Nhiều cha mẹ yêu thương con không đúng cách

Bảo Khuê
16/01/2024 - 21:21
Nhiều cha mẹ yêu thương con không đúng cách

Nhiều cha mẹ yêu thương con không đúng cách. Ảnh minh họa

Cha mẹ nào cũng yêu thương con nhưng không phải cha mẹ nào cũng yêu thương con đúng cách, cũng yêu con văn minh.

Theo TS Vũ Thu Hương (nguyên giảng viên Đại học Sư phạm Hà Nội), cha mẹ yêu con theo những cách dưới đây là không văn minh:

Cha mẹ vì yêu nên ép con làm những gì mình cho là tốt dù con không thích. Kiểu yêu này thì đứa trẻ rất sợ. Ai cũng có suy nghĩ, cái nhìn và sở thích riêng. Những thứ đó có thể giống hoặc khác cha mẹ mình. Vì thế, đừng đem quan điểm của mình ra ép lên người con.

Cha mẹ vì yêu nên kiểm soát con từng chút một. Các cha mẹ cũng không thích ai kiểm soát bản thân mình. Vậy mà, nhân danh tình yêu, các cha mẹ làm các con ngộp thở. Bảo sao các con không muốn gần gũi, chia sẻ với bố mẹ.

Nhiều cha mẹ yêu con… không văn minh- Ảnh 1.

Cha mẹ dành cho con tình yêu và cho con biết mình yêu con đến thế nào. Ảnh minh họa

Cha mẹ vì yêu nên đáp ứng con mọi thứ. Các con không thấy đủ hỉ nộ ái ố, thấy mọi thứ quá dễ dàng nên không trân trọng. Do vậy, con dễ chán nản và yếu đuối. Đến khi con bị va vấp đủ thứ thì cha mẹ lại lao vào đỡ đần con. Con sẽ ra đời thiếu mạnh mẽ và trải nghiệm.

Cha mẹ vì yêu con mà không dám buông tay. Cha mẹ sợ đủ thứ và luôn quá lo lắng cho con nên con sẽ gần như bị "giam" trong cái lồng son do cha mẹ tạo ra.

Cha mẹ vì yêu mà hy sinh hết cho con. Điều này sẽ khiến người ngoài thấy xúc động nhưng đôi khi lại tạo ra áp lực lớn cho đứa con. Các con sẽ cảm thấy sự hy sinh đó như một gánh nặng, một món nợ mà mình hoàn toàn không yêu cầu.

Yêu con không văn minh mang lại nhiều hệ lụy. Theo TS Vũ Thu Hương, cha mẹ cần yêu con văn minh theo gợi ý dưới đây:

Cha mẹ cần tôn trọng con hết cỡ. Bất cứ việc gì cha mẹ cũng cần đặt địa vị mình là con để nghĩ. Điều này sẽ khiến con dễ thở hơn.

Cha mẹ cần xây dựng quy tắc và tôn trọng luật lệ - pháp luật. Không tranh cãi khi sai luật, cứ đúng luật mà thực hiện sẽ là điều mà các con cảm thấy dễ hiểu, dễ tiếp thu, dễ sống nhất. Ai sai cũng bị xử phạt như nhau sẽ khiến con thấy rõ sự công bằng.

Cha mẹ cần kiểm soát tốt cảm xúc của cha mẹ và xử lý mọi việc bằng luật lệ. Đây là cách để trẻ nhận ra vấn đề rất nhanh. Những đứa trẻ cũng rất nể phục người ý chí và kiềm chế bản thân tốt.

Cha mẹ cần thường xuyên bày tỏ tình yêu với con. Không cần cho con mọi thứ, không cần hy sinh, bọn trẻ vẫn tràn ngập tình yêu với cha mẹ bởi sự cho - nhận tình cảm diễn ra mỗi ngày.

Nhiều cha mẹ yêu con… không văn minh- Ảnh 2.

Tình yêu của cha mẹ có tác dụng làm mềm mại những trái tim "bê tông". Ảnh minh hoạ

Do vậy, một trong những điều mà cha mẹ chắc chắn phải làm, không phải cho riêng teen mà cho mọi đứa trẻ, mọi lúc, mọi nơi là dành cho con tình yêu và cho con biết mình yêu con đến thế nào. Bởi vì tình yêu của cha mẹ chính là tài sản quý giá nhất mà mỗi con người nhận được. Họ có thể đem nó đi khắp nơi, lên rừng, xuống biển. Họ có thể đặt nó ở trong tim mình từ khi mới ra đời cho đến khi nhắm mắt xuôi tay.

Vì thế, cha mẹ không thể quên được việc thể hiện tình yêu với con cho dù con đang ở lứa tuổi nào. TS Vũ Thu Hương cho biết, trong khi tiến hành nghiên cứu giáo dục, chị nhận ra rằng: Tình yêu của cha mẹ còn có tác dụng cảm hóa những cái trán dô bướng bỉnh, làm mềm mại những trái tim "bê tông" và biến những "đối tượng đáng sợ" trở thành những đứa trẻ ngoan. Không còn nghi ngờ gì nữa, tình yêu là một trong những phương thức dạy con tuyệt vời.

Theo TS Vũ Thu Hương, nếu cha mẹ ngại thể hiện tình yêu của mình với con bằng lời nói, cha mẹ có thể sử dụng "chiêu trò" này:

1. Viết giấy nhắn: Cha mẹ mua tập giấy nhắn và ngày nào cũng viết những lời yêu con rồi dán vào vị trí nào đó trong góc học tập của con.

2. Viết nhật ký cho con. Khi con lớn một chút, cha mẹ cho con đọc quyển nhật ký đó. Con sẽ cảm nhận được tình yêu mà cha mẹ dành cho mình lớn đến thế nào. Và con cũng sẽ biết cách thể hiện tình yêu với cha mẹ.

3. Nói yêu con với người khác. Ở đời, "tai vách mạch rừng", nếu như cha mẹ luôn nói yêu con cho mọi người nghe thì sớm muộn điều đó cũng sẽ dẫn đến tại con.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm