• Mới cập nhật:

Xã hội

Nhà máy nước xả bùn thải ra hồ điều hòa lớn nhất TP Vinh

22/10/2019 - 16:12 (GMT+7)
Hai ngày nay người dân ở TP Vinh, Nghệ An bức xúc khi phát hiện nhà máy nước Hưng Vĩnh thuộc Công ty cổ phần cấp nước Nghệ An xả nước thải sản xuất, bùn thải ra môi trường ở hồ điều hòa sinh thái Cửa Nam. Sự việc ngay sau đó đã được báo cơ quan chức năng.
 
Sau khi nhận được nguồn tin phản ánh, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Nghệ An chủ trì, phối hợp Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT Nghệ An), đại diện Công an TP Vinh, Phòng TN&MT TP Vinh, UBND phường Cửa Nam, phường Đông Vĩnh (TP Vinh), Công ty CP Quản lý và phát triển hạ tầng đô thị Vinh để điều tra làm rõ. Kết quả xác minh nội dung phản ánh của người dân là có thật.
 
Nhà máy nước xả bùn thải đặc ra hồ điều hòa.
Tại thời điểm kiểm tra, từ một trong ba bể chứa của Nhà máy nước Hưng Vĩnh, có một ống cống chảy xuống hồ điều hòa Cửa Nam - điều hòa cho TP Vinh. Nước thải tại đây có màu đục kèm theo bùn thải. Khu vực nước chảy ra kèm theo bùn thải phủ kín mặt hồ điều hòa với diện tích khoảng 300m², sâu khoảng 2m. Do nước tại hồ điều hòa còn nhiều nên chưa xác định được cụ thể lượng bùn thải ra hồ. Tổ công tác sau đó đã yêu cầu nhà máy nước Hưng Vĩnh ngay lập tức chấm dứt  hành vi xả nước thải, bùn thải không qua xử lý ra môi trường.
 
Theo người dân xung quanh khu vực hồ, tình trạng xả nước thải, bùn thải này đã xảy ra nhiều lần nhưng lần này nước hồ rút, bùn dâng lên mới “lộ ra”. Ông Lê Công M. (72 tuổi, ngụ khối 10, phường Cửa Nam, TP Vinh) bức xúc: "Hồ điều hòa được đầu tư hàng chục tỉ đồng, tạo cảnh quan sạch đẹp vừa điều hòa khí hậu cho các khu vực dân cư quanh hồ. Thế nhưng bây giờ công ty xả trộm bùn thải nhiều thế này thì hồ chẳng còn “điều hòa” được nữa".
 
Còn bà Nguyễn Thị D., một người dân sống gần khu vực hồ Cửa Nam nói: "Cái hồ điều hòa này được đầu tư hàng chục tỷ, thế mà năm ngoái nước đen ngòm, cá chết nổi đầy hồ bốc mùi hôi thối. Năm nay thì công ty xả trộm bùn thải đầy hồ. Còn đâu cảnh quan trong lành như lúc đầu mới làm nữa". 
 
Bùn thải xả ra lấp một góc hồ điều hòa Cửa Nam.
Làm việc với cơ quan chức năng, ông Hà Văn Hiền - phó Giám đốc nhà máy nước Hưng Vĩnh thừa nhận nước thải, bùn thải chảy vào hồ điều hòa là nước thải từ nhà máy, tuy nhiên đây là do sự cố hở miệng thu đường ống gom nước chứ không phải chủ trương của đơn vị. Trong khi đó ông Hoàng Văn Hải, Tổng giám đốc Công ty CP Cấp nước Nghệ An cho biết thêm: “Về nước thải xả chúng tôi không xả trộm mà sau khi lắng bùn trong hồ chứa chúng tôi được phép xả ra hồ điều hòa”.
 
Sáng 22/10, Nhà máy nước Hưng Vĩnh đã huy động nhân lực, máy móc kỹ thuật để hút lượng bùn thải ra khỏi hồ điều hòa Cửa Nam. Tuy nhiên do nước tại hồ Cửa Nam còn nhiều nên chưa xác định được cụ thể lượng bùn thải ra là bao nhiêu. Bên cạnh đó, việc hút bùn thải tại hồ mất khá nhiều thời gian do lượng bùn thải ở trong hồ đã đặc và kết dính.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm