Nhạc sĩ nhận gần 306 tỷ đồng tác quyền âm nhạc năm 2023

Tình Lê
20/01/2024 - 14:31
Nhạc sĩ nhận gần 306 tỷ đồng tác quyền âm nhạc năm 2023

PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Năm 2023, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam đã thu hơn 344 tỷ đồng tiền sử dụng quyền tác giả âm nhạc và chi trả gần 306 tỷ đồng cho các tác giả.

Ngày 19/1, tại Hà Nội, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) tổ chức lễ tổng kết hoạt động năm 2023.

Nhạc sĩ, NSƯT Đinh Trung Cẩn - Giám đốc VCPMC - cho biết, năm 2023 số lượng thành viên ký hợp đồng ủy quyền cho đơn vị thực hiện công tác bảo vệ quyền tác giả âm nhạc đã tăng 398 người, đưa tổng số thành viên ủy quyền tại VCPMC lên 5.782 tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả.

Nhạc sĩ, NSƯT Đinh Trung Cẩn - Giám đốc VCPMC

Nhạc sĩ, NSƯT Đinh Trung Cẩn - Giám đốc VCPMC

Trung tâm đã thu hơn 344 tỷ đồng tiền sử dụng quyền tác giả âm nhạc. Trong đó, thu trên website, ứng dụng nhạc nhiều nhất, đạt trên 260 tỷ đồng; thu từ biểu diễn, hòa nhạc trực tiếp đạt gần 15 tỷ đồng; thu từ sao chép demo, trực tuyến là hơn 13 tỷ đồng; tiền bản quyền từ quốc tế đạt gần 15 tỷ đồng... Đặc biệt, VCPMC thực hiện 4 kỳ phân phối, chi trả đến các chủ sở hữu quyền tác giả với số tiền gần 306 tỷ đồng, tăng 90% so với năm 2022.

Nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn cho biết, VCPMC vẫn hỗ trợ và tư vấn pháp lý, giải quyết khiếu nại của các tác giả thành viên nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp theo quy định; tăng cường rà soát, xử lý vi phạm về quyền tác giả, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các tác giả, đặc biệt ở lĩnh vực biểu diễn và trực tuyến. Bộ phận pháp chế của đơn vị đã thực hiện 34 vụ kiện xâm phạm quyền tác giả, tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ, tranh chấp hợp đồng và có 20 vụ đã giải quyết xong.

VCPMC ký thỏa thuận ủy quyền với 86 tổ chức quản lý tập thể quyền với phạm vi điều chỉnh ở 154 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Nhờ đầu tư tăng cường nhân sự, các biện pháp kỹ thuật, công nghệ, xử lý dữ liệu, thu thập bằng chứng, xử lý vi phạm và làm việc với các đối tác trong nước và quốc tế nên VCPMC đã khắc phục được nhiều khó khăn, bảo vệ tốt nhất quyền lợi của các tác giả.

Phát biểu tại lễ tổng kết, PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, đánh giá cao vai trò và hoạt động của VCPMC trong năm 2023, khẳng định kết quả này là sự cố gắng của các thành viên trung tâm trong lĩnh vực bản quyền, bảo vệ quyền tác giả, bảo vệ lợi ích chính đáng cho người sáng tạo, cho giá trị tinh thần của các thế hệ nhạc sĩ Việt Nam. Đồng thời, ông đề nghị VCPMC tiếp tục phát huy vai trò trong việc bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam...

NSND Thanh Hoa

NSND Thanh Hoa

Tại lễ tổng kết, NSND Thanh Hoa - Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền của nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam (APPA) - bày tỏ vui mừng vì thành công trong lĩnh vực bảo vệ quyền tác giả âm nhạc của VCPMC. Bà hy vọng sẽ học hỏi được nhiều điều, từ đó áp dụng để APPA cũng có những thành quả như vậy.

Nguồn: VNN
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm