• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Nhật Bản bắt đầu thực hiện thu thuế du lịch quốc tế

07/01/2019 - 13:59 (GMT+7)
Ngày 7/1, Nhật Bản bắt đầu thực hiện thu “thuế du lịch quốc tế”, theo đó người Nhật Bản và người nước ngoài ở Nhật Bản khi rời khỏi nước này sẽ phải nộp thuế 1.000 yen (khoảng 9 USD)/người.
Đây là lần đầu tiên sau 27 năm Nhật Bản đưa vào một loại thuế mới trong hệ thống thuế của nước này.
 
Thuế du lịch quốc tế sẽ được tính vào giá vé máy bay hoặc tàu thủy đi nước ngoài. Tuy nhiên, trẻ em dưới 2 tuổi và những người chỉ nhập cảnh vào Nhật Bản trong 24 giờ đồng hồ được miễn khoản thuế này.
 
Dự kiến tổng số tiền thu được trong vòng một năm là 50 tỷ yen (khoảng10.500 tỷ đồng) và sẽ được sử dụng chi cho các biện pháp nhằm thu hút thêm khách du lịch quốc tế tới Nhật Bản, theo đó nâng cao chất lượng dịch vụ đi lại, tạo thuận lợi cho việc tiếp cận thông tin về các hoạt động thu hút khách du lịch đến Nhật Bản và thúc đẩy các nguồn lực du lịch ở địa phương như văn hóa đặc sắc vùng miền và phong cảnh thiên nhiên.
 
ttxvn_0701_nhat.jpg
Khách du lịch ngắm hoa anh đào nở rộ tại Tokyo. (Nguồn: THX/TTXVN)

 

Trong năm 2019, Nhật Bản cũng bắt đầu đưa vào hệ thống nhận dạng khuôn mặt tại các cửa khẩu quốc tế nhằm tăng tốc độ thực hiện thủ tục xuất, nhập cảnh.
 
Tại những công viên quốc lập và di tích văn hóa, hệ thống giải thích, hướng dẫn bằng nhiều ngôn ngữ cũng dự định được áp dụng. Ngoài ra, Chính phủ Nhật Bản kêu gọi các địa điểm du lịch tăng cường đưa vào những công nghệ mới như hệ thống thực ảo, hệ thống thông tin công cộng...
 
Theo tính toán của Chính phủ Nhật Bản, lượng khách du lịch đến nước này hằng năm khoảng 30 triệu người. Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu sau khi áp dụng thu thuế du lịch quốc tế, khoản tiền thu được sử dụng cho các biện pháp cải thiện chất lượng dịch vụ sẽ giúp tăng lượng khách du lịch tới Nhật Bản lên 40 triệu người vào năm 2020.
 
Hiện một số quốc gia trên thế giới cũng đang áp dụng thuế du lịch quốc tế, như Australia, Trung Quốc, Anh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm