• Mới cập nhật:

Khỏe

Những biện pháp giúp cải thiện trí nhớ

Nắng Mai 16/09/2020 - 14:20 (GMT+7)
Thông thường, mọi người đều gặp phải tình trạng bị mất trí nhớ như quên tên, quên chìa khóa xe,... Bài viết dưới đây sẽ cho bạn một vài gợi ý về cách giúp cải thiện trí nhớ.

Thực tế, mọi người đều gặp phải một số vấn đề về trí nhớ nho nhỏ như hay quên do quá bận rộn với công việc hoặc có quá nhiều vấn đề khác cần bận tâm. Tuy nhiên, trí nhớ kém cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều vấn đề sức khỏe. Có nhiều nguyên nhân khiến con người bị suy giảm trí nhớ như:

- Vấn đề di truyền.

- Giảm trí nhớ do tuổi tác.

- Gặp các điều kiện y tế, sức khỏe gây ảnh hưởng đến não.

- Một số yếu tố rủi ro khác như chế độ ăn uống, lối sống cũng có thể gây ra tình trạng suy giảm trí nhớ.

Bản chất không phải tất cả mọi nguyên nhân về suy giảm trí nhớ đều có thể phòng tránh. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể cải thiện trí nhớ và chống lại tình trạng suy giảm trí nhớ, nhận thức khi có tuổi qua một số kỹ thuật dưới đây:

1. Tập luyện trí não thường xuyên

Không nên cho rằng chỉ cơ bắp mới cần được tập luyện. Trí não của con người cũng cần được tập luyện một cách thường xuyên. Việc sử dụng não thường xuyên, suy nghĩ và rèn luyện cũng giúp giữ gìn sức khỏe.

Ngoài ra, quá trình luyện tập tinh thần cũng rất cần thiết và đặc biệt chất xám như các yếu tố khác. Bằng cách thách thức trí óc có thể giúp nó phát triển và mở rộng, do vậy biện pháp này cũng là cách cải thiện trí nhớ.

Trong một thử nghiệm cho biết rằng đối với những người chỉ cần sử dụng 15 phút để vận dụng trí óc ít nhất 5 ngày một tuần đã đem lại hiệu quả trong việc cải thiện chức năng não.

Những biện pháp giúp cải thiện trí nhớ - Ảnh 2.

Rèn luyện trí não là một cách giúp cải thiện trí nhớ - Ảnh Internet

2. Vận động thể chất

Vận động trí não cũng giống như vận động thể chất, việc tập thể dục có tác dụng trực tiếp đến sức khỏe của não bộ. Tập luyện thường xuyên sẽ làm giảm nguy cơ bị suy giảm nhận thức theo tuổi tác và còn giúp bảo vệ chống lại sự lão hóa của cơ thể.

Theo nghiên cứu vào năm 2017 cho biết rằng việc tập thể dục nhịp điệu giúp cơ thể cải thiện chức năng của bộ nhớ đối với những người mắc bệnh Alzheimer sớm. Không chỉ vậy tập thể dục nhịp điệu còn làm căng và săn chắc da, việc tập thể dục đem lại hiệu quả khi làm tăng nhịp tim và giúp tuần hoàn máu tốt hơn.

3. Ngủ đủ giấc giúp cải thiện trí nhớ

Việc ngủ đủ giấc rất quan trọng đối với sức khỏe, não bộ của con người. Nếu làm gián đoạn chu kỳ của giấc ngủ tự nhiên cơ thể có thể gặp phải vấn đề như suy giảm nhận thức. Chính điều này làm gián đoạn các quá trình não sử dụng để tạo ra ký ức.

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và não bộ, vì vậy bạn cần ngủ đủ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày đối với người trưởng thành, ngủ đủ giấc sẽ giúp não bộ tạo ra và lưu trữ ký ức dài hạn.

4. Hạn chế lượng đường và tránh ăn nhiều calo

- Giảm lượng đường khi cơ thể nạp vào

Đối với các loại thực phẩm có đường có thể khiến bạn cảm thấy thơm ngon, thoải mái và sảng khoái lúc đầu. Tuy nhiên chúng lại đóng một vai trò tiềm tàng trong việc gây mất trí nhớ.

Những biện pháp giúp cải thiện trí nhớ - Ảnh 3.

Nên giảm lượng đường khi nạp vào cơ thể, đây là cách cải cải thiện trí nhớ tốt hơn - Ảnh Internet

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng việc ăn và uống nhiều đồ ngọt thậm chí cả nước ép trái cây cũng có liên quan tới tổng khối lượng não thấp hơn, đây là một dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer.

Do đó, con người cần tránh nạp quá nhiều đường để tránh nguy cơ này. Muốn lựa chọn thực phẩm chứa đường có thể thay thế bằng các loại thực phẩm ngọt tự nhiên như trái cây, đây là cách bổ sung tốt cho chế độ ăn uống lành mạnh.

- Hạn chế ăn nhiều calo

Cắt giảm lượng đường dư thừa thôi chưa đủ, việc giảm lượng calo tổng thể cũng đem lại hiệu quả giúp bảo vệ não của con người.

Các nhà nghiên cứu cho biết rằng trong chế độ ăn nhiều calo sẽ làm suy giảm trí nhớ và gây ra tình trạng béo phì. Những ảnh hưởng đến trí nhớ có thể xảy ra do chế độ ăn kiêng nhiều calo dẫn đến viêm những bộ phận quan trọng của não.

Theo đó, việc hạn chế lượng calo ở người có thể đem lại hiệu quả trong việc cải thiện trí nhớ.

5. Bổ sung caffeine và socola đen cho cơ thể

- Tăng lượng caffeine

Caffeine có trong các nguồn như cà phê, trà xanh, đây là loại chất có thể giúp hỗ trợ cho bộ nhớ.

Trong một nghiên cứu vào năm 2014 đã cho biết rằng việc tiêu thụ caffeine sau khi kiểm tra trí nhớ đã thúc đẩy não bộ của những người tham gia có khả năng lưu trữ các ký ức lâu dài tốt hơn.

Những biện pháp giúp cải thiện trí nhớ - Ảnh 4.

Có thể tăng cường caffeine cho cơ thể bằng cà phê buổi sáng - Ảnh Internet

Thực tế, caffeine đem lại hiệu quả trong cách tăng cường trí nhớ trong thời gian ngắn. Việc nghiên cứu này cho kết quả rằng những người trẻ tuổi có thói quen uống cà phê vào buổi sáng cải thiện trí nhớ ngắn hạn tốt hơn vì vậy đây là cách tăng trí nhớ mà mọi người có thể áp dụng.

- Ăn socola đen

Lựa chọn ăn socola đen cũng đem lại hiệu quả tích cực trong việc giúp cải thiện trí nhớ của con người.

Nghiên cứu được thực hiện vào năm 2011 cho biết rằng người ăn socola đen sẽ thực hiện các bài kiểm tra trí nhớ tốt hơn so với những người không ăn socola đen. Vì vậy, các nhà nghiên cứu cho biết rằng flavonoid có trong socola đen giúp cải thiện lưu lượng máu đến não.

Lưu ý khi muốn ăn socola đen thì không thêm đường vào chế độ ăn, bạn cần cân nhắc sử dụng socola đen vì đa số các sản phẩm này đều có thêm đường.

6. Ngồi thiền

Thiền là một trong các biện pháp đem lại cải thiện trí nhớ tốt. Đã có rất nhiều nghiên cứu về lợi ích mà thiền đem lại cho sức khỏe. Trong đó, thiền còn giúp cải thiện chức năng não và làm giảm các dấu hiệu thoái hóa não, đồng thời giúp cải thiện trí nhớ làm việc và trí nhớ dài hạn.

Những người có thói quen ngồi thiền làm tăng độ linh hoạt của não và giúp duy trì sức khỏe tốt.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm