Nhiễm liên cầu lợn do ăn thịt lợn, lòng lợn chết

14/08/2019 - 17:06
Bác sĩ Phạm Hồng Lâm, Trưởng khoa Truyền nhiễm, BV Đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết, khoa vừa tiếp nhận điều trị cho 1 trường hợp nhiễm liên cầu lợn.

Bệnh nhân là Y Krông Ntơ, sinh năm 1980, ở buôn Lạch Dương, xã Krông Nô, huyện Lắk. Ngày 5/8, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng sốt, đau đầu, tức vùng thượng vị, nôn ói và tự mua thuốc về uống tại nhà nhưng không đỡ.

Ngày 7/8, bệnh nhân được gia đình đưa vào điều trị tại khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên trong tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc nặng, hội chứng viêm màng não rõ rệt.

vov_lon_envx.jpg
Anh Y Krông Ntơ đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên

 

Các bác sĩ tiến hành chọc dò tủy sống và điều trị theo hướng viêm màng não mủ, theo dõi nhiễm liên cầu lợn. Kết quả xét nghiệm dương tính với vi khuẩn Streptococus sius – vi khuẩn gây bệnh liên cầu lợn. Sau một tuần điều trị tích cực, hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và dần ổn định sức khỏe.

Trước đó, bệnh nhân Y Krông Ntơ đã trực tiếp làm thịt lợn chết và sử dụng thịt lợn, lòng lợn và tiết canh của con lợn chết. Một ngày sau đó thì xuất hiện các triệu chứng bất thường.

Sau khi tiếp nhận thông tin ca bệnh vừa nêu, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Đắk Lắk đã thông báo thông tin ca bệnh cho Trung tâm Y tế huyện Lắk và hướng dẫn các biện pháp điều tra, xử lý môi trường. Đồng thời chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện tiếp tục theo dõi tình trạng bệnh trên địa bàn, lập danh sách tất cả các đối tượng cùng ăn thịt lợn với bệnh nhân để theo dõi.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm