về chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết và muốn bán cổ phiếu, nhưng tôi thấy cổ phiếu xuống giá nên tiếc, không muốn bán. Ngờ đâu sự việc lại thế này…", chị Trà than thở. Trong khi đó, anh Lê Hoài (Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội) thì thở phào vì đã nhanh nhẹn bán một ít cổ phiếu AMD trước khi có thông tin về chủ tịch FLC.

Chị Trà và nhiều người lo lắng việc Chủ tịch FLC bị bắt sẽ ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.

Những ngày qua, thị trường chứng khoán nhuộm trong sắc đỏ. Trong đó, nhóm cổ phiếu "họ FLC" (bao gồm FLC; AMD; ROS; HAI; ART; KLF) bị nhà đầu tư bán tháo với mức giá giảm kịch biên độ cho phép. Diễn biến trên xuất phát từ việc nhà đầu tư lo lắng khi bắt tạm giam chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết để điều tra hành vi thao túng thị trường chứng khoán.

Dữ liệu giao dịch diễn ra trong ngày 30/3 cho thấy mức độ bán tháo ở các mã "họ FLC" đang tăng hơn so với các phiên trước.

Trong khi phiên hôm qua có một số mã thuộc "họ FLC" vẫn còn vươn lên sắc đỏ, thì phiên hôm nay chứng khoán cả "họ FLC" bị chìm trong màu xanh lơ của giá sàn.

Cụ thể, mã FLC hiện bị giảm sàn xuống 11.800 đồng/cổ phiếu, mã ROS (Xây dựng FLC Faros) còn 7.590 đồng/cổ phiếu, mã HAI (Nông dược H.A.I) 5.470 đồng/cổ phiếu, mã AMD (Đầu tư và khoáng sản FLC Stone) 5.760 đồng/cổ phiếu, KLF (Đầu tư Thương mại và xuất nhập khẩu CFS) 5.400 đồng/cổ phiếu và mã ART (Chứng khoán BOS) 8.800 đồng/cổ phiếu.

Trong các mã trên, FLC và ROS là 2 thành viên bị mang ra bán nhiều nhất, với lần lượt xấp xỉ 102 triệu và hơn 93 triệu cổ phiếu dư bán sàn. Tổng số cổ phiếu của "họ FLC" bị dư bán sàn tạm thời xấp xỉ 225 triệu cổ phiếu.

Tâm lý tiêu cực lan sang cả các nhóm cổ phiếu khác, trong đó nhiều cổ phiếu nhóm ngành bất động sản cũng bị lao dốc, như mã DIG, LDG DXG, CEO, HAR...

Trong khi đó, hàng loạt mã khác thuộc nhóm ngân hàng đẩy thị trường đi lên như MBB (MBBank), VCB (Vietcombank), VPB (VPBank), TCB (Techcombank), VIB (VIB), BID (BIDV), CTG (VietinBank).

Liên quan vụ ông Trịnh Văn Quyết bị bắt, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã khuyến nghị nhà đầu tư bình tĩnh và không nên hoảng loạn. Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn được đánh giá tích cực từ các yếu tố nền tảng kinh tế vĩ mô.

UBCKNN đã yêu cầu công ty CP tập đoàn FLC thực hiện công bố thông tin theo quy định và báo cáo UBCKNN, Sở Giao dịch chứng khoán theo quy định của pháp luật. UBCKNN sẽ tiếp tục cung cấp đầy đủ thông tin trong phạm vi chức năng thẩm quyền và cùng các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong quá trình xử lý vụ việc, trên tinh thần thượng tôn pháp luật, đảm bảo kỷ cương, kỷ luật và tính minh bạch của thị trường chứng khoán.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm