• Mới cập nhật:

Xã hội

Nhà vệ sinh trường học và nỗi niềm của mẹ khi con gái vào năm học mới

06/09/2018 - 07:05 (GMT+7)
"Nhà vệ sinh ở trường không có cửa. Con không tìm được cơ hội để thay băng vệ sinh ở trường. Nếu cứ thế thay thì xấu hổ với các bạn nên con đành để vậy chờ về nhà thay", người mẹ kể mà không kìm được nước mắt.
truong-hoc-ha-noi-sap-co-wc-inox-chong-truot-nvs-ban-thumb43.jpg
Trước thềm khai giảng, nhiều mẹ không giấu nổi sự lo lắng, nỗi ám ảnh về chuyện nhà vệ sinh trường học… - Ảnh minh họa
 

Không muốn nhắc đến vì quá kinh khủng 

Phải thuyết phục rất lâu, chị B.P (Q.Thanh Xuân, Hà Nội) mới đồng ý chia sẻ về nỗi lo khi con bước vào năm học mới. Điều đáng nói, đó không phải là vấn đề lạm thu mà hầu như phụ huynh nào cũng thấy sợ khi năm học mới đến gần. 

Chị B.P chia sẻ, con gái chị mới chia tay cấp tiểu học, nhưng mỗi khi vào năm học mới chị lại thấy lo ngay ngáy vì con gái thứ hai cũng đang học ở trường tiểu học T.X.T mà con gái đầu từng học. 

“Con gái đầu của tôi dậy thì sớm nên năm lớp 5 cháu đã có hành kinh. Thương con lắm vì ở tuổi vẫn còn trẻ con, con đã phải để ý cả những chuyện mà trước đây trẻ ở tuổi dậy thì mới phải lo. Có một lần đi làm về, vừa nhìn thấy mẹ con đã khóc òa, dỗ mãi mới nín. Vào nhà mới biết, con bị bẩn hết cả quần chỉ vì nhà vệ sinh ở trường không có cửa. Con không tìm được cơ hội để thay băng vệ sinh ở trường. Nếu cứ thế thay thì xấu hổ với các bạn nên con đành để vậy chờ về nhà thay”, chị B.P rơm rớm nước mắt kể. 

Con gái chị P. kể, nhà vệ sinh ở trường không có cửa, nước, giấy và xà phòng để con rửa tay sau khi đi vệ sinh cũng không có. Thương con quá, hôm sau tôi dặn con mang theo ít giấy vệ sinh từ nhà, nhưng có vẻ cũng không giúp được nhiều cho con.

 

Nỗi lo đầu năm học mới lại ập đến vì con gái thứ hai của chị mau mồm mau miệng, rất hay kể với mẹ mọi chuyện ở trường. Nhà vệ sinh vẫn không có cửa, trước cửa nhà vệ sinh có một xô nước, mà các con cũng không dám dùng để rửa tay vì nhìn rất bẩn.

 

Thậm chí có bạn vào nhà vệ sinh định đi tè, nhưng không may lại buồn đại tiện, không có giấy để xử lý, ngồi trong đó khóc thút thít không dám về lớp vì xấu hổ, cũng không dám gọi cô. Chính con gái chị B.P cũng từng ị đùn vì nhà vệ sinh không có giấy chùi, không có nước rửa. Đến bây giờ nhắc lại con vẫn bảo, chỉ khi nào buồn không chịu được con mới đi vệ sinh ở trường, còn không về nhà con mới đi. 

“Tôi vẫn nghĩ, người lớn vào một nhà vệ sinh bẩn, cũng buồn nôn, phát ngất vì mùi hôi thối. Vậy sao trẻ con có thể chịu được nếu nhà vệ sinh ở trường học bẩn thỉu?”- chị B.P nêu vấn đề- “Nhiều phụ huynh chọn trường quốc tế, trường ngoài công lập cho con theo học cũng vì ở đó ngoài chất lượng dạy học tốt, còn vì có nhà vệ sinh sạch sẽ và con không phải nhịn đi vệ sinh mỗi khi có nhu cầu”. 

Chị N.H (Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội) cũng từng thương con đến thắt lòng khi đón con ở trường học về, vừa mở cửa ra, con đã ba chân bốn cẳng chạy vào nhà vệ sinh. Nhưng có lẽ con nhịn tiểu vì nhà vệ sinh bẩn lâu quá nên đã ... ướt hết quần. “Trong trường hợp đấy, nếu không hiểu, thế nào các mẹ cũng quát mắng con. Nhưng con trai tôi cũng hay kể về nhà vệ sinh ở trường bẩn, các bạn thường xuyên đi nặng ngay giữa lối đi nên con không muốn vào đó. Sáng ra, con còn không chịu ăn đồ nước vì sợ sẽ phải vào nhà vệ sinh bốc mùi xú uế. Nghe vậy, tôi càng thương con!”, chị H. tâm sự. 

Lời hứa… trôi đi, triển khai chỉ đạo của Thủ tướng chậm chạp 

Còn nhớ, tại Hội nghị tổng kết năm học 2015-2016, diễn ra vào đầu tháng 8/2016, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã nói, đích thân ông đã sang nước ngoài để đặt nhà vệ sinh bằng inox có chống trượt và trong vòng 1 tháng nữa các trường học ở Hà Nội sẽ xóa được nhà vệ sinh tạm bợ, xuống cấp trước thềm năm học mới. Cũng tại đó, ông nói, “Mục tiêu của thành phố là đến năm học 2017-2018 phải giải quyết dứt điểm khâu vệ sinh, nước uống cho học sinh”. Lời hứa đó dần trôi qua 1 năm và đến năm học mới này đã tròn 2 năm.

Trong phiên họp Chính phủ thường kỳ diễn ra vào đầu tháng 4/2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu Bộ GD&ĐT nghiêm túc rà soát, chấn chỉnh chất lượng nhà vệ sinh trường học. “Khi nhận chức Thủ tướng, tôi đã lưu ý bảo đảm nhà vệ sinh tại các trường học. Nay yêu cầu ngành giáo dục chỉ đạo rà soát xem có tiến bộ gì, bởi đây là một chủ trương liên quan đến dân, đến học sinh”, Thủ tướng phát biểu.

cv-bo-gd.jpg
Thủ tướng yêu cầu đầu tháng 4, cuối tháng 7/2018, Bộ GD&ĐT mới triển khai việc thu thập thông tin về nhà vệ sinh ở các cơ sở giáo dục.

 

Vậy nhưng đến ngày 31/7/2018, Bộ GD&ĐT mới có công gửi các Sở GD-ĐT các tỉnh, thành phố để thu thập thông tin về nhà vệ sinh của các cơ sở giáo dục và yêu cầu báo cáo trước ngày 30/8/2018. Sự triển khai có thể nói là quá chậm chạp với một vấn đề cũng có thể coi là “nước sôi, lửa bỏng” với ngành giáo dục bởi như Thủ tướng Chính phủ đã nói “đây là chủ trương liên quan đến người dân, đến học sinh”.

 

Chính vì mọi việc liên quan đến nhà vệ sinh trường học đến thời điểm này không có thay đổi gì nên trước thềm năm học mới, đây vẫn là nỗi ám ảnh không nguôi với chính học sinh và các phụ huynh thì mang nặng nỗi niềm, đau đáu thương con đến trường mà ngay cả việc đi vệ sinh cũng phải kìm nén…

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm