Yêu

Nhận biết nguy hiểm khi yêu và học cách yêu an toàn

30/08/2022 - 10:20 PM
Thời gian qua, nhiều vụ án liên quan đến chuyện yêu đương khiến dư luận đặc biệt chú ý. Làm thế nào để nhận biết những nguy hiểm khi yêu và cách để có những cuộc tình hạnh phúc, an toàn? Chuyên gia tình cảm Tuấn Lê sẽ tư vấn về vấn đề này.

Chuyên gia Tuấn Lê đưa ra 2 nguyên nhân chính gây ra những tổn thương, nguy hiểm khi yêu:

Nguyên nhân thứ nhất là do chính phiên bản của những người trong mối quan hệ. Người này có phiên bản chưa được trau chuốt về những cảm xúc như chưa quản lý, kiểm soát được cảm xúc, chưa dẫn dắt được cảm xúc, từ đó dẫn tới những suy nghĩ đến mức cực đoan,  những hậu quả đáng thương.

Thứ hai là độ tổn thương trong mối quan hệ. Trong mối quan hệ có tính sát thương qua lại giữa hai người với nhau, những sát thương không chỉ đến từ việc hành hạ thể xác mà còn thể hiện qua thái độ. Những thái độ, hành động có tính chất khiêu khích, tấn công về mặt cảm xúc làm cho đối phương cảm thấy bị coi thường, từ đó đẩy những phiên bản chưa được trau chuốt lên điểm cao trào, không kiểm soát được dẫn đến hành vi gây ra hậu quả rất thương tâm.

Chính điều này đã dẫn đến những gãy vỡ, tổn thương trong các cuộc hẹn hò, hôn nhân.

Theo chuyên gia, để có cách nhận biết trước những nguy hiểm khi yêu cũng như có một cuộc tình an toàn, chúng ta cần nhìn người, hiểu được người, nhận định đánh giá được "nửa kia" và chính mình phải biết cách dẫn dắt mối quan hệ để tránh những sát thương cao.

Trong quá trình hẹn hò hay đến với hôn nhân, chúng ta nên tìm hiểu kỹ, đánh giá người chúng ta muốn làm bạn đời. Thời gian và khoảng cách gần gũi là điều kiện tốt để chúng ta có thể đánh giá người đó qua hoàn cảnh, mối quan hệ, tính cách, sở thích… Tuy nhiên, trong một mối quan hệ, đặc biệt là các bạn nữ thường bị lấn át bởi cảm xúc nên khó nhận định đúng đắn về phẩm chất, nhân cách của người đó.

Thứ hai, người trong cuộc cần có cách cư xử đúng mực, phù hợp. Khi mâu thuẫn xảy ra, người đó có thể ở trong trạng thái kích động rất cao và hiển nhiên người đó không thể tự tạo ra kích động ấy mà nguồn cơn từ cách hành xử từ phía bên kia. Phải có một tác động nào đó thì đối phương mới hành xử như vậy. Chúng ta phải biết dẫn dắt mối quan hệ để tránh mức độ tổn thương tăng lên cao khi có vấn đề xảy ra.

Đa số chúng ta bước vào một mối quan hệ tình cảm mặc định là ngẫu nhiên, thả trôi cảm xúc, và coi đó như một định mệnh, như sự sắp đặt của số phận nhưng chính chúng ta có thể làm chủ được cuộc yêu đó. Hạnh phúc là thứ mọi người có thể xây lên được, chúng ta có thể học hỏi và kiểm soát nó, vì vậy hãy cho mình những kiến thức, những kỹ năng về tình yêu để có một hạnh phúc trọn vẹn.

Lan Hương (ghi)

Từ khóa: # Chồng giết vợ
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn