Nhà giàu Trung Quốc tăng chỉ số EQ cho con bằng chơi golf và tập làm CEO

24/04/2018 - 07:00
Gần đây, giới nhà giàu Trung Quốc đua nhau đưa con tới các lớp học chơi golf và trường đào tạo CEO ngay từ khi còn rất nhỏ để tăng chỉ số EQ. Họ tin tưởng những khóa đào tạo đó sẽ giúp trẻ phát triển các kỹ năng xã hội và tố chất để có thể trở thành các nhà quản lý trong tương lai.
Ở một lớp học tại Quảng Châu, một trong những thành phố giàu có nhất Trung Quốc, một bé gái 4 tuổi có vẻ nhút nhát tên là Tử Hương đang học cách vượt qua những ngượng ngùng, bối rối để bắt tay với người lạ, tự tin giới thiệu về bản thân. Đây là một trong những kỹ năng cần thiết mà các CEO nhất định phải có nếu muốn thành công trong cuộc sống.
 
1.jpg
Cho trẻ học nhảy, học làm quen với xe hơi, học làm việc nhóm... là cách tăng chỉ số EQ cho con
 
Trong khi đó, tại khu vực sân golf, cô bé 3 tuổi Tử Linh đang cố phát bóng bằng cây gậy đánh bóng dài gần bằng chiều cao của mình. Giáo viên hướng dẫn của Tử Linh đã bỏ dạy người lớn chuyển hẳn sang dạy các bé chơi golf vì số lượng học sinh đăng ký theo học ngày càng đông.
Đó chỉ là 2 trong số hàng trăm trẻ rất nhỏ tuổi được dạy nghệ thuật giao tiếp, cách ứng xử văn minh, cách làm việc theo nhóm hay cách tạo sức ảnh hưởng cho riêng mình.
Ở một đất nước mà người dân còn yếu kém trong cách ứng xử xã hội, ngày càng nhiều bậc phụ huynh tin rằng, chỉ số EQ mới thực sự là yếu tố quan trọng giúp đạt những thành công lớn trong đời chứ không phải chỉ số IQ như nhiều người vẫn tưởng. 
Học cách thể hiện bản thân
Hàng tuần, Tử Hương đều tham dự một khóa học tại LeederEDU, khóa học này hứa hẹn giúp cô bé có thể trở thành một CEO duyên dáng trong tương lai. Cha Tử Hương cho biết, ông cho con đi học để cải thiện kỹ năng giao tiếp của bé: “Tôi nghĩ cháu cần một chuyên gia khoa học để kích thích sự bạo dạn. Tử Hương khá nhút nhát và ngại giao tiếp, cháu thường không thích nói chuyện và chào hỏi người khác. Nhưng sau khi tham gia khóa học này, bé bắt đầu tương tác với mọi người, thậm chí còn tán gẫu những vấn đề như ăn uống hay công việc của chúng tôi”.
Những khóa học như thế này không rẻ chút nào. Các bậc phụ huynh phải chi trả tới 8.000 USD/năm để con mình có thể theo học.
Golf là một phần trong khóa huấn luyện tăng chỉ số EQ. Tổng chi phí cho lớp mà bé Tử Linh theo học, kể cả học phí, phí dụng cụ, phụ phí mà phụ huynh cần đóng này là 16.400 USD/năm.
Số lượng các golfer dưới 10 tuổi đang nhanh chóng gia tăng ở Trung Quốc. Thậm chí, một số trường tiểu học công lập còn đưa golf vào làm môn học bắt buộc. Vì vậy, câu lạc bộ golf Foison dự định sẽ mời tất cả các trường mẫu giáo trong khu vực tham dự vào chương trình đào tạo của họ.
Chủ tịch câu lạc bộ golf Foison cho biết: “Golf là môn thể thao duy nhất đòi hỏi cách ứng xử thông minh và tư duy chiến lược. Hơn thế, golf còn khuyến khích tính tự kỷ luật cao và biết cách tạo dựng niềm tin để tỏa sáng”. 
Không chỉ là những cuốn sách thông minh
Theo một báo cáo năm 2014, có tới 78,2% phụ huynh cho rằng, chỉ số EQ quan trọng hơn IQ đối với sự nghiệp sau này của trẻ. Và giúp trẻ phát triển EQ càng sớm càng tốt. Vì vậy, họ không ngần ngại đầu tư vào những khóa học mới xuất hiện này. Trung tâm LeederEDU khuyến khích trẻ từ 3 tuổi tham gia. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh nôn nóng đã cho con mình tham gia từ 2 tuổi. Những CEO tương lai này sẽ hoàn thành khóa đào tạo khi đủ 6 tuổi.
Ông Wei Yong An, Giám đốc một trung tâm đào tạo trẻ cho biết, trung tâm của ông bắt đầu cung cấp các lớp học này vào năm 1999, khi nhận thấy cần phải mở rộng giáo dục sớm. Ông nói: “Trong quá khứ, chúng tôi luôn tin tưởng rằng sẽ thành công trong cuộc đời bằng cách học tập tốt. Nhưng trên thực tế, chúng ta cần có nhiều kỹ năng mềm hơn nữa để không chỉ trở thành những con mọt sách”.
Đối với những CEO tương lai, thậm chí là những đứa trẻ, những kỹ năng tuyệt vời nhất định phải có là tự học hỏi, tự xoay xở, biết làm việc nhóm, biết cạnh tranh và biết cách tác động đến người khác trong một vấn đề nào đó. 
Trải nghiệm với những công việc khác nhau
Ở Thâm Quyến, một lớp học cho phép các học sinh khám phá một showroom Audi. Trẻ được đặt ngồi vào ghế lái, thỏa thích khám phá trong xe. Đây là một trong số các hoạt động phong phú giúp trẻ trải nghiệm nhiều công việc và nơi làm việc khác nhau. Những hoạt động này được Trung tâm Giáo dục sớm Gymboree tổ chức. Gymboree được biết đến là một trung tâm giáo dục sớm ở Trung Quốc chuyên đào tạo các kỹ năng sống.
Để được ngồi vào siêu xe như thế, các bậc phụ huynh phải bỏ ra 60USD 1 lần. Nhưng họ cho là đáng để biết được liệu con mình có phù hợp với công việc liên quan tới xe trong tương lai không.
Nhiều gia đình còn cho con thử làm lính cứu hỏa, nhân viên ngân hàng hay buôn bán với hy vọng sẽ tìm ra được nghề tương lai cho con mình dù phải chi nhiều tiền. 
Một nghiên cứu của Viện Khoa học Lâm sàng Singapore chỉ ra rằng, sự phát triển của trẻ liên quan mật thiết đến sự thành công sau này. Nên việc đào tào và hướng dẫn trẻ học được khả năng kiểm soát và xử lý sự thất vọng có thể thể hiện được thành tích học tập cũng như khả năng giao tiếp xã hội sau này của các em.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm