• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Nhiều cửa hàng bị phạt do ngừng bán, giới hạn lượng bán trước giờ xăng tăng giá

H.Y 30/01/2023 - 20:18 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Giá xăng đồng loạt tăng lúc 19h hôm nay (30/1) và nhiều cửa hàng xăng đã tự ý đóng cửa ngừng bán hoặc giới hạn lượng xăng mỗi lần bán ra.

Giá bán lẻ xăng và dầu đều tăng từ 19h hôm nay (30/1), sớm hơn 2 ngày so với chu kỳ thông thường.

Từ 19h ngày 30/1, giá xăng RON 95-III (loại phổ biến trên thị trường) tăng thêm 990 đồng/lít, lên 23.140 đồng. Xăng E5 RON 92 cũng thêm 970 đồng, có giá mới 22.320 đồng/lít.

Các mặt hàng dầu cũng tăng giá. Mỗi lít dầu diesel đắt thêm 890 đồng, lên 22.520 đồng; dầu hỏa là 22.570 đồng (tăng 770 đồng) và dầu mazut là 13.930 đồng/kg, đắt thêm 570 đồng so với kỳ điều hành ngày 11/1.

Trong khi đó, thông tin từ Tổng cục Quản lý Thị trường cho biết, đã phát hiện nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu ngừng bán hàng mà không thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Cụ thể, Cửa hàng xăng dầu Gia Lập (huyện gia Viễn, Ninh Bình) thuộc Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Hoàng Long đã tự ý đóng cửa, ngừng các hoạt động bán lẻ xăng dầu mà không có lý do. Cơ quan chức năng đã kiểm tra và ban hành Quyết định xử phạt với Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Hoàng Long 15 triệu đồng với hành vi trên.

Cửa hàng xăng dầu số 2 Bảo Sơn (huyện Kim Sơn, Ninh Bình) thuộc Công ty TNHH xây dựng và thương mại Kim Thành ngừng bán hàng mà không thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định. Theo đó, Công ty TNHH xây dựng và thương mại Kim Thành cũng bị xử phạt 15 triệu đồng.

Nhiều cửa hàng bị phạt do ngừng bán, giới hạn lượng bán trước giờ xăng tăng giá - Ảnh 1.

Cửa hàng xăng dầu số 2 Bảo Sơn (huyện Kim Sơn, Ninh Bình) ngừng bán xăng ngày 30/1

Tại Hà Nam, Tổ công tác phát hiện Cửa hàng xăng dầu Tân Thịnh 1 thuộc Công ty Cổ phần đầu tư dịch vụ thương mại Tân Thịnh ngừng bán hàng trong khoảng thời gian từ 12h đến 13h. Theo đó, Công ty Cổ phần đầu tư dịch vụ thương mại Tân Thịnh bị xử phạt 15 triệu đồng vì hành vi trên.

Cửa hàng xăng dầu thuộc Công ty TNHH Phúc Lâm Châu (thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) giới hạn số lượng xăng, dầu bán cho khách hàng. Cụ thể, với mặt hàng xăng RON95 chỉ giới hạn bán 30.000 đồng/lượt xe máy và 300.000 đồng/lượt ôtô. Đoàn kiểm tra tiến hành đo lượng xăng dầu tại bể chứa của cửa hàng, xăng RON 95 còn tồn 10.782 lít, dầu diesel tồn 7.823 lít. Cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt 15 triệu đồng đối với Công ty TNHH Phúc Lâm Châu.

Nhiều cửa hàng bị phạt do ngừng bán, giới hạn lượng bán trước giờ xăng tăng giá - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng kiểm tra việc bán xăng trên địa bàn tỉnh Hà Nam

Dịp nghỉ Tết Quý Mão 2023, thị trường xăng dầu trong nước tái diễn cảnh loạt cây xăng tại các địa phương, như Hải Phòng, Hà Nội, Hà Nam, An Giang... treo biển hết hàng hoặc "nghỉ Tết" với lý do nhân viên về nghỉ Tết... Tại TPHCM, thống kê của quản lý thị trường cho thấy, có khoảng chục cây xăng đóng cửa nghỉ bán hàng dịp Tết.

Theo chu kỳ 10 ngày, 21/1 - tức 30 tháng Chạp là ngày điều chỉnh giá xăng nhưng vì rơi vào dịp nghỉ Tết, cơ quan điều hành lùi 10 ngày tới 11 tháng Giêng, tức ngày kia (1/2). Trong khi đó, giá dầu thế giới đang biến động tăng mạnh khiến các doanh nghiệp bán lẻ "đứng ngồi không yên" vì lo thua lỗ.

Thông tin từ Bộ Công Thương, trước diễn biến xăng dầu thế giới và biến động thị trường trong nước những ngày qua, cơ quan này đã báo cáo và nhận được đồng ý của Thủ tướng để điều hành giá bán lẻ sớm hơn 2 ngày so với quy định.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm