• Mới cập nhật:

Tin tổng hợp

Những ai không nên tập Yoga?

Anh Dũng 04/07/2020 - 09:00 (GMT+7)
Luyện tập Yoga giúp cơ thể dẻo dai và săn chắc hơn, mang lại sự dẻo dai, tăng cường sức khỏe, sức đề kháng. Tuy nhiên không phải ai cũng đều có thể luyện tập môn thể thao này. Vậy những ai không nên tập Yoga?

Yoga là một bộ môn thể thao rèn luyện sức khỏe và sự dẻo dai ưa thích của nhiều người, đặc biệt là những người không có nhiều thời gian rảnh, nhân viên văn phòng và người cao tuổi. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể luyện tập môn thể thao này. Vậy những ai không nên tập Yoga ?

1. Ai không nên tập Yoga?

Yoga phù hợp với rất nhiều đối tượng. Thông thường, những người tuổi từ 18 trở lên nếu có đủ sức khỏe đều có thể tập luyện Yoga. Tuổi lý tưởng nhất là từ 30 trở đi, đặc biệt thích hợp với những người làm văn phòng, ngồi, đứng lâu ở một tư thế, người có cơ thể không dẻo dai, hay mệt mỏi…

Tuy nhiên, Yoga không dành cho những đối tượng dưới đây:

– Trẻ em chưa đến 18 tuổi. Điều này là vì Yoga sẽ làm trẻ bị trầm tính, giảm linh hoạt.

– Phụ nữ nên tránh luyện tập Yoga trong thời gian hành kinh và hạn chế tập trong khi mang thai. Một số bài tập sẽ gây hại cho em bé và sức khỏe của bạn.

– Yoga có tác dụng rất tốt với nhiều bệnh mãn tính nhưng không tốt với các bệnh cấp tính. Những người bị đau dạ dày, chảy máu dạ dày, cao huyết áp, từng bị nhồi máu não… phải hết sức cẩn thận khi tập luyện. Nếu có triệu chứng bất thường nào cần dừng tập và xử lý ngay.

Những ai không nên tập Yoga? - Ảnh 2.

- Dù Yoga là một môn thể thao nhẹ nhàng nhưng có những động tác khá nguy hiểm như động tác bánh xe, trồng cây chuối đặc biệt không tốt cho người bị cao huyết áp. Động tác vặn, xoắn dồn lực vào khoang bụng và dạ dày nguy hiểm với những người có dạ dày bị tổn thương.

2. Người cứng cơ có nên tập Yoga không?

Một trong những vấn đề là trở ngại phổ biến khiến cho nhiều người e ngại tập Yoga là cơ thể của họ rất cứng và không được dẻo dai. Nguyên nhân là do qua những hình ảnh tập luyện, các động tác uốn dẻo, vặn xoắn rất nhiều. Vì thế, không ít người bị cứng cơ, có thân hình cứng nhắc nghĩ mình không nên tập Yoga.

Tuy nhiên tập Yoga không cần sự dẻo dai, chính Yoga sẽ giúp cơ thể bạn trở nên dẻo dai hơn. Yoga phù hợp cho cả người lớn tuổi và người trẻ tuổi, cả nam và cả nữ. Nếu bạn tập luyện Yoga đủ lâu, bạn sẽ dẻo dai cả về tâm hồn và cơ thể.

Nếu bạn bị cứng cơ, sau đây là 2 lưu ý nhỏ cho việc tập Yoga của bạn:

- Hãy kiên nhẫn. Cơ thể chúng ta cần có thời gian để được dẻo dai hơn. Bạn sẽ thấy cơ thể mình tiến bộ chỉ sau vài lần tập Yoga, đặc biệt là khi tập với tần suất cao. Khi mới tập, có thể ngón tay của bạn sẽ cách các ngón chân tới vài phân khi tập tư thế gập trước.

Những ai không nên tập Yoga? - Ảnh 3.

- Việc thực hiện các tư thế ngả người sau có thể khá khó khăn lúc bắt đầu. Nếu cần, hãy nhờ sự giúp đỡ của giáo viên. Mỗi giáo viên hướng dẫn Yoga có thể thay đổi vô số cách để phù hợp với từng cơ thể người tập khác nhau.

3. Một số lưu ý khi tập Yoga

Lưu ý khi tập yoga là nên tập Yoga ở trong nhà, trên một thảm tập chuyên dụng, tránh gió, ở nơi thoáng mát.

- Nơi tập nên có không khí trong lành, sàn nhà nơi tập phải được trải chiếu hoặc thảm tập. Không tập trên giường, đệm, dưới đất và không tập khi đang dùng quạt.

– Với các bài tập để giảm cân, nên tập sau khi ăn 4h. Không được nhịn ăn.

– Không nên lặp lại một bài tập quá nhiều lần. Mỗi khi chuyển động tác cần hít thở sâu, thư giãn để cơ thể thoải mái.

– Các tư thế càng khó tập lại có hiệu quả càng cao, do đó các động tác khó cần thực hiện chậm từng thao tác để tránh tổn thương.

- Cần luyện tập đều đặn 4-6 buổi 1 tuần cho cơ khớp linh hoạt.

- Không tập khi đang bị ốm.

– Thời gian tập Yoga tốt nhất là vào sáng sớm hoặc tối muộn, vào lúc bạn có thời gian thoải mái nhất.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm