Nhân viên bị công ty tố xóa dữ liệu gây thiệt hại "hàng chục tỷ đồng" khi đã nghỉ việc lên tiếng thế nào?

Dương Dương
17/07/2023 - 16:45
Một sự việc đang làm xôn xao cộng đồng nhân sự, việc làm với hàng chục nghìn lượt tương tác chỉ sau một ngày.

Công ty đăng status tố nhân sự cũ đi làm không có trách nghiệm?

Mới đây, trên fanpage của một công ty thời trang H. ở TP.HCM đã đăng bài liên quan đến 2 nhân sự đã nghỉ việc là P.N và N.N. Trong đó, công ty đưa ra thông tin về việc 2 bạn trẻ này trong quá trình đi làm và tới khi nghỉ việc đều thiếu trách nhiệm. Kèm theo đó còn là những bằng chứng về hành vi gây tổn hại cho công ty sau khi kết thúc thời gian làm việc. 

Nhân viên bị công ty tung bằng chứng tố xóa dữ liệu quan trọng gây thiệt hại "hàng chục tỷ đồng" khi đã nghỉ việc lên tiếng thế nào?  - Ảnh 1.

Ảnh chụp màn hình

Theo bài đăng trên fanpage, 2 nhân viên này làm ở công ty H. với vị trí Digital marketing, hình thức làm việc Part time. 

"Sau vài tháng làm việc thì công ty quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với 2 bạn. Công ty đã ghi trong quy định chung, sẽ giữ 25 giờ lương gần nhất của nhân viên và sẽ thanh toán khi các bạn hoàn thành xong thủ tục bàn giao công việc. Khi nghỉ việc, mặc dù trưởng bộ phận đã liên hệ, nhắc nhở nhiều lần lên công ty để bàn giao công việc nhưng bạn trễ hẹn bàn giao 3 lần. 

(..) "Lần cuối cùng giám đốc công ty đã yêu cầu bạn lên bàn giao các đầu việc cho nhân sự mới nhưng bạn từ chối việc bàn giao vì cho rằng "khi bạn vào công ty không ai bàn giao thì tại sao bây giờ bạn nghỉ bạn lại phải bàn giao cho người khác ?". Đồng thời, hai bạn cho rằng việc công ty giữ lương 25 giờ của nhân viên và đòi biên bản bàn giao là bất hợp lý và không có trong quy định của tất cả các công ty. "

Sự việc gây tranh cãi và cũng là yếu tố gây “bùng nổ” nhất trong câu chuyện này là việc công ty H. cho rằng 2 nhân sự đã thực hiện các hành động xoá các bài post có lượng tương tác nhiều nhất. Theo công ty, những bài mà P.U xóa, họ đã phải chi hàng chục tỷ đồng để chạy quảng cáo sản phẩm (khoảng gần 300 bài) và 2 nhân sự còn thiết lập chế độ khóa trang không cho khách hàng tương tác, đồng thời tự xóa mình khỏi fanpage. 

"N.N vào Google Drive của công ty, xóa toàn bộ thông tin, hình ảnh, dữ liệu, liên quan đến các Đại lý/ CTV của công ty H (điều này do phía Đại lý thông tin tới công ty)." 

Phía công ty H. cũng chia sẻ trên status rằng đã nhờ bộ phận IT của công ty rà soát lại lịch sử thao tác và biết chính xác thời gian, hành động của hai người. Điều này được đăng công khai kèm bài viết nói trên. 

Ngoài ra, công ty cũng nói thêm về lý do cho 2 nhân viên nghỉ việc: 

"P.U bị cho nghỉ vì giờ giấc làm việc không nghiêm túc, thường xuyên đi trễ và về sớm. Liên tục trễ deadline và thường xuyên trễ nải, trưởng bộ phận liên hệ để giải quyết công việc đều không nghe máy, ảnh hưởng tới công việc của các bạn khác trong tập thể. Khi nghỉ thì khất từ không bàn giao công việc cho nhân sự mới, tắc trách trong công việc, thái độ hành xử rất kém trong môi trường công sở."

"N.N bị cho nghỉ việc vì kết quả làm việc yếu, không hiệu quả trong công việc, giờ công luôn tự charge cao. Trưởng bộ phận nhắc nhở rất nhiều lần về chú tâm hơn trong công việc, có thời điểm trong nửa tháng bạn không hề thông báo cho công ty bất cứ thông tin nào về tiến độ công việc và sau nửa tháng thì quay lại công ty trao đổi với trường bộ phận với lý do “em bị mất điện thoại nên không liên lạc được”, Trong công ty, bạn thủ thỉ với đồng nghiệp câu cửa miệng “Tư bản bóc lột sức lao động...”. 

Nhân viên bị công ty tung bằng chứng tố xóa dữ liệu quan trọng gây thiệt hại "hàng chục tỷ đồng" khi đã nghỉ việc lên tiếng thế nào?  - Ảnh 4.

Bài đăng nhận lượt tương tác lớn từ cộng đồng mạng. Ảnh chụp màn hình

Sau khi bài đăng này được chia sẻ vào một số hội nhóm nhân sự, đã có hàng nghìn tài khoản để lại bình luận. Không ít ý kiến cho rằng, những trường hợp như thế này cần được chia sẻ nhiều hơn và xử lý mạnh tay hơn:

"Công ty mình làm đợt rồi cũng bị trường hợp tương tự, các bạn trẻ đặc biệt chưa có kinh nghiệm rất xốc nổi. Cũng có những bạn trẻ rất sáng tạo và nhanh nhẹn".

"Vấn đề ở đây chưa cần biết công ty đúng hay sai. Nhìn về phía hai bạn ứng viên kia là không có đạo đức nghề nghiệp, nói đúng hơn là thâm hiểm. Tầm này mới đi làm đã làm thế, sau này  có thể làm ở mức ác hơn, không đơn giản. Cái này cần có chế tài xử phạt và kiện đến cùng làm gương cho những người sau."

"Công ty có thể chứng minh được tổn thất và thiệt hại vật chất có thể chuẩn bị chứng cứ và nên đưa 2 bạn này ra pháp luật. Đây là vi phạm và gây tổn thất nghiêm trọng tài sản."

Một số khác lại cho rằng dù nhân viên chưa đúng nhưng việc công ty H. đăng công khai trang cá nhân, tên tuổi và rõ hình ảnh có mặt của 2 bạn nhân viên lên mạng xã hội là không đúng, thậm chí vi phạm quyền riêng tư. 

"Ở 1 góc độ khác, mình thấy công ty H. năng lực quản trị hơi non. Chỉ là nhân viên partime mà làm công ty nghiêng ngả thế? Nên xây dựng quy trình nội bộ làm sao để nhân viên thông thường có nghỉ không bàn giao thì cũng không gây thiệt hại, ảnh hưởng lớn đến công ty. Còn việc bạn đưa thông tin 2 bạn đó lên đây, nếu bạn làm HR thì mình chê vì cách hành xử không văn minh và yếu nghiệp vụ."

"Mình cũng thắc mắc sao công ty quản trị gì mà lại để file vào drive riêng của 2 bạn, có thể làm tạm thời thôi chứ sao lại để tài liệu quan trọng ảnh hưởng công ty trong đó được", một số bình luận của cộng đồng mạng. 

Một trong 2 nhân viên bị tố phân trần về sự việc ra sao? 

Trước hai luồng ý kiến của cộng đồng mạng, một trong 2 nhân viên được công ty H. nhắc tới đã vào phân trần sự việc:

"Em đã phải chịu sự la hét, chửi mắng, làm việc OT nhưng chỉ nhận lại mức lương 21k/h và nếu làm online em sẽ chỉ nhận 17, 18k/h ạ. Em đã được công ty kêu lên bàn giao vào giữa tháng 5 và bị đuổi việc. Em đã bị cho out facebook trước khi cho em nghỉ việc ạ. Hiện nếu như căn cứ trong bài viết thì tội trạng của em là xóa file trong google drive." 

Nhân sự gen Z đã nghỉ việc nói gì khi bị công ty tung bằng chứng tố hành vi xóa dữ liệu quan trọng gây thiệt hại "hàng chục tỷ đồng"?  - Ảnh 4.

Ảnh minh họa: Pixels

Trao đổi thêm với chúng tôi, N.N đã đưa ra lời giải thích như sau: 

"Em không hề biết công ty yêu cầu bàn giao công việc. Vì bên phía công ty cụ thể là trưởng bộ phận có hẹn em lên công ty nhiều lần và em đã lỡ hẹn vì cuộc hẹn trúng lịch học hoặc lịch cá nhân của em". 

Có một lần thì em lên đúng hẹn để trao đổi thì ngược lại trưởng bộ phận lại lỡ hẹn với em. Cuối cùng thì cả 2 đã chốt ra một ngày nhất định là buổi tối để trao đổi. Trong cuộc trao đổi đó thì em chỉ nghe được những lời tâm sự và những lời nghi ngờ em, đến cuối buổi em chỉ hiểu được câu là có lẽ tháng 6 em không nên đi làm nữa, kiểu trưởng bộ phận chỉ nói ậm ừ cho qua thôi. Đến lúc em ra về, em cũng không biết cuộc nói chuyện này là cuộc bàn giao công việc".

Về việc xóa file, N.N cho hay: "Lúc em xóa Google Drive em đã xóa hết tất tần tật các folder hiện trên tài khoản cá nhân của mình nên cũng không nhớ rằng có lẫn folder của công ty cũ. Trong quá trình làm việc, chưa có file nào là của công ty cả, đều dùng bên drive của nhân viên mà đăng lên. Bởi vì em còn có công việc mới, các job khác nhưng các file của công ty cũ chiếm quá nhiều dung lượng nên em đã phải xóa nhưng em không hề nghĩ công ty lại không giữ được folder đó."

"Sau khi sự việc được chia sẻ vào sáng nay, em bị mọi người nói rất nhiều, nhưng em không muốn làm chuyện to ra vậy nên em đã liên hệ với CEO để mong xóa hình ảnh và nghe em giải thích. Có thể em đã sai nhưng việc xóa folder em nghĩ nó khá nhẹ và em muốn liên hệ lại với công ty để giải thích và có thể khôi phục lại dữ liệu", N.N mong mọi người có cái nhìn 2 chiều.

Những sự thật nhà tuyển dụng và người đi làm phải chấp nhận? 

Hiện tại, bên phía công ty H. vẫn chưa đưa ra ý kiến trước những phản ứng của nhân viên cũ và cộng đồng mạng. Chúng tôi liên hệ qua số điện thoại cũng chưa nhận được phản hồi. 

Tuy nhiên, một số người trong ngành cũng khuyên không nên đưa sự việc đi quá xa nữa, sẽ ảnh hưởng tới cả hai bên. Đồng thời, đây cũng là bài học cho người quản lý cũng như các công ty, nên cân nhắc khi xử lý các vấn đề nội bộ thì vẫn nên là giải quyết nội bộ thay vì dùng mạng xã hội để tố nhau. Việc đặt niềm tin vào nhân sự chưa bao giờ là sai, nhưng sẽ có rủi ro đi kèm với những người trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm là điều thực tế không thể tránh khỏi. 

Với nhân viên, khi đi làm bạn đi làm phải chấp nhận rằng sẽ có những quản lý nhẹ nhàng hoặc la hét, cái này không có quy chuẩn nào cả. Mức lương và công việc cần phải thương lượng ngay từ đầu khi ký hợp đồng. Nếu cảm thấy không phù hợp thì có thể chủ động xin nghỉ, chấm dứt hợp đồng. 

Và dù có có nắm giữ các mảng quan trọng trong công ty hay không, nhưng khi cần xoá, nên hỏi lại họ, đó chính là cách thể hiện sự cẩn trọng trong công việc. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm