• Mới cập nhật:

Khỏe

Nhiều bệnh nhi bị biến chứng viêm não do cúm

16/02/2019 - 21:54 (GMT+7)
Trung bình mỗi ngày Khoa Truyền nhiễm tiếp nhận từ 3 đến 15 bệnh nhi nhiễm cúm vào viện điều trị. Trong đó, một số trường hợp nhập viện khi đã bị biến chứng viêm não.

Tại Khoa Truyền nhiễm (BV Nhi TƯ) rất nhiều bệnh nhi bị bệnh cúm mùa đang được điều trị. Tại phòng bệnh nhi mắc cúm nặng, chị Nguyễn Thị Thúy (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) đang chăm sóc cho cậu con trai mới 7 tháng tuổi. Chị Thúy cho biết, mấy ngày trước, bé sốt cao 39 độ C. Gia đình cho uống thuốc hạ sốt nhưng không đỡ. Thậm chí, bé còn co giật. Hãi quá, gia đình đưa bé vào BV và được xác định bị cúm mùa. Hiện sức khỏe của bé tiến triển tốt.

Tại Khoa Truyền nhiễm, trung bình mỗi ngày có từ 3-15 trẻ nhiễm cúm vào viện điều trị. Trong đó, một số trường hợp nhập viện khi đã bị biến chứng viêm não. Bác sĩ Đỗ Thiện Hải, Phó trưởng Khoa Truyền nhiễm cho biết, bệnh nhi N.T.N. (2 tuổi, ở Hà Nội) nhập viện trong tình trạng sốt cao, nôn khan và đau đầu. Gia đình cho biết, trước đó 3 ngày bé sốt cao. Đến ngày thứ 4, bệnh nhi đỡ sốt nhưng lại li bì, chậm chạm, ngủ cả ngày không tỉnh nên gia đình đưa đến BV. Sau khi thăm khám, bác sĩ chẩn đoán các cháu đều bị viêm não do biến chứng sau cúm. Sau khi được điều trị, bệnh nhi đã hồi phục, tỉnh táo hơn.

thumb_660_0ab71efa-acac-4c3e-81ee-62eda03f8c30.JPG
Bệnh nhi bị cúm đang điều trị tại BV Nhi TƯ

 Theo bác sĩ Hải, cúm là bệnh viêm đường hô hấp do virus cúm gây lên và lây lan rất mạnh qua đường hô hấp. Khi trẻ bị cúm, có biểu hiện sốt cao, ho nhiều, chảy nước mắt, nước mũi, đau họng, buồn nôn, khám họng có viêm đỏ, có thể viêm phế quản. Nếu không điều trị kị thời, trẻ có thể bị biến chứng viêm phổi hoặc viêm màng não. Tại BV, từ đầu năm 2019 đến nay, đã ghi nhận có 3 ca biến chứng viêm não sau mắc cúm. Mếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể để lại di chứng về thần kinh, nặng có thể gây tử vong. 

Hầu hết các bệnh nhân mắc cúm nên điều trị tại nhà, tuy nhiên phải theo dõi một số dấu hiệu nặng như sốt cao liên tục không hạ, dùng thuốc hạ sốt không đáp ứng, khó thở, không chịu chơi…phải đưa trẻ đến BV để tránh biến chứng.

Phụ huynh lưu ý chăm sóc trẻ nhiễm cúm bằng thuốc hạ sốt paracetamol 6h/lần để giảm nguy cơ co giật. Cho trẻ sử dụng thuốc giảm ho để tránh biến chứng viêm phổi, trẻ lớn dùng nước muối loãng để rửa mũi, xúc họng. Chú ý chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ để giúp nhanh phục hồi cơ thể, đặc biệt trong các bệnh nhiễm trùng.

BS Hải cũng cho biết, những trẻ em trên cơ địa viêm tiểu phế quan, co thắt tiểu phế quản, hen phế quản, béo phì thì phải đặc biệt lưu ý vì đây là nhóm sẽ làm cho bệnh cúm rất nặng. “Người dân nên tiêm vaccine để phòng tránh cúm, tốt nhất là tiêm vào mùa thu để khi tới mùa đông – xuân, xuân – hè khi dịch xảy ra hạn chế được nguy cơ mắc bệnh”, bác sĩ Hải khuyến cáo.

 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm