Những bất thường trước khi bê bối an toàn thực phẩm đồ hộp Hạ Long bị phanh phui
Trước khi vụ việc này được cơ quan chức năng phanh phui, nhiều cổ đông của Công ty cổ phần đồ hộp Hạ Long đã bán sạch cổ phiếu của CAN. Đồng thời, Chủ tịch và Kế toán trưởng cũng đồng loạt từ nhiệm.
Liên quan đến vụ hơn 130 tấn thịt heo nhiễm bệnh liên quan Đồ hộp Hạ Long, theo tìm hiểu của phóng viên Báo Phụ nữ Việt Nam, lai lịch doanh nghiệp liên quan đến vụ việc này chính là Công ty cổ phần đồ hộp Hạ Long (CAN).

Các sản phẩm của Công ty cổ phần đồ hộp Hạ Long.
Loạt diễn biến bất thường
Theo tìm hiểu, Công ty cổ phần đồ hộp Hạ Long được thành lập vào năm 1999 và có trụ sở chính đặt tại số 71 Lê Lai, phường Ngô Quyền, TP Hải Phòng. Vốn điều lệ đến thời điểm tháng 6/2025 đạt 50 tỷ đồng.
Cổ đông của doanh nghiệp này gồm: Tổng công ty thuỷ sản Việt Nam với 1,38 triệu cổ phần, chiếm 27,75% tỷ lệ cổ phần nắm giữ; LANDIAL PTE.LTD có 732 nghìn cổ phần, chiếm 14,65% tỷ lệ sở hữu cổ phần;
Phạm Hữu Quý Lâm có 438 nghìn cổ phần, chiếm 8,76% tỷ lệ sở hữu cổ phần; Low Say Pun có 384 nghìn cổ phần, chiếm 7,69% tỷ lệ sở hữu cổ phần; Nguyễn Văn Bình có 336 nghìn cổ phần, chiếm 6,73% tỷ lệ sở hữu cổ phần; Lê Minh Hà có 274 nghìn cổ phần, chiếm 5,48% tỷ lệ sở hữu cổ phần.
Thành viên HĐQT của doanh nghiệp này là: Chủ tịch Nguyễn Anh Tuấn; Phó chủ tịch Nguyễn Thành Trung; Nguyễn Tuấn Điệp; Ngô Hà Chi; Trần Hữu Hoàng. Ông Trương Sỹ Toàn là Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng của doanh nghiệp này là bà Bùi Thị Hường.

Danh sách cổ đông Công ty cổ phần đồ hộp Hạ Long thời điểm tháng 4/2024.
Đáng chú ý, trước khi vụ việc được cơ quan chức năng phanh phui, nhiều cổ đông đã bán sạch cổ phiếu của CAN. Đồng thời, Chủ tịch và Kế toán trưởng cũng đồng loạt từ nhiệm.
Cụ thể, vào tháng 3/2025, nhóm cổ đông lớn nước ngoài và các cá nhân có liên quan đã đồng loạt bán ra toàn bộ lượng cổ phiếu nắm giữ. Cổ đông tổ chức Landial Pte. Ltd đã bán sạch 732.400 cổ phiếu vào ngày 3/3/2025, chính thức không còn là cổ đông lớn. Cùng ngày, ông Low Say Pun cũng thoái toàn bộ 384.500 cổ phiếu sở hữu.
Ông Wilson Cheah Hui Pin - thời điểm đó là Thành viên HĐQT cũng bán hết 119.300 cổ phiếu cá nhân. Cổ đông Lê Minh Hà bán toàn bộ 274.190 cổ phiếu trong cùng khoảng thời gian. Một cổ đông cá nhân lớn khác là ông Phạm Hữu Quý Lâm cũng thực hiện bán sạch 438.120 cổ phiếu.
Một diễn biến khác là ngày 11/4/2025, các thành viên HĐQT bao gồm ông Kek Chin Ann (Chủ tịch), ông Wilson Cheah Hui Pin và ông Bùi Quốc Hưng đồng loạt nộp đơn từ nhiệm.
Cùng thời điểm, Ban Kiểm soát cũng có sự biến động khi các thành viên Nguyễn Thị Hương Giang và Trần Thị Minh Mẫn xin rút lui vào tháng 4/2025.
Đến ngày 23/4/2025, ĐHĐCĐ thường niên đã chính thức bầu lại bộ máy mới với ông Nguyễn Anh Tuấn giữ chức Chủ tịch HĐQT và ông Nguyễn Đức Hạnh làm Trưởng Ban Kiểm soát nhiệm kỳ 2021-2026.
Đến ngày 14/7/2025, bà Bùi Thị Hường nộp đơn từ nhiệm Kế toán trưởng. Đến ngày 12/8/2025, HĐQT bổ nhiệm ông Nguyễn Hữu Đức phụ trách kế toán từ ngày 26/8/2025.

Trụ sở Công ty cổ phần đồ hộp Hạ Long tại phường Ngô Quyền, TP Hải Phòng . ẢNH: Lã Nghĩa Hiếu/Thanhnien.vn
9 người bị khởi tố trong vụ hơn 130 tấn thịt heo nhiễm bệnh liên quan Đồ hộp Hạ Long
Vừa qua, Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an thành phố Hải Phòng đã phát hiện 2 xe ô tô, bắt giữ đối tượng Lê Bá Doanh (sinh năm 1977, địa chỉ: 12/48 Tôn Đức Thắng, phường An Biên, TP. Hải Phòng) và Trịnh Hà Việt (sinh năm 1991, địa chỉ: thôn Thiện Trang, xã Hà Nam, TP. Hải Phòng) đang có hành vi vận chuyển, mua bán 1.274,5 kg thịt lợn đã giết mổ, có mùi ôi thiu, không có nguồn gốc xuất xứ, dương tính với virus dịch Tả lợn Châu Phi từ vùng dịch bệnh đến các Công ty, cơ sở chế biến thực phẩm từ thịt lợn trên địa bàn với mục đích tiêu thụ.

Các đối tượng liên quan. Ảnh: CAHP
Kết quả xét nghiệm xác định các mẫu phẩm thịt lợn lây trên các xe ô tô của Lê Bá Doanh, Trịnh Hà Việt và mẫu phẩm thịt lợn trong các kho lạnh của Công ty Hạ Long có kết quả dương tính với vi rút Dịch tả lợn Châu Phi.
Qua khám xét khẩn cấp trụ sở và các kho hàng thuộc Công ty đồ hộp Hạ Long, Công an thành phố đã tiến hành niêm phong 4 kho chứa hàng, khoảng 130 tấn thịt lợn đông lạnh. Đến ngày 12/9/2025, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố đã ra Quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm”.
Đến ngày 12/9/2025, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố đã ra Quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm”.
Ngày 24/12/2025, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tiến hành khởi tố đối với 9 bị can gồm: Bùi Đức Trọng (sinh năm 1979, phường Ngô Quyền, TP. Hải Phòng); Lê Bá Doanh (sinh năm 1977, phường An Biên, TP. Hải Phòng); Nguyễn Thị Tuyến (sinh năm 1980, Mỹ Hào, Hưng Yên); Nguyễn Thị Lan (sinh năm 1977, xã Đông Hưng, Hưng Yên); Đinh Thị Nghị (sinh năm 1982, xã Thần Khê, Hưng Yên); Nguyễn Bình Loan (sinh năm 1968, xã Thần Khê, Hưng Yên); Phạm Xuân Toan (sinh năm 1975, xã Thần Khê, tỉnh Hưng Yên), Nguyễn Gia Đạt (sinh năm 1971, xã Bắc Tiên Hưng, tỉnh Hưng Yên), Trịnh Hà Việt (sinh năm 1991, xã Hà Nam, TP. Hải Phòng)
Các bị can bị khởi tố cùng về hành vi cung cấp, mua bán thực phẩm có nguồn gốc từ lợn chết, lợn ốm yếu do mắc dịch tả lợn châu Phi theo khoản 4 Điều 317 BLHS.
Doanh nghiệp liên quan nói gì?
Trước vụ việc trên, Công ty cổ phần đồ hộp Hạ Long đã có thông tin giải trình. Trong đó, doanh nghiệp này xác định đây là sự cố nghiêm trọng trong chuỗi cung ứng, có ảnh hưởng nhất định đến uy tín và hoạt động sản xuất – kinh doanh trong ngắn hạn.
Theo phía doanh nghiệp, toàn bộ lô nguyên liệu vi phạm không được đưa vào sản xuất và không cung ứng ra thị trường. Các sản phẩm của công ty đang lưu thông trên thị trường đều đáp ứng đầy đủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, được kiểm soát nghiêm ngặt theo quy trình nội bộ.
Cùng với đó, doanh nghiệp này vẫn khẳng định nhà máy của công ty hiện vẫn duy trì đầy đủ các chứng nhận quản lý an toàn thực phẩm như ISO 22000, FSSC 22000, và chịu sự kiểm tra, giám sát thường xuyên của các cơ quan chức năng.
Đến thời điểm hiện tại, hoạt động sản xuất – kinh doanh của Công ty vẫn diễn ra ổn định, liên tục và tuân thủ đúng quy định pháp luật, không phát sinh gián đoạn trọng yếu.