• Mới cập nhật:

Xã hội

Nhiều chủ đầu tư tự phong hạng chung cư để câu khách

23/10/2018 - 18:39 (GMT+7)
Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, tính đến nay, chưa có chủ đầu tư dự án hoặc ban quản trị nhà chung cư lập hồ sơ đề xuất phân hạng nhà chung cư. Nhiều dự án bất động sản, chung cư cao tầng, căn hộ được chủ đầu tư tự phong thành dự án cao cấp, căn hộ hạng sang, căn hộ siêu sang để câu khách.
Trong văn bản vừa gửi Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan ban ngành về việc “kiến nghị chấn chỉnh tình trạng "loạn" danh xưng chung cư cao cấp, hạng sang, siêu sang” ngày 22/10, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, trong nhiều năm qua, trên thị trường bất động sản, đã xuất hiện tình trạng "loạn" danh xưng "chung cư cao cấp, căn hộ hạng sang, căn hộ siêu sang", kể cả bằng tên nước ngoài gắn với các cụm từ như "Luxury", "Hi-end", "Premier", "Royal"... được một số chủ đầu tư sử dụng tràn lan, coi đây là một thủ thuật câu khách, quảng bá sản phẩm.
 
Theo HoREA, trên thị trường, thực tế chỉ có một số không nhiều dự án bất động sản đạt chuẩn cao cấp, hoặc đạt chuẩn "khu đô thị kiểu mẫu", đảm bảo chất lượng và đẳng cấp về quy hoạch dự án, thiết kế căn hộ, các tiện ích và dịch vụ.
 
“Nhiều dự án bất động sản, chung cư cao tầng, căn hộ được chủ đầu tư tự phong dự án cao cấp, căn hộ hạng sang, căn hộ siêu sang, nhưng chưa hề được Sở Xây dựng hoặc đơn vị đánh giá độc lập công nhận. Các chủ đầu tư này đã cung cấp thông tin sai lệch, vi phạm các hành vi bị nghiêm cấm tại Khoản 13 Điều 6 Luật Nhà ở 2014”, văn bản nêu rõ.
 
chung-cu.jpg
Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, tính đến nay, chưa có chủ đầu tư dự án hoặc Ban quản trị nhà chung cư lập hồ sơ đề xuất phân hạng nhà chung cư - Ảnh minh họa.

 

 
 
HoREA cho biết, trong 10 năm qua, Bộ Xây dựng đã có 2 thông tư về phân hạng nhà chung cư gồm Thông tư 14/2008/TT-BXD ngày 02/06/2008 "Hướng dẫn về phân hạng nhà chung cư" và Thông tư 31/2016/TT-BXD ngày 30/12/2016 (thay thế Thông tư 14/2008/TT-BXD) "Quy định việc phân hạng và công nhận hạng nhà chung cư”.
 
Tuy nhiên, nội dung thông tư còn có một số bất cập, không sát thực tế. Thông tư chỉ phân hạng chung cư sau khi đã xây dựng xong hoặc đã bán căn hộ cho khách hàng.
 
Đối với thị trường căn hộ chung cư đã được xây dựng đưa vào sử dụng và bán lại thì người mua nhà khó bị lừa dối vì đã có căn hộ thực tế trong dự án. Thế nhưng, đối với căn hộ hình thành trong tương lai được quảng cáo dưới “mác” chung cư cao cấp, căn hộ hạng sang là giai đoạn mà người mua nhà dễ mua nhầm sản phẩm không đúng như quảng cáo.
 
Từ thực tế đó, HoREA kiến nghị sửa đổi, bổ sung một số điều luật liên quan, nội dung thông tư để đảm bảo tính minh bạch, cạnh tranh lành mạnh của thị trường bất động sản và bảo vệ lợi ích chính đáng của người mua nhà.
 
 
 
 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm