• Mới cập nhật:

Yêu

Nhiều phụ nữ tự kết hôn với chính mình

Ngọc Kim 29/03/2022 - 20:28 (GMT+7)

Palmonia Gordon - người đã kết hôn với chính mình

Đại dịch khiến nhiều phụ nữ độc thân “kiệt sức” vì hẹn hò online và qua nhiều tháng tự khám phá bản thân, họ nhận ra tình yêu với... chính mình.

Nneka Carter, một chuyên gia thẩm mỹ và thể dục 40 tuổi, đã bật khóc khi mở hộp nhẫn đính hôn. Đó là chiếc nhẫn Carter hằng mơ ước và được cô tự tay thiết kế để cầu hôn chính mình.

Sống xa cách bạn bè và gia đình nhiều tháng trong đại dịch Covid-19, lại là một phụ nữ độc thân, Carter luôn tự động viên bản thân vượt qua khoảng thời gian khó khăn đó. Tháng 8/2021, cô tổ chức buổi lễ nhỏ khoảng 40 khách mời ở Tampa, Florida (Mỹ), tự trao lời thề với bản thân. "Đại dịch nhắc nhở tôi rằng chỉ cần tôi hạnh phúc. Tôi không muốn cảm thấy cô đơn hay lẻ loi vì không có người đồng hành, hoặc không yêu đương", Carter nói.

Người đồng hành tốt nhất là bản thân?

Carter là một trong số người độc thân trên toàn cầu theo xu hướng kết hôn với chính mình, tự trao lời thề yêu bản thân cho đến chết. Xu hướng này đã gia tăng trong thập kỷ qua, nhưng được thúc đẩy mạnh mẽ bởi tác động của Covid-19, khi người độc thân "kiệt sức" vì hẹn hò online và nhiều tháng tự khám phá bản thân khiến họ nhận ra tình yêu với chính mình.

Ieva Kubiliute, một nhà tâm lý học ở Los Angeles (Mỹ) cho biết: "Khi thời gian ở nhà một mình ngày càng tăng, các cá nhân thường tìm cách trân trọng bản thân và nâng cao lòng trắc ẩn. Kết hôn với chính mình có thể là cách tốt nhất để thể hiện điều đó".

"Sologamy" hay tự kết hôn, không có ràng buộc pháp lý. Người theo "sologamy" có thể tự do kết hôn với người khác trong tương lai mà không cần chính thức ly hôn, vì vậy rất khó biết có bao nhiêu phụ nữ đã tự kết hôn với chính mình. Theo Amen Jafri, đạo diễn và nhà sản xuất bộ phim tài liệu về hôn nhân sắp ra mắt "So I Married Myself" (tạm dịch: Vì vậy, tôi kết hôn với chính mình), đại dịch chắc chắn đã làm tăng mối quan tâm về xu hướng này. Jafri nói: "Trong đại dịch, khi nhiều người bị cô lập, hoặc các cặp đôi nhận ra những thách thức khi sống gần nhau, họ tập trung hơn vào tình yêu bản thân".

Theo Jafri, yêu bản thân trước đây được coi là tự buông thả hoặc là hành động hời hợt. Tuy nhiên, đại dịch buộc con người phải suy ngẫm rất nhiều và nhận ra rằng cuối cùng, bản thân là người bạn đồng hành tốt nhất, trong khi các mối quan hệ lành mạnh cũng đòi hỏi phải thoải mái với bản thân trước.

Hạnh phúc không chỉ dành cho cặp đôi

Trong những năm gần đây, một số phụ nữ nổi tiếng cũng theo xu hướng này. Trước khi thông báo cùng nhà sản xuất phim Andre Lemmers đón thiên thần nhỏ chào đời, người mẫu Victoria’s Secret Adriana Lima đã chia sẻ hình ảnh cô đeo chiếc nhẫn kim cương trên ngón áp út bên trái lên trang Instagram vào năm 2017. "Tôi cam kết với bản thân và hạnh phúc của chính mình. Tôi kết hôn với chính mình", Lima viết.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, không nên phủ nhận tầm quan trọng trong mối quan hệ với bản thân của những người tự kết hôn mặc dù họ vẫn có khả năng kết hôn với người khác trong tương lai.

Palmonia Gordon, một huấn luyện viên, tự hứa với bản thân rằng nếu không kết hôn vào năm 50 tuổi cô sẽ tự kết hôn với chính mình. Sau khi lần thứ hai ly hôn chồng cũ, nghĩ rằng mình sẽ tìm được người phù hợp, cô đã mua cả váy cưới. Tuy nhiên, chuyện tình cảm không thuận lợi, vào sinh nhật lần thứ 50, Gordon đã mặc chiếc váy cưới tự mua và kết hôn với chính mình.

Trong khi đó Jafri, đạo diễn bộ phim "So I Married Myself" với tư cách là người ngoài cuộc, cũng đang có ý định theo đuổi "sologamy". Cô dự định sắp tới sẽ mua chiếc nhẫn mình yêu thích. "Tôi bắt đầu bộ phim này với vai trò là một người quan sát nhưng sau đó bị cuốn hút. Tôi thất vọng vì những ràng buộc xã hội đặt ra đối với phụ nữ, trước hết là nhu cầu tìm kiếm bạn đời. Tôi nhận ra rằng mình đã học được rất nhiều điều từ nó trong hai năm qua".

Nguồn: Insider
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm